Chuẩn bị lễ cúng cô hồn tháng 7 đúng cách

Nguồn gốc cúng cô hồn tháng 7 âm lịch.

Bên cạnh các loại hình tín ngưỡng như: tín ngưỡng thờ Thần Hoàng, thờ ông bà tổ tiên, cúng thần tài ông địa, thờ ông táo,… thì tín ngưỡng cúng cô hồn hay cúng vong linh tháng 7 âm khá phổ tại Trung Quốc và Việt Nam; mọi người thực hiện các nghi thức cúng tế cho các cô hồn, vong linh vào tháng 7 âm lịch, trong dịp lễ Vu Lan (Tết Trung Nguyên).

Theo tín ngưỡng cổ truyền tin rằng con người có hai phần: linh hồn và thể xác. Khi chết, hồn lìa khỏi xác, xác bị phân hủy còn hồn sẽ tiếp tục tồn tại. Linh hồn có thể bay về trời, hoặc đầu thai kiếp khác (có thể làm người hoặc vật), hoặc bị đày xuống chính tần địa ngục tùy vào những điều mà người đó đã làm khi còn sống.

Dân gian cũng tin rằng, cô hồn là những người chết bất đắc kỳ tử, chết oan, chết trẻ, chết do tác động của những nghiệp xấu… những người này không được đầu thai kiếp khác mà linh hồn họ cứ lang thang, vất vưởng nơi trần gian không được siêu thoát. “Cô hồn: cái hồn cô đơn, không có ai cúng”

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/11/dich-vu-cung-co-hon-tron-goi_2mqcog0qtatsa.jpg


Dịch vụ cúng cô hồn trọn gói

Vì vậy nên đa số người Việt Nam giữ phong tục thờ cúng tổ tiên và người thân đã mất, ngay cả khi việc thờ cúng này không phù hợp với tôn giáo mà họ theo. Cúng cô hồn được xem một hành vi mang tính nhân đạo, để "cứu giúp" những vong hồn khốn khổ. Nhưng đồng thời việc cúng cô hồn cũng có thể được coi là một hình thức "hối lộ" để các oan hồn không quấy phá, hoặc để được họ phù hộ.

Ở Việt Nam, đặc biệt ở Hồ Chí Minh, những gia đình làm ăn kinh doanh, họ cúng cô hồn vào ngày mùng 02 và 16 âm lịch mỗi tháng của năm. Lễ cúng cô hồn lớn nhất là ngày rằm tháng bảy, trùng với lễ Vu Lan.

Từ xưa đến nay tháng 7 được xem là tháng cô hồn, hay cũng là tháng Vu Lan báo hiếu của Phật giáo. Vào tháng này người ta thường chuẩn bị lễ cúng cô hồn. Tuy nhiên không phải ai cũng hiểu và chuẩn bị lễ cúng cô hồn đúng cách.

Cách cúng cô hồn tháng 7 âm lịch đúng cách
Thời gian cúng cô hồn

Thời gian cúng cô hồn tháng 7 được tính từ ngày 1 đến hết tháng. Nhưng mọi người tập trung cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7.

Vào tháng này trước tiên bạn nên đến chùa buổi sáng để làm lễ cầu siêu cũng như tỏ lòng báo hiếu tới tổ tiên. ông bà, cha mẹ. Sau đó bạn về nhà làm mâm cỗ chay hoặc mặn, dân hương lên bàn thờ những người đã qua đời

Sau đó bạn mới chuẩn bị mâm cúng cô hồn. Cúng cô hồn phù hợp nhất là cúng vào buổi chiều tối. Vì theo quan niệm dân gian thì đây là thời điểm của các cô hồn chưa siêu thoát,lang thang,thiếu thốn và đói rách. Do vậy cúng cô hồn vào thời điểm này sẽ giúp cho những vong linh không đến quấy rối, gây phiền phức gia đình bạn.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/11/mam-cung-co-hon-thang-7_2mqcog0ocd78q.jpg


Mâm cúng cô hồn tháng 7

Mâm lễ vật cúng cô hồn tháng 7
Gia chủ chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn bao gồm:

- Trái cây ngũ quả

- Hoa nhiều màu

- Muối gạo mỗi thứ 1 hủ (dĩa)

- Cháo trắng lỏng (6 hoặc 12 chén nhỏ), hay là cơm.

- Giấy tiền vàng bạc, quần áo, dồ dùng như xe, nhà, điện thoại,..

- Cóc ổi, mía (để nguyên vỏ và chặt từng khúc nhỏ độ 15 cm).

- Đường thẻ: 12 thẻ

- Bánh, kẹo, bắp nổ, bim bim.

- Nước: 3 ly.

- Khoai lang luộc, ngô luộc hoặc sắn luộc.

- Nhang: 3 cây.

- Nến: 2 ly.

Xem thêm: Mâm cúng cô hồn tháng 7 http://docungtamlinh.com.vn/chuan-bi-le-cung-co-hon-thang-7-dung-cach-snw

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/11/ngay-le-cung-co-hon_2mqcog0o4ehhi.jpg


Chú ý

- Cháo là món không thể thiếu khi cúng cô hồn bởi vì mọi người tin rằng món này dành cho những vong hồn bị đày đọa có một thực quản nhỏ hẹp không thể nuốt được thức ăn thông thường. Tuy nhiên, nhiều người đã bỏ qua đồ cúng này.

- Lễ cúng cho những cô hồn chưa siêu thoát nên cúng vào chiều tối. Mâm cúng cô hồn nên đặt ngoài sân.

-Vãi gạo, muối ra sân, ra đường bốn phương tám hướng và đốt vàng mã.

- Tục giật cô hồn: người ta thường đốt vàng mã cho cô hồn, cho tiền người sống bằng cách thảy tiền cùng với bánh kẹọ. Họ quan niệm rằng nếu người sống mà giành giật càng đông, là họ đã mua chuộc được cô hồn, các đảng không đến quấy phá gia đình mình.

- Bạn không nên ăn đồ cúng cô hồn, không đem đồ đó vào nhà (nếu không ai giành giật thì đem cho những người khác dùng, không nên vứt đi sẽ hoang phí và mang tội).

Với những hướng dẫn cách cúng cô hồn chính xác, hợp lý nhất, chắc đã giúp cho các bạn có những hiểu tâm linh nhất định. Việc cúng cô hồn khá đơn giản nên các bạn không nên lãng phí tiền, mời những người thầy bói hoặc thầy cúng.

Nếu các bạn còn vấn đề chưa rõ hoặc không có thời gian chuẩn bị mâm cúng hãy đến với Công ty Cổ phần Dịch vụ Đồ cúng Tâm Linh để được tư vấn đặt mâm cúng.

Khi đến với công ty chúng tôi quý khách sẽ được:

- Tư vấn tận tình của đổi ngũ nhân viên nhiệt tình, chu đáo.

- Giao hàng tận nơi.

- Sắp xếp mâm cúng thẩm mỹ.

- Sản phẩm chất lượng, an toàn.

- Giao hàng khách hài lòng mới nhận tiền
Bình luận
-
không thể thiếu "cô hồn sống" giựt cô hồn!

- Trả lời -

- 11/07/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?