CHÙA PHẬT NGỌC - THÁI LAN

Le Xyz NguyenLe Xyz Nguyen

10:09 - 07/05/0

Có thể bạn đã biết Thái Lan được mệnh danh là một sứ sở chùa vàng, Phật giáo được xem là quốc giáo của đất nước này với hàng ngàn ngôi chùa trải dài trên khắp đất nước. Đến với Thái Lan bạn không thể bỏ lỡ vẻ đẹp của những ngôi chùa cổ kính cùng với sự linh thiêng của những tượng Phật. Và bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu đến cdu khách một ngôi chùa có thể nói nổi tiếng nhất Thái Lan mà bạn nhất định phải ghé thăm khi đến du lịch thái lan, đó chính là chùa Phật Vàng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/05/07/3210234272_1525662743.jpg

Chùa Ngọc Phật (WatPhraKaeo), là một ngôi chùa nổi tiếng nhất Thái Lan, cũng là một trong ba đại quốc bảo của Thái Lan, tọa lạc góc đông bắc Đại Vương Cung Bangkok (Bangkok Grand Palace), là bộ phận chỉnh thể của Đại Vương Cung. Vì trong chùa có phụng thờ tượng Phật Ngọc, nhân đó mà có tên là chùa Ngọc Phật

Kiến trúc chủ thể của chùa Ngọc Phật là Bảo Phật Điện, chính giữa phụng thờ tượng Phật ngọc cao 66 cm, rộng 48 cm, được tôn trí trên đài Thành Phật đúc bằng vàng cao 11m. Trên thân tượng Phật ngọc khoát áo tơ vàng. Tượng Phật ngọc lung linh, tinh xảo đặc sắc, óng ánh không một chút tỳ vết, là đại Phật thiêng liêng nhất của trung tâm Phật giáo đồ Thái Lan, là của báu trấn quốc quý hiếm trên thế gian. Theo truyền thuyết T L, mỗi năm Quốc Vương Thái Lan đều đích thân thay ca sa cho Phật ngọc, mùa nắng đổi kim y bảo thạch viền màu đỏ; mùa mưa đan kim y bảo thạch màu lam, còn mùa lạnh thì kim y thuần chất vàng. Vàng ngọc phối hợp nhau, màu sắc lấp lánh, ánh sáng rực rỡ. Trên đỉnh còn treo 9 lớp kim tản (dù vàng) để bảo hộ, hai bên là thủy tinh cầu đại biểu cho mặt trời và mặt trăng. Mặt chính của điện Phật Ngọc có đặt sáu sư tử bằng đồng, há miệng ưởn ngực rất oai vệ để canh giữ cổng chùa.

Toàn bộ kiến trúc của chùa Ngọc Phật rất to lớn, hùng vĩ. Những ngọn tháp cao vòi vọi, dãy hành lang dài hun hút bằng vàng ngọc lấp lánh, những đặc điểm của các ngôi chùa trên đất Thái, hầu như đều tập trung vào chùa Ngọc Phật, vì chùa này lớn nhất trong toàn quốc. Kiến trúc và nghệ thuật của nó đã thể hiện đặc sắc theo phong cách thời cổ, được ngợi khen là nghệ thuật quý báu về mặt hội họa, điêu khắc, kiến trúc của Phật giáo Thái Lan. Trong chùa Ngọc Phật, mọi người còn có thể nhìn ngắm những loài phi điểu và những loại hoa mai, hoa mẫu đơn, hoa cúc... được chạm khắc, họa vẽ trên bức tường hoa và các bình gốm, sứ. Đây là kiệt tác của Trịnh Hòa - nhà hàng hải vĩ đại đời Minh Trung Quốc, đã thi công khi đến Tây Dương lần thứ ba.

XEM THÊM: Đi du lịch thái lan có cần visa không

Trong chùa, ngoài điện Ngọc Phật, đại đa số chóp đỉnh của những kiến trúc quan trọng đều trang trí theo kiểu đỉnh nhọn, điểm này đã trở thành nét đặc sắc thứ nhất về mặt kiến trúc tự viện Thái Lan. Mỗi đỉnh nhọn đều có trang sức celluloid, sứ màu, thếp vàng... lóng lánh chói mắt. Những kiến trúc đỉnh nhọn khiến cho khách du lịch chú ý là Kim Tháp, Tàng Kinh Điện và Tiên Vương Điện. Nét đặc sắc thứ hai của tự viện là trang sức quá cầu kỳ, hoa lệ nhiều màu, xanh vàng rực rỡ.

Hằng năm, khi đến ngày Lễ văn hóa Nông Canh (Plowing Day) tháng 5 (ngày lễ quan trọng nhất của Thái Lan), Quốc vương cử hành nghi thức tôn giáo tại đây, cầu nguyện được mùa.

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?