Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu đề nghị "thận trọng, không thể mở toang cửa với trạm xăng dầu 100% vốn ngoại":Sao không dám cạnh tranh?

Đã hội nhập thì phải cạnh tranh công bằng và sòng phẳng chứ? Nếu cứ giữ cái tư duy bảo thủ, độc quyền thì biết đến bao giờ mới phát triển được. Hãy tạo môi trường để các doanh nghiệp tong và ngoài nước cạnh tranh tối đa, chứ đừng gây khó dễ để rồi người thiệt vẫn chỉ là dân thôi!


https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/11/vnf-chu-tich-hiep-hoi-xang-dau-viet-nam-_2p38nb0g33ead.jpg


Vừa qua, Nhật Bản đã đưa vào hoạt động Trạm xăng dầu đầu tiên tại Việt Nam với độ chính xác đến từng 0,01 lít. Idemitsu Q8 đã mở ra một “làn gió mới” cho thị trường xăng dầu Việt Nam.

Ông Phan Thế Ruệ, Chủ tịch Hiệp hội xăng dầu Việt Nam chia sẻ về sự việc này: “Với sự tham gia của FDI, thị trường cần một sân chơi mới. Vì vậy, cần sớm bỏ giá cơ sở để tạo cạnh tranh sòng phẳng. Nhà nước chỉ nên ban hành khung giá định kỳ để doanh nghiệp vận dụng, như vậy mới tạo ra sự cạnh tranh bằng giá”.

Đại diện này cho rằng khi Nhà nước còn quyết giá cơ sở xăng dầu thì các doanh nghiệp FDI có vào cũng không thể cạnh tranh ngang ngửa. Nếu thời gian tới cơ chế kinh doanh xăng dầu cho phép cạnh tranh về giá bán lẻ, chính các cửa hàng xăng dầu sẽ quyết định giá bán lẻ xăng dầu.

Đối với việc định giá xăng dầu, ông Ruệ nhấn mạnh “Nhà nước chỉ nên ban hành khung giá định kỳ để doanh nghiệp vận dụng, như vậy mới tạo ra sự cạnh tranh bằng giá”.

“Thực tế, nếu các doanh nghiệp FDI nắm giữ và chi phối thị trường xăng dầu trong tương lai, sẽ xảy ra khả năng nhà nước mất quyền kiểm soát thị trường. Đồng thời, xăng dầu là một mặt hàng chiến lược, ảnh hưởng đến nhiều người, vì vậy Nhà nước cần phải nắm giữ thị trường thông qua các cơ chế, hàng rào kỹ thuật. Không thể mở toang cánh cửa thị trường xăng dầu được”, ông Ruệ phân tích.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

[embedPost][linkEmbed]/threads/tong-giam-doc-cong-ty-xang-nhat-doi-mua-ra-tan-duong-cui-gap-nguoi-chao-khach-chi-co-the-la-nguoi-nhat.2726508[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/11/13660-b561edc58fe8fd16008e4ea0115da3cd.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]

[linkEmbed]/threads/so-bi-cay-xang-nhat-cuop-het-khach-cay-xang-viet-voi-vang-treo-khau-hieu-nguoi-vn-uu-tien-dung-hang-vn.2726458[/linkEmbed][linkEmbed][/linkEmbed]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/11/13657-b95ded85d1378bd81a5d3befa24550dd.jpg
[linkEmbed][/linkEmbed]

[/embedPost]
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?