Chó thì bị bắt hết rồi, chị Dậu lấy đâu tiền mà trả tiền tác quyền âm nhạc cho bác Phó Đức Phương bây giờ đây

Thưa bác Phó Đức Phương, đầu tiên là VTV đã trả tiền tác quyền để biểu diễn trên các chương trình phát sóng trên tivi. Các khách sạn, nhà nghỉ, hộ dân cũng đã trả tiền truyền hình cáp, truyền hình vệ tinh hàng tháng. Vậy mà bây giờ bác bắt đến người nghe, khán giả bật cái tivi lên thôi bác cũng thu tiền là lí lẽ nào. Sưu cao, thuế nặng, phí chồng phí thế này mà chó thì bị bắt hết rồi chị Dậu lấy đâu tiền đóng cho bác.

"- VCPMC cần xác định khách sạn có sử dụng âm nhạc qua tivi hay không thì mới được thu tiền. Ông nói sao?

- Tôi cho rằng đây là việc bất khả thi. Khi sử dụng tivi, khách sạn đã tạo điều kiện cho công chúng tiếp cận đến tác phẩm âm nhạc mà VCPMC bảo hộ. Dù khách hàng có nghe hay không, khách sạn vẫn phải trả chúng tôi tiền. Họ có thể thắc mắc mức phí đắt hay rẻ. Chúng tôi hoàn toàn có thể nghiên cứu, điều chỉnh. Nếu họ dứt khoát không nộp tiền là phạm luật.

- Cục Bản quyền từng khẳng định việc thu tiền sử dụng tác phẩm là đúng Luật Sở hữu Trí tuệ nhưng cần có lộ trình. Tại sao VCPMC không hoàn thiện lộ trình chi tiết trước khi áp dụng thu phí trở lại?


- Hiện tại, Việt Nam đã thụt lùi so với bạn bè quốc tế về vấn đề bảo vệ tác quyền âm nhạc. Nếu cứ lo giải thích mà không hành động, chúng ta sẽ không bao giờ có được lộ trình rõ ràng. Những người vin vào lý do đó cản trở chúng tôi là những người không hiểu luật. "


Việc áp dụng luật của bác nửa vời quá. Mọi thứ chưa chuẩn bị đầy đủ đã áp dụng, các luật cũng chưa đồng bộ, cơ chế phối hợp cũng chẳng đâu vào đâu, chưa kể kiểm soát thì cũng kém. Mà bác đi thực thi luật nhưng dựa vào cảm tính và phỏng đoán, không có căn cứ xác thực để người nộp phải tuân theo một cách địch đáng. Đó không phải là cách làm của người có hiểu biết.

Kính bác, thu gì thì thu nó cũng phải hợp lý bác ạ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/14/maxresdefault_2ota9n32n51o0.jpg- Hiệp hội khách sạn Đà Nẵng đang bức xúc khi VCPMC tiếp tục thu phí tác quyền âm nhạc qua tivi sau khi dừng hơn ba tháng. Ông nói sao về vụ việc?

- Chúng tôi sẽ có biện pháp giải thích, thỏa thuận cùng đối tác. Việc thu phí tác quyền không thể dừng lại được vì hoàn toàn đúng luật.Những đơn vị nhất định không đóng tiền có thể không sử dụng nhạc. Họ có thể không đặt tivi trong phòng hoặc nếu đặt thì tìm cách cắt hết các bản nhạc, bài hát, nhạc phim. Tôi nghĩ việc cắt đi có khi còn tốn kém gấp trăm nghìn lần việc đóng 25.000 đồng mỗi tivi một năm, tính ra là 2.000 đồng một tháng. Họ cũng cần chứng minh đã không sử dụng nhạc của chúng tôi.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bác Phó nói bất khả thi trong việc xác nhận KS có sử dụng âm nhạc qua TV, nhưng vẫn bắt KS nộp tiền vì đúng luật thì phát biểu của bác chó nó cũng chẳng thèm nghe!

- Trả lời -

- 14/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?