Chớ coi thường lúc bị mắc chảy máu mũi

ducthang123ducthang123

26/03/2016/0

Chảy máu mũi, hay trong đông y còn gọi là chảy máu cam, là biểu hiện xuất huyết ở đường mũi, hội chứng phổ biến và thường gặp trong cuộc sống hàng ngày.
Chảy máu mũi, hay trong y học cổ truyền còn gọi là chảy máu cam, là dấu hiệu xuất huyết ở đường mũi, bệnh rất thường gặp và hay gặp trong cuộc sống hàng ngày. tất cả bệnh nhẹ và khỏi tự nhiên. Tuy nhiên, có những người bệnh bị mắc nặng, hay tái hồi có thể nguy hại tới tính mạng nếu ko điều trị kịp thời.
=> Tìm hiểu bệnh viêm họng
Hội chứng rất hay gặp vào mùa đông, gặp ở mọi lứa tuổi, nam cũng ví dụ như nữ và ko có tỉ lệ khác nhau.

Ở điều kiện sinh lý bình sẽ, mạch vùng mũi rất phức tạp và có những dị dạng, cả động mạch máu cảnh trong và động mạch máu cảnh ngoài đều có một vài nhánh để phân phối máu cho vùng mũi.
Động mạch cảnh trong cho nhánh động mạch máu sàng trước và động mạch máu sàng sau chạy vào mũi qua những lỗ xương sàng, chia những nhánh trong và nhánh ngoài. Nhánh trong phân phối máu cho vùng trên vách ngăn và điểm mạch Kisselbach, nhánh ngoài cung ứng máu cho vùng trên và giữa cuống mũi.
Động mạch máu cảnh ngoài cung cấp máu cho mũi qua nhánh động mạch máu mặt và nhánh tận là động mạch máu hàm trên. Nhánh tận động mạch máu hàm trên cho một số nhánh cung ứng máu cho mũi như động mạch máu khẩu cái to, động mạch hầu, động mạch mũi sau và động mạch máu bướm khẩu cái. Nhánh động mạch máu sàng trước và nhánh mũi động mạch máu mặt sinh ra đám rối Kisselbach là nơi sẽ mắc chảy máu mũi.
=> Tìm hiểu thêm: viêm họng uống gì
[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/26/chay-mau-cam2_2mamps9im548i.jpg
[/embedPost]
Nguyên nhân
Về nhân tố, một vài nhà y học thấy rằng chảy máu mũi liên quan nhiều tới các chứng bệnh viêm niêm mạc mũi từ nhiễm trùng đường thở cấp, viêm xoang mãn tính, không khí lạnh khô tới viêm mũi dị ứng thông thường. Chảy máu mũi vì dị dạng các mạch ở mũi; vì dị vật mũi. bệnh này hay gặp ở trẻ em, cho vài đồ chơi nhỏ vào mũi, trẻ hay bị sổ mũi, nghẹt thở, chảy máu mũi một bên.
Chảy máu mũi do một vài khối u trong mũi, dễ có ở người lớn tuổi, khó thở một bên tăng dần, chảy máu mũi những khi đầu lượng ít sau nhiều hơn. do xịt mũi hay xông mũi, trường hợp này hay gặp là do những lúc sử dụng thời gian dài.
Ngoài ra còn do ngoáy mũi làm cho tổn thương niêm mạc mũi; vì chấn thương thương gãy xương chính mũi, chấn thương sụn vách ngăn, trường hợp này phần lớn là chảy máu nhẹ; sau phẫu thuật mũi, xoang; vì tổn thương mạch mũi.
Chảy máu mũi còn gặp trong một vài bệnh nội khoa như: tăng huyết áp, huyết áp cao làm cho vỡ mạch, mạch máu người lớn tuổi hay bị xơ cứng dễ vỡ hơn người trẻ nhỏ tuổi; gặp trong suy tim, bệnh lý giảm tiểu cầu, dị ứng toàn thân, nghiện rượu, bệnh lý máu ác tính, vì sử dụng thuốc kéo dài thời gian máu chảy như: aspirin, warfarin, isotretinoin, nhóm thuốc kháng viêm không corticoid…
Về trị, có khoảng 95% số ca chảy máu mũi ở mũi trước, sẽ nhẹ tự cầm trước lúc đến chứng bệnh viện, vì chảy máu ở vùng điểm mạch Kiesselbach. trường hợp máu chảy ở vùng vách ngăn mũi sau hay thành ngoài sau mũi có căn nguyên từ động mạch thì máu chảy nhiều, khó cầm máu.
Nếu này buộc phải cần nội soi mũi để xác định chính xác, bằng đấy giới thiệu biện pháp chữa trị phù hợp như trị liệu bằng phương chấm nitrat bạc, đốt điện, đốt laser, nhét mũi trước từ quả bóng… dùng thuốc co mạch, thuốc lanh máu, vitamin K…
Người mắc bệnh nên tới ngay hội chứng viện khi:
Chảy máu với số lượng nhiều, bị lại nhiều đợt, chảy máu mũi hài hòa với chảy máu nơi khác như: ở đường tiểu, đường tiêu hóa; trong khi đang sử dụng thuốc khác có nguy cơ làm chảy máu như: aspirin, coumarin…; có căn bệnh khác có khả năng ảnh hưởng đến chức năng đông máu như: căn bệnh gan, căn bệnh thận, hội chứng ưa chảy máu; đang trị hóa chất; sau đã được xử trí cầm máu mà rất nhiều dấu hiệu ví dụ vẫn còn chảy máu ra trước hay xuống họng.
Nếu thấy chóng mặt, nhức đầu, người mệt nhiều, tim đập nhanh hay nghẹt mũi, nổi ban đỏ hay sốt trên 38,5oC thì phải báo ngay cho chuyên gia chữa trị biết để tiên lượng cũng xử trí kịp thời.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng
Về hạn chế bệnh, trước hết người bệnh buộc phải bỏ thói quen ngoáy mũi, kỹ lưỡng những lúc tiếp xúc với một vài kích thích trong ko khí như: khói, bụi, không khí khô hanh làm cho khô niêm mạc mũi, giảm dần lượng thuốc xịt mũi có cocticoid; theo dõi định kỳ với những người bệnh có tiền sử một vài về căn bệnh máu, chứng bệnh tăng huyết áp, chấn thương đầu đặc thù có nứt ổ mắt và ko nhìn được
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?