Chớ chủ quan khi trẻ em bị mắc viêm đường hô hấp

ducthang123ducthang123

19/01/2016/0

Viêm hô hấp trên là viêm từ mũi xuống ngã ba hầu họng, phần nhiều là viêm mũi, viêm họng, viêm hệ thống bạch huyết ở họng trẻ, viêm tai
Trẻ em trong những năm đầu đời không trẻ nhỏ nào ko vài đợt ho, chảy nước mũi, sốt hoặc bỏ ăn. Có bé chỉ một số ngày là khỏi chứng bệnh, cũng có bé chảy nước mũi hoặc ho kéo dài từ tuần này sang tuần khác. Đôi lúc hết được vài ngày thì trẻ nhỏ bị hội chứng trở lại, phải nghỉ học, còn ba mẹ thì nghỉ việc để chăm sóc con. Do đó, viêm hô hấp ở trẻ em đa phần là nhẹ nhưng thường tác động tới sinh hoạt của trẻ nhỏ và gia đình.
* Tìm hiểu cách chữa viêm họng
- Khi nào cần chữa, lúc nào không?
Viêm hô hấp trên là viêm từ mũi xuống ngã ba hầu họng, phần nhiều là viêm mũi, viêm họng, viêm hệ thống bạch huyết ở họng trẻ nhỏ (viêm VA: végétations adénoides), viêm tai. Viêm hô hấp trên dù không được chữa cũng có khả năng tự khỏi, có khi tiến triển thành viêm hô hấp dưới ví dụ viêm thanh quản, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản (viêm vài cuống phổi cực nhỏ) hay viêm phổi.
* Tìm hiểu: viêm amidan
Viêm hô hấp số đông vì tác nhân siêu vi ví dụ rhinovirút, virút RSV, virút cúm… phát tác trong khi gặp điều kiện thuận lợi ví dụ trời lạnh, sinh hoạt ẩm thấp, đông đúc. Hiện trạng viêm hô hấp ở trẻ là ho, chảy nước mũi, thậm chí sốt, đôi lúc biếng ăn. Diễn tiến chứng bệnh hầu hết lành tính, nếu chăm sóc hữu hiệu sẽ hết sau 5 – 7 ngày, không bắt buộc nhập viện. Điều cần thiết là những lúc thấy có rất nhiều hiện tượng nặng ví dụ trẻ em nôn ói hết, hít thở nhanh, sốt cao (ở trẻ em sốt cao quá có khả năng làm co giật), hoặc có tình trạng nghẹt thở, hít thở co kéo ngực hoặc phập phồng cánh mũi là phải đưa trẻ nhỏ đi khám ngay.
[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/19/bai-thuoc-dan-gian-dieu-tri-viem-hong-ch_2m0tsto33le0q.jpg
[/embedPost]
Trẻ nhỏ sanh mổ sẽ bị mắc khò khè vì còn đàm nhớt ở đường hít thở, một vài bà mẹ không nên vì lo lắng mà cho trẻ nhỏ uống thuốc kháng sinh quá sớm, nên đưa cháu tới một vài trung tâm y tế để được hút đàm và tập vật lý chữa trị hô hấp theo được các bác sĩ chỉ định của bác sĩ. Những trẻ nhỏ khóc đêm, bỏ bú, đơn thuần do bị mắc nghẹt mũi, vì thế nên thông mũi cho trẻ bằng biện pháp hút mũi và cho nằm đầu cao, vỗ lưng cho trẻ nhỏ, giúp trẻ nhỏ ho và nôn ra chất đờm dãi (nhiều phụ huynh thấy không yên tâm nếu đi đưa con khám ho mà chuyên gia ko cho thuốc gì hoặc cho rất ít thuốc: phải nhớ ho là một phản xạ cực kỳ hữu hiệu để bảo đảm phổi ở trẻ).
Các dấu hiệu ho, sốt, ói, sổ mũi, biếng ăn là hiện trạng của rất nhiều bệnh ở trẻ nhỏ, do đó ko nên quá chủ quan. có những bà mẹ thấy tình trạng bé giống lần trước và đôi khi người lớn vì quá bận rộn không đưa cháu đi khám được nên tự động dùng toa cũ hoặc ra sắm những viên thuốc về cho con uống, tới những lúc tự chữa hoài không khỏi đưa vào viện thì trẻ nhỏ đã viêm phổi nặng, có nếu dẫn tới áp xe phổi. Một ông bố đã suýt mất con do lấy thuốc nhỏ mũi người lớn nhỏ cho bé làm cho con nghẹt thở, tim đập nhanh buộc phải đưa cấp cứu và được chẩn đoán cao huyết áp nguy kịch vì vai trò phụ của thuốc nhỏ mũi. Một công trình nghiên cứu ở Mỹ cho thấy một vài trẻ được sử dụng đề kháng trước một tuổi có nguy cơ khởi phát căn bệnh suyễn nhiều hơn trẻ nhỏ sử dụng đề kháng sau một tuổi.
- Phòng ngừa: không khó
Lúc mới sanh, trong tháng đầu bé chưa có đề kháng tốt, mẹ và một vài ai chăm sóc bé nếu đang bị chứng bệnh nên tránh xa trẻ em hoặc buộc phải rửa tay sạch sẽ, đeo khẩu trang trường hợp mắc cảm ho.
* Tìm hiểu cách trị bệnh viêm mũi dị ứng
Ở một vài thành phố lớn, trong gia đình đông con, những nơi điều kiện vệ sinh kém hoặc chỗ sống tập thể, đa số một vài trẻ nhỏ sẽ mắc lây và bị mắc căn bệnh đường hô hấp. Để tránh, một số bà mẹ phải giữ vệ sinh sạch sẽ nơi ăn ngủ của bé, không để trẻ nhỏ bị cảm lạnh, chính ngăn ngừa tất cả cho trẻ nhỏ theo lịch tiêm chủng, cho bú sữa mẹ sớm (ngay sau sinh nửa giờ) và bú mẹ tới hai tuổi nếu được (trong sữa mẹ có rất nhiều kháng thể bảo vệ cho trẻ nhỏ khỏi bệnh), cho ăn dặm đúng cách đề cản trở suy dinh dưỡng, thói quen cho bé ăn nhiều trái cây và rau quả để cung ứng vitamin cần thiết cho cơ thể. Có như vậy, hệ đề kháng trong cơ thể của bé dễ hoạt động hữu hiệu và bé ít bị bệnh lý đường hô hấp hơn.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?