Chỉ số tia cực tím ở Sài Gòn đạt mức cực đỉnh, cảnh báo nguy cơ ung thư da, mọi người nên cẩn thận nhé

Thạc sĩ Lê Thị Xuân Lan - nguyên Phó phòng Dự báo và phục vụ Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ cho biết hiện tại tia cực tím tại Sài Gòn đang ở mức cực đỉnh là 12/12. Đây là mức nguy hiểm cực độ,khiến da của chúng ta bị cháy nắng rất nhanh nếu tiếp xúc với ánh nắng.

"Thời điểm tia cực tím cực độ diễn ra từ khoảng 10h - 14h, đây là khoảng nắng nhất trong ngày. Trong thời gian nắng nóng với tia cực tím đang ở mức cực đỉnh như vậy, sức khỏe của người dân sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều, có thể gây ung thư da và tổn hại đến mắt nếu không có biện pháp bảo vệ khi ra đường", bà Lan cho biết. Cũng theo bà Lan, tia cực tím ở sài gòn ở mức cao thường diễn ra ở những thời điểm gần mùa mưa.

Người ra đường nếu không che chắn kỹ, vùng da tiếp xúc với ánh nắng nhiều trong khoảng thời gian từ 10h - 14h sẽ bị cháy nắng, nguy cơ ung thư da rất cao.

GS.TS Phạm Ngọc Đăng, Hội Bảo vệ thiên nhiên môi trường Việt Nam cũng chỉ rõ, tia cực tím (hay tia tử ngoại, tia UV), giúp tổng hợp vitamin D trong cơ thể bằng cách khi chiếu tia cực tím vào da thì sẽ chuyển thành vitamin D. Ngoài ra, ở liều lượng vừa phải tia cực tím còn kích thích mọi quá trình hoạt động chính của cơ thể.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/04/nang-nong-o-sai-gon-3_2mggj5q4eih72.jpg

Thời điểm tia cực tím cực độ diễn ra từ khoảng 10h - 14h, đây là khoảng nắng nhất trong ngày.

"Tia cực tím có tác dụng vệ sinh, diệt các vi trùng, vi khuẩn. Vì thế nếu buổi sáng sớm nếu để tia tử ngoại tiếp xúc với da hoặc nhiều căn nhà được thiết kế để tia tử ngoại chiếu vào nhà thì rất tốt. Tuy nhiên, nếu tia tử ngoại mạnh quá, vượt mức cho phép sẽ giết vi khuẩn, vi trùng, gây ra các bệnh về da, đặc biệt là ung thư da. Vì thế chỉ cho tiếp xúc với tia tử ngoại ở mức độ cho phép, nếu lớn hơn phải phòng tránh", GS.TS Phạm Ngọc Đăng cho hay.

Theo GS.TS Phạm Ngọc Đăng, càng về trưa nếu chỉ số UV quá cao, nó có thể gây ra các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, lão hóa da, ức chế miễn dịch và ung thư da. Tuy nhiên, chỉ số UV hiện tại ở Sài Gòn đo được đang ở mức 8, thậm chí vào khoảng 12-13h trưa thì sẽ hơn mức 10, khá nguy hiểm.


http://khoahoc.tv/chi-so-tia-cuc-tim-o-sai-gon-dat-muc-cuc-dinh-canh-bao-nguy-co-ung-thu-da-72543
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?