Chỉ riêng tiền thuê luật sư cho Minh Béo đã tốn 4,5 tỷ: Đừng có đùa với luật pháp Mỹ nhé

Đúng là luật Mỹ. Nghiêm minh và công bằng từ những chi tiếc nhỏ nhất. Các tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc được xem là nghiêm trọng ở Mỹ nên sẽ vô cùng tốn kém. Vậy nên nếu không muốn tốn tiền thì tốt nhất là đừng vi phạm.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/02/gia-dinh-nghe-si-minh-beo-dang-lam-ho-so_2mbnlpo4rqkne.jpg


Luật sư Từ Huy Hoàng, chuyên về các vụ án hình sự và nhập cư ở Quận Cam, California, Hoa Kỳ đã phân tích các khía cạnh pháp lý xung quanh vụ nghệ sĩ Minh Béo bị bắt ở Mỹ với các cáo buộc ấu dâm về quyền giữ im lặng, chi phí thuê luật sư riêng, các phiên tòa mà Minh Béo dự kiến phải trải qua…

Quyền im lặng nên được dùng như thế nào trong trường hợp của nghệ sĩ Minh Béo thưa ông?

- LS Từ Huy Hoàng: Theo Tu chính án số 5, nghi can có quyền giữ im lặng và có quyền gọi luật sư bất cứ lúc nào khi bị cảnh sát hỏi cung. Luật sự biện hộ sẽ thay mặt nghi can nói chuyện với cảnh sát. Bên Mỹ, nghi can không cần thiết phải chứng minh mình vô tội, mọi chuyện để luật sư lo.

Thông thường cảnh sát sẽ nói trước cho nghi can là họ có quyền giữ im lặng và nói chuyện với luật sư.

Quan trọng nhất, Minh Béo phải giữ im lặng trong tù. Có thể cảnh sát sẽ hỏi là “tại sao cần phải luật sư, hãy nói thật cho chúng tôi biết để chúng tôi có thể giúp anh”. Minh Béo không cần thực hiện theo đề nghị đó.

- Theo Tổng lãnh sự quán VN tại San Francisco, một nhóm luật sư chuyên về các tội phạm tình dục ở Quận Cam đang tìm luật sư công bảo vệ cho Minh Béo. Năng lực của các luật sự công ở Mỹ như thế nào. Trong trường hợp Minh Béo và gia đình muốn thuê luật sư riêng thì phí tổn là bao nhiêu? 


- Luật sư công thường xuất hiện trong ngày luận tội mà theo thông báo là 15-4-2016. Lúc đó tòa sẽ nói rằng vì nghi can không có luật sư riêng nên chúng tôi chỉ định luật sư công. Nếu tòa chỉ định luật sư công bào chữa cho Minh Béo, luật sư công này sẽ chủ động liên lạc và nói chuyện với Minh Béo trước khi phiên luận tội diễn ra.

Theo tôi biết, luật sư công ở Mỹ họ giải quyết cả mấy ngàn hồ sơ. Họ rất giỏi nhưng vì quá nhiều hồ sơ, họ không thể sâu sát như luật sư tư.

Ngày diễn ra phiên luận tội, nghi can sẽ được đưa đến tòa trên một chiếc xe. Khi tới tòa, nghi can sẽ được đưa xuống dưới một hầm riêng và luật sư sẽ gặp thân chủ của họ tại đó để coi lại những bằng chứng của cảnh sát và công tố viên.

Đối với các nghi can là người nước ngoài không biết tiếng Anh, luật pháp Hoa Kỳ luôn nhấn mạnh đến tầm quan trọng trong sự thông hiểu giữa các bên nên họ sẽ dùng ngân sách của tòa để thuê phiên dịch miễn phí cho nghi can.

Trong trường hợp Minh Béo và người nhà muốn thuê luật sư riêng thì chi phí có thể dao động từ 100.000 USD đến 200.000USD (gần 4,5 tỉ đồng) vì các tội danh mà Minh Béo bị cáo buộc được xem là nghiêm trọng ở Mỹ với số tiền tại ngoại điều tra lên đến 1 triệu USD.

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20160401/chi-phi-thue-luat-su-cho-minh-beo-len-den-200000-usd/1077451.html
Bình luận
-
Có một cách thoát tội liền, MB dẫn đao tự cung đi. Sau đó cứ nhe răng ra cười thì may ra thoát tội được. Khakhakha

- Trả lời -

- 02/04/2016

Thuê luật sư 4.5 tỷ ; Nhe răng cười, tức là xin giấy tâm thần : 1 tỷ, cộng 5.5 tỷ, quá rẻ so với 22 tỷ,

-

- 02/04/2016

Nếu ko có tiền thuê LS thì Tòa sẽ chỉ định Luật Sư Công để bào chữa cho MB. Có chí mà đùa với giỡn ở đây?

- Trả lời -

- 02/04/2016

@meou: Ngủ mơ à!? Cứ cho là có một phép màu xảy ra cho MB để thoát tội hình sự thì còn luật dân sự nữa cưng ah! Tiền bồi thường quá tiền thế chân tại ngoại. Đằng nào cũng không thoát được đâu.

- Trả lời -

- 02/04/2016

Kì này bỏ tật sính hàng ngoại nhé Minh Béo

- Trả lời -

- 02/04/2016

Công tư gì giờ củng khó thoát,MB thuộc loại ăn quen ở vn nên khi qua Mỹ nhịn không quen,cứ tưởng chuyện mình ở vn chúng tố um sùm rồi huề cả làng,thì ở Mỹ chắc củng vậy,thôi bây giờ phải chuẩn bị tinh thần mà ở tù Mỹ và cầu nguyện cho án kêu càng ít càng đỡ,chuyện ăn uống thì củng phải cố mà thích nghi,từ nào giờ chắc ở vn ăn uống xã giàn nên mới ra thân hình như vậy mà không hề hoặc không có nghị lực để giảm cân,thì bay giờ là dịp để diat luôn vậy.

- Trả lời -

- 03/04/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?