Chi cục trưởng nói "Vỡ đê có kế hoạch" là chính xác, đừng ném đá khi thiếu hiểu biết

Ming MingMing Ming

17/10/2017/0

Về "vỡ đê có kế hoạch"

Khi anh Thịnh - Chi cục trưởng Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão Hà Nội nói trong cuộc họp báo với tư cách một chuyên gia có bề dầy nghiên cứu và quản lý về trị thuỷ, anh nói nguyên văn "Đê vỡ là vỡ có kế hoạch chứ ko phải vỡ đột xuất" - câu này về khoa học Anh Ba khen anh nghe chưa? Chứng tỏ anh có kiến thức chuyên sâu, mà phàm người làm khoa học nói là nói kiểu ngắn gọn nhưng đen cho anh Thịnh là vây quanh anh đang có một bầy tinh hoa trên thông thiên văn, dưới tường địa lý, từ khoa học hạt nhân đến kinh tế vĩ mô, từ cơm 2k đến trà sữa 70k, từ đặt vòng tránh thai đến phá huỷ đê điều... cái gì các bạn cũng chém được dù rằng đầu vào đại học là Văn Sử Địa tổng 3 môn là 9 điểm rưỡi tính luôn điểm ưu tiên.

Nay Anh Ba thông não nhanh về đê điều.

Đê hữu Bùi là đê phân lũ, hay còn gọi là đê bối, nằm ở khu vực có quy hoạch phân lũ, nó phải chịu thiệt thòi làm thau hứng lũ về đó khi có tình huống lũ nguy hiểm, bất khả kháng ở sông Bùi gọi là hành lang thoát lũ. Hành lang này được tính toán sao cho thiệt hại ít xảy ra nhất nếu nước tràn vào: hạn chế dân cư, tài sản bla bla...

Khi tình huống xấu nhất xảy ra, thiên nhiên nổi giận trút mưa vượt tầm kiểm soát thì đồng bào và chiến sĩ cả nước đành hát nhạc chế bài Người đi xây hồ Kẻ Gỗ mà thôi "Bởi chúng mình ngu cho nên bị nó lừa, làm gì có chuyện đào núi ngăn sông" hehe. Tức là không thể chế ngự thiên nhiên tuyệt đối. Bài toán lúc này đặt ra là chọn phương án nào ít thiệt hại nhất? Nước ùa vào Hoàn Kiếm nơi anh chị em đang xeo-phi dắt chó đi dạo hay tràn vào vùng thưa thớt trong kế hoạch? Hỏi là đã trả lời.

Chính vì có chức năng "cảm tử quân" nên đê bối chỉ cao tầm 6,5 mét và khi nước tràn bờ đê buộc phải có phương án cho sập để cứu phần đê chính bên kia cao 7-8m.

Lịch sử có chưa? Tất nhiên là có. Anh Ba phán cứ ngồi yên mà nghe.

Xa xa như năm 1971-1972, kinh hoàng sau vụ vỡ đê Cống Thôn, Bộ Chính trị chỉ đạo quân khu thủ đô khi lũ về quá tầm kiểm soát thì phải cho nổ một số đoạn đê chủ động để cứu Hà Nội.
Gần gần như năm 2008, Hà Nội cũng bị lũ lịch sử và phía đê bối cũng tràn ngập nước lũ để cứu Hà Nội. Ngày ấy facebook và báo mạng chưa hổ lốn nên nhân dân đỡ nhức đầu.

Đêm 11, rạng sáng ngày 12 tháng 10 vừa qua. Lũ lên rất cao, công tác dự báo gần như bất lực. Nước tràn vượt mặt đê 6,5m gần 10 cây số, tình thế cấp bách như một anh 80 nặng cân mắc đái trên ô tô mà chỉ được phép đái vào chai nước suối 350ml. Nên phía đê bối (hữu Bùi) bị trôi 1 khối bê tông, nước tiếp tục tràn qua đoạn sạt lở này. Và tất nhiên tôi nói ở trên, điều đó nằm trong "KẾ HOẠCH PHÂN LŨ" chứ không phải "KẾ HOẠCH VỠ ĐÊ" như các anh xuyên tạc.

Trong hệ thống đê Quốc gia thì đê hữu Bùi không được phân cấp, nó không được gọi là đê quốc gia, nó là đê bối, đê phân lũ, thuộc trách nhiệm quản lý của chính quyền huyện Chương Mỹ, không chịu sự quản lý của cơ quan chuyên môn. Hay nói cách khác vỡ đê này là bình thường thôi vì chả có gì phải căng. Đê này mà không vỡ khi nguy cấp thì mới là căng. Hehe

Đê này bị tràn toàn tuyến, giống như mở vòi nước tràn ra đất thì khu vực nào yếu nhất sẽ bị bong tróc và phía hữu Bùi là "yếu chủ động". Lũ về không kiểm soát được, bọn con Giời thắc mắc lên hỏi ông Giời. Không phá chỗ nọ, sẽ phá chỗ kia và tất cả đều nằm trong tuyến hữu Bùi (đê Bối). Chứ mà vỡ tả Bùi (đê Chính) thì ga Hàng Cỏ hôm nay tàu hoả sẽ thành tàu ngầm và nước lũ sẽ tràn vào Hà Nội gây chết người hàng loạt không khác gì 4000 sinh linh chết trong trang trại lợn Thanh Hoá vừa qua - trắng phếu cả chuồng.

Thả tym và Share đi anh chị em. Yêu mọi người.Nguồn: Nguyen Khanh

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/17/22489730_894550347372607_373314189761345_2p45mgsfb4m5n.jpg
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?