Chỉ biết sáng tác ca khúc thì có gọi là nhạc sĩ

lam nhu naolam nhu nao

11/11/2016/0

Chỉ biết sáng tác ca khúc thì có gọi là nhạc sĩ


Tôi nói mà không sợ mích lòng: đa số người sáng tác ca khúc không rành nhạc lý (tôi nói "không rành" chứ không phải là "không biết") cũng như không nhận ra được sự phong phú trong sắc thái âm thanh nhạc cụ vì không hiểu hòa âm. Họ chỉ nghe chủ yếu là giai điệu (giọng hát) trên nền tiết tấu và tiết điệu khiêu vũ. Họ cũng không biết những thủ pháp ly điệu, chuyển điệu và biến tấu trong tiến hành giai điệu nên họ luôn sáng tác được "nhạc giải trí đơn điệu với nhịp điệu khiêu vũ".

Yêu cầu tiên quyết của việc làm nhạc là phải thật rành nhạc lý và sau đó là:

- Phải biết viết giai điệu đẹp có nội dung âm nhạc mạch lạc. Phải biết viết ca từ có văn hóa "kết dính" vào giai điệu có ý đồ âm nhạc. Đây là điều mà rất ít người sáng tác ca khúc giải trí thương mãi nhận ra được vì họ chủ yếu viết sao cho vui tai và theo trào lưu âm nhạc giải trí.

- Phải biết soạn tiến hành hợp âm hay cho ca khúc và có đủ trình độ hòa âm để yêu cầu người phối hòa âm phải tuân thủ đúng tiến hành hợp âm này...

- Phải biết chất giọng nào có thể tải được ca khúc này để mà giao cho người đó hát và phải biết hướng dẫn người hát để diễn đạt được tình cảm ca khúc. Lưu ý: đa số các ca sĩ nổi tiếng và ăn khách thị trường ca nhạc giải trí chỉ biết hát khoe kỹ thuật thanh nhạc và khó mà yêu cầu họ hát cho có hồn được, đơn giản là vì họ không hề biết cách hát diễn xuất... Hơn nữa, có bao nhiêu nhạc sĩ và người sáng tác ca khúc Việt Nam nghe được cái hồn trong cách hát của ca sĩ? Hầu hết họ chỉ biết nghe cái phô trương vô cảm nặng nề kỹ thuật thanh nhạc.

- Phải biết nghe sự tinh tế, trong sáng, rõ nét trong âm thanh.


[embedPost]http://static-img.nhac.vui.vn/imageupload/upload2016/2016-1/singer/2016-02-24/1456304133_phuong-my-chi.jpg[/embedPost]


Ca khúc tử tế phải được dựng hát một cách tử tế. Cho nên, khi tôi nghe một ca khúc hoàn chỉnh, tôi có thể đánh giá được trình độ âm nhạc của tác giả.

Và để hiểu hơn thì chúng ta cùng nghe một số nhac dan ca nam bo chon loc để biết được điều tôi nói có đúng hay không?


Sầu Đâu Quê Ngoại Cẩm Ly
Nhớ Mẹ Lý Mồ Côi Phương Mỹ Chi
Nỗi Buồn Mẹ Tôi Phương Mỹ Chi, Thùy Dương
Gọi Đò Dương Ngọc Thái
Mình Ơi Cẩm Ly - Quốc Đại
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?