Chỉ biết ngửa cổ lên trời mà kêu thôi !

Hai Lúa BGHai Lúa BG

08/08/2017/0

Chúng tôi là các hộ dân thuộc xóm 7 thôn Kim Hoàng, xã vân Canh, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội. sống và sinh hoạt tại đại phương, trong một xã hội dân chủ- công bằng và thượng tôn pháp luật, chúng tôi rất tin tưởng vào đường lối lãnh đạo của Đảng và chính quyền địa phương, rất mong các cấp chính quyền địa phương tiếp tục điều hành, dẫn dắt địa phương thúc đẩy kinh tế ngày một bền vững và tươi sáng hơn nữa để từng bước nâng cao đời sống của nhân dân trong vùng.

Gần đây chúng tôi thấy nhà nước ta rất quan tâm đến đời sống nhân dân về mọi mặt, đặc biệt với một chính phủ kiến tạo hiện nay rất quan tâm đến những vấn đề liên quan trực tiếp tới đời sống sinh hoạt thường ngày của nhân dân mang tính cấp thiết, như vấn đề an toàn thực phẩm, chất lượng cuộc sống an sinh xã hội,… Cũng theo đà đó, qua các phương tiện thông tin đại chúng, chúng tôi được biết thành phố Hà Nội có đặt mục tiêu đến năm 2020 toàn bộ nhân dân thủ đô sẽ có nước sạch để dùng. Xét thấy đây là một chủ trương đúng đắn đầy tính nhân văn, nó cho thấy nhà nước ta thực sự là nhà nước của dân, do dân và vì nhân dân phục vụ. Cũng với tinh thần đó, hiện nay chính quyền xã Vân Canh – huyện Hoài Đức – TP Hà Nội đang thực hiện chủ trương lắp đặt đường ống cấp nước sinh hoạt cho nhân dân trong xã, dự án được triển khai từ đầu tháng 5/2017 đến nay nhưng vẫn chưa xong, tiến độ triển khai công việc rất chậm. Qua tìm hiểu thực tế được biết nguyên do là đơn vị thực hiện dự án là Công ty cổ phần cấp nước sạch Tây Hà Nội (KDNSTHN) không đủ năng lực về tài chính, nên phải thực hiện dự án với tinh thần xã hội hóa, chúng tôi rất đồng tình ủng hộ chủ trương xã hội hóa để chia sẽ với doanh nghiệp, đồng thời cư dân chúng tôi cũng như nhân dân xã Vân Canh cũng sớm có nước sạch được dùng, thỏa lòng mong mỏi bấy lâu nay. Tuy nhiên, trong quá trình triển khai dự án, các hộ dân xóm 7 thôn Kim Hoàng chúng tôi thấy có nhiều điều băn khoăn trong việc triển khai thực hiện dự án cấp nước sạch tại địa phương mà không biết trao đổi để tháo gỡ cùng ai, cụ thể như sau:

- Ngày 15/7/2017 chúng tôi được bác xóm trưởng tổ dân phố xóm 7, thôn Kim Hoàng, xã vân Canh, huyện Hoài Đức – TP. Hà nội có gửi cho một bản “THỎA THUẬN GÓP TIỀN ĐỂ LẮP ĐẶT HỆ THỐNG CẤP NƯỚC SẠCH” trong đó có nêu:

1. Bên B (người dân) tự nguyện đóng góp số tiền xã hội hóa cho Bên A (Công ty KDNSTHN) số tiền là 4.200.000đ (Bốn triệu hai trăm nghìn đồng) để thực hiện lắp đặt hệ thống cấp nước sạch. Khoản tiền này không tính lãi.

2. Trong thời hạn kể từ ngày phát sinh kỳ thu tiền sử dụng nước đầu tiên, hàng tháng Bên B được Bên A giảm trừ 44.000đ (Bốn mươi bốn nghìn đồng) vào số tiền sử dụng nước trong tháng đó. Nếu không sử dụng khối lượng nước hết 44.000đ/ tháng thì được khấu trừ theo theo thực tế số tiền nước tháng đó và thời hạn sẽ được kéo dài cho đến khi sử dụng hết số tiền đã thỏa thuận đóng góp. Trường hợp Bên B sử dụng nước trong tháng với số tiền lớn hơn 44.000đ (Bốn mươi bốn nghìn đồng) thì phải thanh toán số tiền vượt quá.

3. Trong mọi trường hợp Bên B chấm dứt thỏa thuận thì số tiền đã đóng góp sẽ không được hoàn lại.

Với 3 điều khoản trên, chúng tôi thấy băn koăn một số vấn đề sau mà chẳng biết kêu than với ai bây giờ:

- Vấn đề thứ nhất: Chúng tôi không rõ trong công văn số 4396/UBND – QLĐT của UBND huyện Hoài Đức về “ Phương án huy động xã hội hóa thực hiện dự án cấp nước sạch của Công ty cổ phần nước sạch Tây Hà Nội” đã chấp thuận hay chỉ đạo như thế nào mà Công ty KDNSTHN lại đưa ra cái gọi là thỏa thuận nhưng mang tính có lợi một chiều cho doanh nghiệp như vậy, cụ thể doanh nghiệp ở đây là Công ty KDNSTHN.

- Vấn đề thứ hai: Công ty KDNSTHN là đơn vị kinh doanh, làm ăn như bao doanh nghiệp khác với cơ chế thị trường và bình đẳng trong xã hội, vậy thì tại sao chúng tôi không được thỏa thuận theo phương án đôi bên cùng có lợi. Thử hỏi ngành điện lực hoặc các doanh nghiệp khác còn lớn hơn Công ty KDNSTHN rất nhiều như các công ty làm đường theo hình thức BOT, họ cũng là đơn vị có đặc thù kinh doanh tương đồng tại sao dân chúng ta không phải tự nguyên đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng trong khi đó họ vẫn huy động được vốn từ nhiều nguồn khác tốt hơn để phục vụ mục đích kinh doanh, thiết nghĩ mình làm kinh doanh cũng như đi câu phải có cần câu, vậy tại sao doanh nghiệp lại ép dân phải tự nguyện góp vốn không tính lãi (có thể chúng tôi dùng từ ép dân là chưa chính xác nhưng có một thực tế nếu chúng tôi không góp vốn thì cũng đồng nghĩa với việc sẽ không được cấp nước sạch). Đành rằng doanh ngiệp khó khăn trong khi người dân cũng có nhu cầu sử dụng nước vậy nên đôi bên đã đưa ra thỏa thuận thì phải làm sao hợp tình hợp lý, cần phải có bàn thảo với dân và tìm được sự đồng thuận cao giữa hai bên trước khi đi đến thống nhất để triển khai, tránh tình trạng mất dân chủ và không công bằng.

- Vấn đề thứ ba: Cũng với tình thần quan tâm đến đời sống nhân dân trong lĩnh vực cung cấp nước sinh hoạt, dân cư phường Xuân Phương chỉ cách cư dân thôn Kim Hoàn, thôn An Trai của xã Vân Canh có đôi ba trăm mét nhưng chúng tôi được biết các hộ dân thuộc địa phận Xuân Phương không phải góp vốn mà vẫn được sử dụng nước sinh hoạt từ giữa tháng 6/2017, phải chăng cư dân phường Xuân Phương “NGHÈO” hơn cư dân xã Vân Canh nên họ không phải đóng góp, cũng cần phải nói thêm là dự án cấp nước cho cư dân nằm trên địa bàn xã Vân Canh và phường Xuân Phương có cùng chung một trục cấp nước chính, liệu vẫn đề này có được gọi là công bằng trong xã hội văn minh hiện nay? câu hỏi này tôi xin được bỏ ngỏ !!!!

- Vấn đề thứ tư: Xét tổng thể thì cư dân xã Vân Canh còn rất nhiều hộ nghèo, tại sao chúng ta không thực hiện dự án đúng với tiêu chí tốt đẹp vì cộng đồng thực sự. Với một cách tính đơn giản trong trường hợp nếu dân buộc phải góp vốn theo thỏa thuận của công ty KDNSTHN đưa ra thì mới được cung cấp nước sạch, chúng ta sẽ có bài toán kinh tế như sau: Nếu cho Ngân hàng vay dài hạn trong 8 năm với lãi suất không đổi ≥ 6%/năm thì người gửi 4.200.000đ sau 8 năm sẽ có thêm một khoản là ≥ 996.759đ (chín trăm chín mươi sáu nghìn, bẩy trăm năm mươi chín đồng, tính theo hình thức chịu lãi tiền gốc đã giảm trừ mỗi tháng 44.000đ). Như vậy thực chất người dân nếu ký và thực hiện theo bản thỏa thuận do Công ty KDNSTHN đưa ra thì đồng nghĩa với việc mỗi hộ dân đã làm “TỪ THIỆN” cho Công ty KDNSTHN trong 8 năm với số tiền là 996.759đ (chín trăm chín mươi sáu nghìn, bẩy trăm năm mươi chín đồng). Bài toán đặt ra là sự bình đẳng giữa Công ty KDNSTHN với người dân là như thế nào, bình đẳng trong kinh doanh với các đơn vị khác ra sao ? Đặt vấn đề ngược lại, nếu hai bên đồng thuận với phương án xã hội hóa bằng hình thưc góp vốn theo cách thức ứng trước của dân, và doanh nghiệp hoàn trả lãi cho người ứng vốn trước theo quy định của Ngân hàng thì trung bình mỗi năm người dân có thể trích ra được khoảng 100.000đ/năm, với số tiền lãi hàng năm này nếu được đóng góp vào công tác an sinh xã hội, đóng góp vào chương trình xóa đói giảm nghèo thì có ích và có ý nghĩa biết bao cho nhân dân nghèo khổ trong xã Vân Canh.

Từ những lập luận nêu trên, với tính thần xây dựng - dân chủ - công bằng, chúng tôi xin mạnh dạn đưa ra một số kiến nghị, rất mong Công ty KDNSTHN thống nhất lại các nội dung trong bản thỏa thuận, để đem lại lợi ích chính đáng cho người dân trong xã, cụ thể như sau:

- Bên B (người dân) tự nguyện đóng góp số tiền xã hội hóa cho Bên A (Công ty KDNSTHN) số tiền là 1.500.000đ (Một triệu năm trăm nghìn đồng) để thực hiện lắp đặt hệ thống cấp nước sạch. Khoản tiền này không tính lãi.

- Nếu thỏa thuận giữa Bên ABên B được xác lập, trong thời hạn kể từ ngày phát sinh kỳ thu tiền sử dụng nước đầu tiên, hàng tháng Bên B được Bên A giảm trừ 44.000đ (Bốn mươi bốn nghìn đồng) vào số tiền sử dụng nước trong tháng đó. Nếu không sử dụng khối lượng nước hết 44.000đ/ tháng thì được khấu trừ theo theo thực tế số tiền nước tháng đó và thời hạn sẽ được kéo dài cho đến khi sử dụng hết số tiền đã thỏa thuận đóng góp.

- Trong trường hợp Bên B chấm dứt thỏa thuận thì số tiền đã đóng góp sẽ không được hoàn lại.

- Trong trường hợp Bên A vi phạm thỏa thuận thì phải hoàn trả cho Bên B phần tiền thực tế còn lại, tính từ thời điểm các bên cùng xác nhận bằng văn bản về việc vi phạm thỏa thuận của Bên A, đồng thời khi ấy Bên A sẽ phải chịu thêm khoản phạt là 8% tổng số tiền thực tế còn lại, số tiền phạt này sẽ được nhập vào quỹ xóa đói giảm nghèo của xã Vân Canh.

Lời kết:

Xét câu chuyện thời sự trong thời gian qua đối với việc mua nhà trả góp, người dân cũng phải chịu vay với lãi xuất được gọi là ưu đãi 5 đến 6%/năm. Như vậy cũng chẳng có lý do gì để Công ty KDNSTHN từ chối chịu lãi suất khi thỏa thuận với dân ứng trước tiền để làm ăn kinh doanh và cũng phải nhìn nhận vào thực tế là người dân chúng tôi còn rất nhiều khó khăn.

Chúng tôi là người dân thấp cổ bé họng, chẳng biết trông cậy vào ai mà chỉ có thể hy vọng vào sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương, để cư dân xóm 7, thôn Kim Hoàng chúng tôi sớm có được nước sạch dùng trong sinh hoạt, đồng thời thoải mái về mặt tư tưởng khi tham gia hình thức xã hội hóa góp vốn cùng doanh nghiệp, và đây sẽ là một hình ảnh tạo niềm tin dưới sự lãnh đạo của Đảng, để cùng với Đảng bộ và chính quyền địa phương sớm hoàn thành được mục tiêu nâng cao đời sống của nhân dân mà cả nước đang nỗ lực thực hiện.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/08/20170801_071228_2onsqeppt5cfn.jpg
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?