"Chém chơi": Chuyện cái loa phường, xã

Langthang0101Langthang0101

07/09/2016/0

Cái loa phường, xã là đối tượng cũng đã được báo chí nhắc đến nhiều lần. Nó đã tồn tại rất lâu rồi, cái thời mà langthang và nhiều bạn trẻ khác chưa tượng hình, từ cái thời chiến tranh khắc nghiệt. Trong cái thời ấy, nó say sưa hát những bài hát hùng hồn làm lay động những con tim yêu nước cháy bỏng, truyền những tin tức nóng hỏi từ mặt trận, từ quê xa, ... Thính giả của nó hân hoan khi nó reo vang. Nhưng ở cái thời đại thông tin này, nó có còn tác dụng không? Có vẻ như nó đã trở nên vô dụng và đang đòi chết nhưng nhiều người vẫn níu hoài cái sự sống dất dưỡng của nó.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/09/07/image_2n4s2kc347p02.jpeg


Cứ mỗi 5g sáng, nó lại reo lên với những thông tin mà người ta có thể đọc được khi họ đọc bái hay lướt web, nó la oang oang khi người ta đang say giấc vì làm việc khuya hay vì đi chơi khuya. Chính vì thế mà nhiều ông tây cứ la ông ổng vì cớ làm sao mà có cái chuyện lạ đời, kẻ nào phá đám tao thế, ở bên tao là cảnh sát nó lôi cổ vô khám ngồi chơi rồi. Lắm bà con mình cũng uất ức nó lắm vì cái tội lắm mồm và la lối không đúng thời điểm.

Nhưng đôi khi nó cũng còn phát huy được tác dụng chút ít vì loan truyền một số thông tin hữu ích như kêu gọi đưa trẻ đúng tuổi trong phường, xã đến trường, đi tìm phòng vắc xin, phòng cháy nổ trong chợ búa, thông báo bầu cữ, ... Nói chung là các thông tin thuộc dạng cục bộ địa phương của phường xã thì thấy em nó còn hữu ích.

Vậy thì ta bỏ hay tiếp tục giữ nó?
Vậy thì thử phân tích 2 mặt của nó.

Nếu BỎ, nhiều địa phương không muốn vì nó lấy mất một biên chế của phường, xã; mất một nguồn kinh phí thường niên cho trang bọ và hoạt động của bộ phận này, mà ở ta, có ai chịu bỏ cục thịt mà mình đang gậm đâu nên cơ quan phụ trách không muốn bỏ là thế. Mặt khác, bỏ nó đi thì lấy gì thông tin đến ấp, tổ thông tin của xã, phường? Đường thủ công nhất là, khi có chích ngừa hay uống vitamin thì ông phường thông báo ông tổ, ông tổ trưởng đến từng hộ phát giấy, có việc cho bác tổ trưởng gần dân hơn, vì bác ấy có lương mà. Hoặc ở thần thị thì có mạng internet thì có thể sử dụng email, cái này thì thực hiện đơn giản nhưng cơ quan nhà nước chắc không đơn giản, ví như cái chính phủ điện tử nói bao năm rồi mà đi chẳng được bao xa, nguyên nhân để bài sao phân tích. Trở lại cái loa, thì thôi cũng nêu luôn cái giải pháp đơn giản của dân IT cho cái chuyện này, áp dụng cho dân thành thị nhé, vì có internet, mỗi phường thuê cái mail server, là gói dịch vụ mấy nhà cung cấp như mắt bão hay paviet cung cấp đó, có mấy chục ngàn đồng 1 tháng, mỗi người dân thì ai cũng có cái gmail rồi, ai không có thì nói con cháu họ tạp giúp, đến ông bán vé số cũng có smart phone rồi nên chẳng ai lạ cái này, vậy thôi, có thông báo gì thì cứ gửi email cho họ, có tốn gì đâu, còn ai không thích xài email thì nói họ đăng ký gói sms thì chỉ cần cái điện thoại cùi mía cũng nhận được thông tin. Giá thuê cái server sms thì langthang không biết. Còn ở làng xã thì mấy ông tổ trưởng chịu khó đi thông tin trực tiếp vậy.

Nếu giữ, thì tốn kinh phí nhà nước như lâu nay, nhưng xem lại lịch phát là được, không thông áp dụng cái lịch thời thập cổ lai hy nữa, ngày xưa không có thông tin thì mới phát tin tức thời sự, thời này ti vi, phát thanh, báo giấy, báo mạng teanf lan rồi, thông tin thời sự đó mà mần chi, chỉ thông tin các tin tức của phường xã thôi. Còn ngày xưa đi làm nông người ta mới thức dậy 5 giờ để mà ra đồng, giờ ai dậy giờ đó mà đi phát giờ đó, ai nghe. Ngày xưa dậy 5g sáng tối ngủ 7g tối, ngày nay ai còn làm cái lịch đó mà loa vẫn phát lúc 5g thế. Tư tưởng quản lý sao mà hời hợt quá. Chuyện ấy có khó thấy, có khó sửa đâu mà không làm. Đó là sự khác biệt của người có tâm có trình độ với người vô tâm và không trình độ làm việc.

Vậy nên việc giữ hay không giữ cái loa ấy thì nên xét theo vùng miền, chôc hiện đại rồi thì bỏ đi cho nó chuyên nghiệp, còn chỗ còn hẻo lánh thì có thể giữ sao cho phát huy tối đa công năng của kinh phí nhà nước là được.

Ví như có thể sử dụng cái loa này vào việc tuyên truyền văn hoá ứng xử văn minh nơi công cộng chẳng hạn, như văn hoá xếp hàng, nhiều bà con ở nông thôn ra tỉnh khám bệnh cứ vô tư chen lấn, chầu chực nơi công sở, bệnh viện cho dù cô tiếp tân cứ nói mãi bà con ra ngồi ghế đợi giúp con, vậy mà số lớn bà con chủ yếu từ tỉnh vẩn bu đông nghẹt ngay cửa sổ đóng tiền. Bà con không hiểu chầu chực như thế và ngồi ghế thì trình tự mình được gọi là giống nhau thôi. Thay vì đứng mệt mỏi, dễ bị móc bóp thì sao không ra ngồi ghế cho khoẻ, không cản trở người khác. Cái loa phường xã có thể phát huy tác dụng tốt nếu tuyên truyền các vấn đề này, dùng phương pháp như tự kỷ ám thị, nghĩa là mưa dầm thấm lâu, để giáo dục văn hoá cho quần chúng, sẽ hiệu quả hơn cái việc phát động phong trào người tốt việc tốt từ cái thời chiến tranh đến giờ vẫn còn dùng, chỉ tốn ngân sách mà không hiệu quả gì. Hay tuyên truyền việc không xã rác cũng vậy, làm những việc nhỏ mà hữu ích còn hơn làm mấy chuyện không tác dụng, nói xong bỏ qua thì đừng làm.

Cái loa bản chất không có tội, có tội hay có công là do người dùng và cách dùng cái loa. Vì thế hãy trả lại sự trong sạch cho cái loa.
Bình luận
-
mấy chục năm trc , có 2 thứ "tiếng" mà ng miền Nam rất sợ...không phải tiếng Tàu, không phải tiếng Nga mà là........: "tiếng loa, tiếng kẻng "

- Trả lời -

- 08/09/2016

loa nó vẫn có nhiều tác dụng

- Trả lời -

- 07/09/2016

Đúng như bài phân tích , chỉ cần a lô đúng thời điểm là ok .

- Trả lời -

- 07/09/2016

Ad vitalk ơi, bài trước bên giaoduc.net đăng comment mà bên vitalk sao nỡ xoá bài em. Hic http://giaoduc.net.vn/Xa-hoi/Tren-co-chinh-sach-thi-duoi-co-ngay-doi-sach-post170628.gd Comment của langthang

- Trả lời -

- 07/09/2016

Dẹp ngay và luôn. Ô NHIỄM TIẾNG ỒN TRẦM TRỌNG.

- Trả lời -

- 07/09/2016

Cảm ơn mấy mem vitalk ủng hộ, 1k view không bằng vài like hay comment của anh rm vitalker

- Trả lời -

- 08/09/2016

Tôi sợ nhất là loa xã, loa phường... quá kinh tởm!

- Trả lời -

- 01/12/2016

Hôm trước rẽ vào hàng tạp hóa cách nhà 200m, lúc đi ra quên mất xe, lát đang ngồi ăn cơm thấy loa thông báo nhà ai để quên xe biển số xxxxx mới biết là mình bỏ quên xe.

- Trả lời -

- 28/11/2016

- Trả lời -

- 08/09/2016

Dẹp ngay cái Ô - Bạc - Lơ nhảm nhí đó đi.

- Trả lời -

- 08/09/2016

Đã chọn dẹp!

- Trả lời -

- 15/01/2017

- Trả lời -

- 15/01/2017

Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?