Chế độ ăn để chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

hieu nguyen trunghieu nguyen trung

15:14 - 17/09/0

Chế độ ăn uống có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh thoát vị đĩa đệm. Chính vì lẽ đó mà người bệnh cần nắm rõ thoát vị đĩa đệm nên ăn gì để xây dựng một thực đơn phù hợp cho bản thân.

Xem thêm: https://medium.com/@trunghieu121994/m%C3%B3n-%C4%83n-ch%E1%BB%AFa-tho%C3%A1t-v%E1%BB%8B-%C4%91%C4%A9a-%C4%91%E1%BB%87m-c%E1%BB%99t-s%E1%BB%91ng-t%E1%BB%91t-nh%E1%BA%A5t-cd72547deb78

Người bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?

Cho tới thời điểm hiện tại, vẫn rất ít bệnh nhân nhận thức đúc về vấn đề bệnh thoát vị đĩa đệm nên ăn gì. Đa phần đều đọc các thông tin thiếu căn cứ rồi áp dụng theo khiến cho cơ thể bị thiếu dinh dưỡng trầm trọng.

Trả lời cho câu hỏi “Bị thoát vị đĩa đệm nên ăn gì?”, bác sĩ Nguyễn Thu Hương, nguyên giảng viên Đại học Y dược Hồ Chính Minh đã đưa ra danh sách các nhóm thực phẩm tốt cho bệnh nhân thoát vị để mọi người cùng tham khảo.

Các thực phẩm bệnh nhân thoát vị nên ăn:

  • Nhóm thực phẩm giàu canxi giúp xương khỏe mạnh hơn: trứng, sữa tươi, phô mai, tôm, cua đồng và các loại rau có màu xanh đậm…
  • Nhóm thực phẩm giàu omega3 và acid béo: cá hồi, cá ngừ, hạnh nhân… Khi đi vào cơ thể, các thực phẩm này sẽ biến đổi thành prostaglandin giúp kháng viêm hiệu quả.
  • Nhóm thực phẩm giàu vitamin A, C, D, K và magie: gan, sữa, lòng đỏ trứng gà, cam, bưởi, đậu hà lan, cà chua, các loại ngũ cốc, hạt hướng dương, hạnh nhân, óc chó… Chúng giúp chống viêm và tăng cường sản sinh các chất cần thiết nuôi dưỡng xương khớp
  • Thực phẩm chứa Chondroitin và Glucosamine giúp tăng cường sự tái tạo của sụn khớp và đĩa đệm: sụn sườn động vật, nước hầm xương ống.

3 món ăn chữa thoát vị đĩa đệm đơn giản, dễ làm

Sử dụng món ăn chữa thoát vị đĩa đệm đã không còn xa lạ với nhiều người. Dưới đây là 3 món cực đơn giản mà bạn có thể đưa vào thực đơn cho người bị thoát vị.

Thịt bò xào lá lốt

Nguyên liệu:

  • Thịt bò: 300 gram
  • Lá lốt: 70 gram
  • Rượu trắng: 1 ly
  • Gia vị các loại

Cách làm:

Rửa sạch thịt bò, thái miếng mỏng rồi ướp 300 phút với một chút bột canh và rượu trắng. Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ. Sau đó phi thơm tỏi rồi cho thịt bò vào đảo nhanh tay với lửa lớn. Khi bò chín tái thì cho lá lốt vào đảo tiếp. Tới khi bò chín thì nêm thêm gia vị cho vừa ăn là có thể dùng được.

Công dụng: Giúp giảm đau nhức, kháng viêm cung cấp dinh dưỡng và các khoáng chất cần thiết cho người bị thoát vị đĩa đệm. Bệnh nhân nên ăn món này khoảng 2-3 lần/tuần.

Thịt dê hầm cà rốt

Nguyên liệu:

  • Thịt dê: 500g
  • Cà rốt: 2 củ vừa ăn
  • Rượu trắng và gia vị các loại.

Cách làm:

Thịt dê rửa sạch thái miếng con cờ rồi đem ướp với gừng. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Phi thơm tỏi rồi xào cho thịt dê và cà rốt vào đảo đều. Tới khi thịt và cà rốt chín thì thêm một chút rượu trắng và gia vị vừa ăn cùng 1 bát nước con, hầm trong khoảng 15 phút với lửa nhỏ là dùng được.

Canh bí hầm xương

Đây có lẽ là món ăn thông dụng nhất mà ai cũng biết.

Nguyên liệu gồm có:

  • Sườn lợn: 300g
  • Bí xanh: 1 quả vừa ăn

Cách làm:

Sườn heo rửa sạch, ướp với một chút muối. Bí xanh gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc quân cờ. Cho hành vào nồi phi thơm rồi xào cho sườn xăn lại. Sau đó đổ nước ngập sườn hầm trong khoảng 30 phút thì cho tiếp bí xanh vào, hầm thêm 15 phút là được. Có thể cho thêm hành, rau mùi để canh thêm hấp dẫn.

Công dụng:

Giảm đau nhức cột sống, cung cấp canxi và vitamin D, A cho cơ thể.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?