Chế độ ăn cho người viêm gan – Người bị bệnh gan nên và không nên ăn gì?

Nguyễn QuỳnhNguyễn Quỳnh

27/11/2017/0

Chế độ ăn cho người viêm gan cần sử dụng những món ăn giàu chất đạm như thịt, trứng sữa. Hay những loại thực phẩm có chứa đường và vitamin như hoa quả tươi…. Bên cạnh đó, cần hạn chế những món ăn nhiều dầu mỡ để đảm bảo lá gan nhanh chóng hồi phục.

http://namlimxanh.vn/wp-content/uploads/2016/04/che-do-an-cho-nguoi-viem-gan.jpg

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/11/27/4253858783_1511753698.jpg

Chế độ ăn cho người viêm gan giúp bệnh nhân nhanh chóng phục hồi

Viêm gan là một loại bệnh thường gặp của gan. Nguyên nhân chính dẫn tới căn bệnh này là sự xuất hiện của virus siêu vi B ,C và rượu bia. Gan là bộ phận quan trọng. Chúng có chức năng sản xuất protein và chuyển hóa các chất trong cơ thể. Vì thế, khi gan bị tổn thương sẽ khiến chất dinh dưỡng trong cơ hể không tự tổng hợp được. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), viêm gan là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 7 trên thế giới. Mỗi năm có khoảng 1,4 triệu người tử vong và 6 – 10 triệu người mới bị bệnh. Ở Việt Nam, Bộ Y tế khuyến cáo, đây là căn bệnh nguy hiểm đứng thứ 3. Tỷ lệ mắc bệnh do virus viêm gan B gây ra mỗi năm trung bình từ 8 – 25% và viêm gan C là 2,5 – 4,1%.Hiện nay, chưa có một loại thuốc nào có thể điều trị dứt điểm bệnh viêm gan. Vì thế, để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị viêm gan hiệu quả, mỗi người cần có lối sống khoa học. Với người bệnh, cần tuân thủ theo chế độ dinh dưỡng mà bác sỹ gợi ý. Việc này nhằm tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chế độ ăn cho người viêm gan

Chế độ ăn cho người viêm gan được bác sỹ Bùi Trọng chia sẻ trên báo Sức khỏe và Đời sống. Theo bác sỹ, những người bị viêm gan, tốt nhất nên ăn món ăn nhẹ, dễ tiêu. Người bệnh cần hạn chế tới mức tối đa những loại thực phẩm có chứa mỡ động vật.

Chế độ dinh dưỡng cho người viêm gan cấp tính

Những người bị viêm gan cấp tính sẽ gặp phải một số vấn đề do rối loạn chuyển hóa gây ra. Thậm chí, nó còn có thể khiến tế bào gan bị hoại tử. Các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng, người bệnh cần có chế độ ăn uống phù hợp nhằm hỗ trợ điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Người bị viêm gan cấp tính nên ăn gì?

Một số loại thực phẩm phù hợp với người bệnh ở giai đoạn này gồm: ngũ cốc, đường, hoa quả ngọt, mật ong. Những loại thực phẩm có chứa chất đạm ít béo như: lòng trắng trứng, sữa không béo, đậu hũ… với tỷ lệ khoảng 50 – 70g/ngày.

Trường hợp người bệnh bị sút cân hay xuất hiện một vài triệu chứng cho thấy dinh dưỡng không đủ như: phù chân, sưng nướu… thì cần tăng lượng calo trong bữa ăn như các loại bột đường.

Bênh nhân nếu có dấu hiệu vàng da, tắc mật thì nên hạn chế dầu mỡ. Bởi, lúc này người bệnh không thể hấp thu được và sẽ ra phân mỡ. Khi đó, người bệnh chỉ nên sử dụng khoảng 15g chất béo mỗi ngày. Nhóm thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như: óc, tim, gan, lòng heo… là thứ người bệnh nên tránh xa.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, vào buổi sáng khả năng hấp thu tốt hơn. Vì thế, người bệnh nên giảm lượng thức ăn vào buổi chiều để tránh tình trạng đầy bụng.

Xem full tại đây: http://namlimxanh.vn/che-do-an-khoa-hoc-cho-nguoi-bi-viem-gan.html

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?