Cháy ở Trần Thái Tông khiến 13 người tử nạn: Chủ quán karaoke sẽ chịu trách nhiệm gì?

Dù sao thì cũng có nhiều sai phạm. Chủ quán lần này mắc tội lớn rồi...

Chủ quán karaoke số 68 phố Trần Thái Tông là bà Nguyễn Diệu Linh (30 tuổi, ở Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội). Các cơ quan chức năng cho biết, cơ sở kinh doanh này chưa đầy đủ các giấy phép theo yêu cầu của pháp luật như thẩm định về PCCC, đủ điều kiện về an ninh trật tự cũng như chưa có giấy phép về kinh doanh karaoke.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/04/20161103215207-ls-ho-e_2ndc362hnnd2n.jpg


Trao đổi với luật sư Trương Quốc Hòe – Trưởng Văn phòng luật sư Interla (Đoàn luật sư Thành phố Hà Nội).

Theo như thông tin ban đầu xác định được thì bà Nguyễn Diệu Linh là chủ cơ sở kinh doanh cũng đồng thời là chủ đầu tư công trình xây dựng này. Như vậy bà Linh phải chịu trách nhiệm thực hiện thủ tục trình duyệt dự án, thiết kế về phòng cháy và chữa cháy cho Sở PCCC thẩm duyệt về PCCC.

Chỉ sau khi được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt thì mới được thi công, nghiệm thu và bàn giao công trình trước khi đưa vào sử dụng. Và bà Linh cũng chính là người sẽ phải có trách nhiệm trong các thiệt hại xảy ra đối với các nhà lân cận và phương tiện do bị cháy lan ra.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/04/20161102231142-anh-chay-8_2ndc3bigaemfb.jpg


Những người sẽ phải chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại xảy ra với vụ việc

Quán karaoke không có đủ điều kiện an ninh trật tự và PCCC mà vẫn hoạt động kinh doanh thì đó là lỗi trước hết của chủ đầu tư. Và chủ cơ sở kinh doanh sẽ có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo điều tra ban đầu của cơ quan chức năng thì nguyên nhân dẫn đến vụ cháy là do thợ hàn biển quảng tại tầng 2 của tòa nhà.

Nếu xác định chính xác nguyên nhân chính vụ cháy là do sự bất cẩn của những người thợ hàn xì trong quá trình thi công biển quảng cáo thì những người này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điều 240 Bộ luật hình sự về Tội vi phạm quy định về PCCC.

Nếu xác định người thợ thi công hàn xì chỉ được thuê để thực hiện công việc thì dù nguyên nhân cháy có xuất phát từ hành vi của họ hay không thì người chủ quán karaoke không những liên đới bồi thường dân sự vì đã không áp dụng biện pháp bảo hộ và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng lao động nên đã gây hậu quả thiệt hại về người, tài sản mà còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/11/02/084053_anh_2nd2pmgfslh8k.jpg

Cháy lớn khiến ít nhất 13 người thiệt mạng Trần Thái Tông: Khoảnh khắc nam thanh niên dơ tay chữ V chụp ảnh vui vẻ gây phẫn nộ !

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnTheo Vietnamnet.vn
Bình luận
-
Nói chung là quá phức tạp, xử lý vụ này nằm ngoài phạm vi hiểu biết của ta!

- Trả lời -

- 04/11/2016

Lần này là hết né...may quá, đã đổ được nước trên đầu vịt.

- Trả lời -

- 05/11/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?