Chắc phải bỏ túi một chai tương ớt mỗi khi đi ăn phở quá

Uyên HồUyên Hồ

06/10/2016/0

Lực lượng chức năng cho biết có khoảng gần 2 tấn sản phẩm thành phẩm gồm tương ớt và tương đen được sản xuất trong điều kiện "ba không": không vệ sinh, không qui trình và không theo đúng chỉ tiêu công bố trên nhãn sản phẩm tại Cơ sở sản xuất tương ớt Thành Phát (số 174/12 G, Thái Phiên, phường 8, quận 11, TP Hồ Chí Minh).

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/6bbb91b3-c679-40a9-9d44-d91064fba06e_2n94l450fsk5j.jpg


Trong quá trình kiểm tra thì các đoàn cho biết qua hồ sơ các sản phẩm cho thấy, dường như chủ cơ sở đã chấp hành khá đầy đủ các qui định về SX mặt hàng thực phẩm như: có giấy chứng nhận đủ điều kiện ATVSTP, giấy chứng nhận công bố hợp qui với bao bì, sản phẩm có in nhãn, có công bố các chỉ tiêu trên nhãn .. Tuy nhiên trên thực tế, toàn bộ qui trình SX cho thấy không có cơ sở gì để chứng tỏ sản phẩm được SX theo qui trình 1 chiều, hệ thống được trang bị hết sức đơn giản, thủ công, chủ yếu là các dụng cụ bằng nhựa không chuyên dụng cho SX thực phẩm. Toàn bộ nguyên liệu như bột phụ gia, phẩm màu, hương liệu...được để bừa bãi trên nền nhà bẩn thỉu, thậm chí, việc SX gần nhà vệ sinh, nhân viên không mang bảo hộ lao động.

Trong 5 nhân viên đang làm việc vào thời điểm kiểm tra, chỉ có 3 người được tập huấn về ATVSTP và có hồ sơ kiểm tra sức khoẻ. Những trang bị bắt buộc như: đèn chiếu sáng trong khu vực SX không được gắn bộ phận ngăn ngừa bảo vệ, không được trang bị dụng cụ phòng chống côn trùng và động vật gây hại. Hệ thống nước thải hoàn toàn xả thẳng vào hệ thống nước sinh hoạt của gia đình và khu vực.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/thumb_660_5f4e23bb-7444-46db-881b-cbda0b_2n94l4509oora.jpg


Công thức cho ra sản phẩm từ "lò" SX này được bà chủ trình bày như sau: Với tương đen: đổ 70% nước lã vào đun tới khi sôi 90 độ C, bỏ "tinh bột biến tính" vào cùng Caramen nấu khoảng 2 h đồng hồ, để nguội sau đó được bơm vào đường ống( tự chế) vào bồn Inox, rồi chiết xuất vào các can nhựa loại 20 lít, 10 lít, 5 lít hoặc phân lẻ vào các túi ni lông loại 0,5kg; Với tương đỏ( tương ớt): 60% nước lã, đem đun sối 90 độ C, đem ớt trái hoặc ớt bột bỏ vào, cùng bột màu. Đun 2 h rồi để nguội, sang chiết vào các can nhựa...

Trong lúc chờ Đoàn kiểm tra công bố kết quả thì chúng ta nên bảo vệ mình trước. Một là mua chai tương uy tín mang theo hoặc nhịn ăn thôi

http://cand.com.vn/doi-song/Kinh-hoang-cong-nghe-san-xuat-tuong-ot-Ba-khong-411127/
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?