Cây xăng Nhật không cho nhân viên đeo khẩu trang bảo hộ vì sợ không cười được với khách hàng: Cái giá của sự tử tế đắt quá không?

Nhân viên bơm xăng cả nam lẫn nữ đều chỉ mặc quần áo bình thường và đội mũ vải, ngoài ra không có đồ bảo hộ khách như găng tay, khẩu trang... làm việc trong môi trường khi xăng dầu suốt ngày như vậy liệu có an toàn không nhỉ?


https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/17/9-1_2p45oa6taim2g.jpg


IQ8 vừa khai trương cửa hàng xăng dầu đầu tiên tại KCN Bắc Thăng Long (Hà Nội). Đây được coi là một luồng gió mới cho thị trường bán lẻ xăng dầu tại Việt Nam. IQ8 gây ấn tượng với người tiêu dùng bởi thái độ thân thiện, cam kết áp dụng phần mềm quản lý tự động cho phép thanh toán bằng thẻ, quản lý được khối lượng nhiên liệu với độ chính xác lên đến 0,01 lít. Tuy nhiên không biết có phải vì sự thân thiện với khách hàng, mà các nhân viên tại IQ8 không được trang bị đầy đủ những đồ bảo hộ lao động tối thiểu.

Tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu của IQ8 trong KCN Bắc Thăng Long, các nhân viên tại đây đều chỉ được trang bị quần áo lao động phổ thông như quần dài, áo phông, mũ vải, giày mũi cứng đối với nam và áo dài, váy, mũ vải, giày mũi cứng đối với nữ. Các nhân viên tại đây đều thiếu những phương tiện bảo vệ như găng tay vải bạt, khẩu trang lọc bụi…

Một nhân viên bán xăng giải thích: “Ở đây không được đeo khẩu trang vì đeo khẩu trang sẽ không cười được với khách hàng”.

Theo quy định của pháp luật thì tất cả các nhân viên bán xăng cần tuân thủ tốt những biện pháp phòng ngừa trong lao động. Cụ thể, tại Khoản 2, Điều 4 Thông tư 04/2014/TT-BLĐTBXH hướng dẫn thực hiện chế độ trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân có ghi rõ: “Tiếp xúc với bụi và hóa chất độc hại” người lao động trong khi lao động tiếp xúc với những yếu tố nguy hiểm này thì được trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân.

Tại mục 25 Phần V Phụ lục 1 Thông tư 04/2014/TT-BLĐTBXH cũng quy định về trang bị bảo hộ cho nghề nghiệp “bán lẻ xăng, dầu mỡ, khí hóa lỏng tại các cửa hàng” gồm các trang bị sau: Quần áo lao động phổ thông; Mũ vải; Găng tay vải bạt; Giầy mũi cứng thấp cổ chống va đập, chống trơn trượt; Khẩu trang lọc bụi; Quần áo mưa; Xà phòng. “Quần áo lao động phổ thông; Mũ vải; Găng tay vải bạt; Giầy mũi cứng thấp cổ chống va đập, chống trơn trượt; Khẩu trang lọc bụi; Quần áo mưa; Xà phòng”, cho các nhân viên bán hàng.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?