Câu hỏi khó: Du học xong về Việt Nam làm gì?

Đây là một câu hỏi khó. Khó không phải vì không có câu trả lời, mà vì câu trả lời khó có thể nào đáp ứng được kỳ vọng của người trong cuộc.

Nên không ít bạn trẻ học xong rồi cứ đắn đo chuyện có nên đi về Việt Nam tìm việc hay không, cuối cùng không ít trường hợp quyết định tìm cách ở lại nước sở tại để kiếm gì đó làm một vài năm rồi hãy tính.

Cũng đúng thôi, cầm tấm bằng đại học, cao học danh giá trong tay nhưng kinh nghiệm thì chưa có gì ngoài mấy cái job chạy bàn, bán bánh mì thịt parttime thì về Việt Nam ai mà thuê. Nói đúng hơn, các du học sinh này khi trở về nước thì không khớp đâu vô đâu, cao không cao mà thấp cũng không thấp. Đã vậy chuyên ngành học đôi khi cũng không phù hợp với nhu cầu thực tế của Việt Nam.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/07/du_hoc_2os97idnphho0.jpg


Nên khó tìm việc là vậy. Ngay cả muốn làm đại cái gì đó cho có việc nhưng lại bị rơi vô tình trạng “overqualified” (dư tiêu chuẩn), cũng chính vì cái bằng đại học quốc tế danh giá cộng thêm chút vốn liếng tiếng Anh vượt trội so với các bạn đồng trang lứa ở địa phương.

Còn đối với mấy cái job cao hơn, danh giá hơn một chút thì du học sinh lại dễ bị “underqualified” (thiếu tiêu chuẩn) vì thiếu hẳn những kinh nghiệm thực tế cần thiết. Nhưng ngặt nỗi, chỉ có những cái job tương đối “danh giá” một chút mới có đủ ngân sách và sức hấp dẫn đối với những ai đã dày công đầu tư trong suốt quá trình du học. Đúng là tiến thoái lưỡng nan.

Cho nên, nhiều người bí quá đành tự lập công ty riêng cho mình để khởi nghiệp một cách bất đắc dĩ (vì có gia đình hậu thuẫn về mặt tài chính), và chuyện gì xảy ra thì ai cũng biết. Khởi nghiệp chưa đúng lúc cũng giống như trái cây còn non mà đem đi ép khí đá thì làm sao mà ăn được!

Chắc có người sẽ hỏi, vậy tại sao hồi đó người viết bài này cũng từng đi du học ở Úc nhưng rồi khi trở về VN lại có người chịu thuê cho làm ngay cái chức phó tổng giám đốc nhà máy, rồi sau đó là giám đốc khách sạn khi kinh nghiệm quản trị gần như chưa có gì đáng kể.

Câu trả lời là hồi đó khác, bây giờ khác. Thời thập niên 90 số du học sinh trở về từ các nước có nền kinh tế phát triển như Úc, Mỹ còn rất ít, chưa kể bằng cấp chuyên ngành về quản trị nhà hàng, khách sạn lúc đó thuộc hàng hiếm hoi. Nói chung, đó là trường hợp “quí hiếm” bù “khả năng, kinh nghiệm”!

Còn bây giờ, du học sinh về nước đông như quân Nguyên, Anh-Pháp-Mỹ-Úc có đủ, nên yếu tố “quí hiếm” không còn nữa. Cho nên câu hỏi “Đi du học xong về VN làm cái gì?” mới trở thành câu hỏi khó.

Lý Quý Trung
Mời đọc tiếp tại: http://nhaquanly.vn/di-du-hoc-xong-ve-viet-nam-lam-cai-gi-d34387.html
Bình luận
-
. Part Time là 2 từ riêng biệt, không phải là một từ => Parttime(!) 'Parttime' spelt incorrectly. It is two separate words. Not one word. It's spelt 'Part Time'.

- Trả lời -

- 07/09/2017

Ai về mà hỏi? Làm nails họ cũng ở lại... Việt Nam về kiếm việc gì? Gái thời làm điếm, trai làm cu ly?

- Trả lời -

- 07/09/2017

Thế tôi và cô đang làm gì ở đây?

-

- 07/09/2017

Chớ có bi quan mà hãy bắt đầu trổ tài: bạn đã học được những gì và áp dụng nó vào cuộc sống ra sao. Hãy chứng minh và tìm một công ty biết trọng dụng bạn.

- Trả lời -

- 07/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?