Câu chuyên giảng viên du học từ Anh trở về nước không dám đi ăn tiệm sang gây tranh cãi: Người Việt nghèo nhưng sài sang?

Tôi thấy những chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Huyền, giảng viên trường ĐH Sư phạm TPHCM rất thực tế và chính xác. Đa số các bạn sinh viên mới ra trường thu nhập chỉ khoảng 4- 6 triệu/tháng nhưng lúc nào cũng vào các quán coffee, nhà hàng, khu vui chơi giải trí có cách bày trí đẹp, menu lạ mắt dù giá cả khá cao so với mức thu nhập. Đến cuối tháng thì bảo là không còn đồng nào, không có kế hoạch chuẩn bị cho tương lai. Đây là thực trạng của không ít giới trẻ hiện nay.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/30/100_2or5gqdi7d9pk.jpg


Dưới đây là chia sẻ của chị Nguyễn Thị Thu Huyền, 35 tuổi, vừa hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh giáo dục tại Anh và hiện là giảng viên trường ĐH Sư phạm TPHCM.

Sau 4 năm học tập tại Anh, trở về nước, chị Huyền cảm thấy lạc lõng vì chi phí cho thực phẩm, đặc biệt là hàng quán ở Việt Nam quá đắt đỏ so với thu nhập. "Vì thế tôi sẽ từ chối lời mời đến những quán hàng ăn uống đắt đỏ, dù tôi trả tiền hay được người khác trả tiền cho", chị nói.

"Tối qua, bạn thân của tôi hẹn đi ăn kem để gửi tiền ủng hộ của một bạn khác cho quỹ thiện nguyện mà tôi là người sáng lập. Tôi đồng ý và có ý định sẽ mời bạn ấy (tức sẽ trả tiền) dù không nói trước với bạn. Quyền chọn quán là dành cho bạn. Bạn tôi chọn một quán kem mới xuất hiện ở TP HCM được vài năm, sau khi tôi đã đi du học. Tôi không biết hiệu kem này trước đây. Vào đến nơi, tôi choáng váng với giá: một viên kem có giá 70.000 - 74.000 đồng, rất bé! Nếu một người ăn ít cũng cần ít nhất 2 viên, nếu ăn 3 viên thì khuyến mãi là 180.000 đồng. Tôi nói thẳng với bạn của mình và bạn đi cùng là tôi sẽ không ăn kem mà chỉ uống trà với giá 38.000 đồng vì kem quá mắc, tôi thấy không đáng phải bỏ ra số tiền ấy cho bản thân. Hai người có thể ăn và tôi sẽ trả tiền. Vì là bạn bè thân thiết nên tôi biết chắc bạn của mình sẽ không phật ý khi nghe tôi nói thế.

Từ hôm về Việt Nam, chứng kiến giá cả đắt đỏ và mức thu nhập thấp, tôi đã cảm thấy thật khó khăn để tồn tại ở đây. Tôi đang chạy nhiều dự án thiện nguyện để giúp trẻ em vùng sâu vùng xa có đủ sách vở, dụng cụ học tập để đi học, tôi tự thấy việc tiết kiệm những khoản chi vô lý sẽ giúp mình hỗ trợ cho nhiều người hơn.

Trong số các cam kết với bản thân, tôi tự hứa không chi quá 100.000 đồng cho mỗi bữa ăn cho mình. Vì vậy, mặc kệ ánh mắt khó chịu của nhân viên quán kem (họ nói hết trà sữa và tôi xin lỗi sẽ không ăn gì ở quán), lời phàn nàn của bạn tôi và cả việc bạn ấy giành trả tiền hết thì tôi cũng quyết không chọn kem ở quán đó. Bạn tôi cứ lẩm bẩm: "Dân châu Âu về mà keo kiệt quá sức!" Tôi nói: "Vấn đề nằm ở chỗ mình thấy không đáng để ăn một hộp kem 2 viên bé xíu với giá gần 150.000 đồng".

Thực sự tôi thấy giá thực phẩm và dịch vụ ăn uống ở đây quá đắt so với mức thu nhập trung bình của người dân. Ngay cả mua đồ về tự nấu cũng rất đắt nếu chỉ ăn có hai người. Giữa việc ăn ngoài quán với việc tự nấu (mua thực phẩm tương đối an toàn) thì tự nấu có khi đắt hơn ăn cơm bụi. Nếu ở Anh, tôi đi làm thêm 3 giờ được tầm 26 bảng (khoảng 750.000 đồng) thì đủ tiền thực phẩm cho tôi nấu ăn thoải mái một tuần. Mức 26 bảng là vì tôi ăn nhiều rau và trái cây, nếu ăn nhiều thịt, đồ đông lạnh thì có thể rẻ hơn nữa. Trong khi đó, ở Việt Nam, với mức lương 5 triệu/tháng dành cho giảng viên như tôi (phải dạy khoảng 270 tiết/năm, chưa kể coi thi, soạn bài, họp hành và nghiên cứu) thì chỉ đủ tiền ăn cho bản thân trong tháng, không thể chi dùng cho bất cứ việc gì khác.

Thế nhưng, tôi không hiểu sao ở các hàng quán thương hiệu nước ngoài rất đắt đỏ lại đầy người Việt. Ngay cả các quán cà phê thương hiệu Việt Nam, thức uống cũng rất đắt, một ly nước có giá 55.000 - 70.000 đồng. Các quán trà sữa có giá 50.000 - 60.000 một ly cũng đầy các bạn trẻ. Vào các quán nhậu thì mọi người kêu thức ăn thừa mứa, khui bia rượu tràn lan.

Không ít người trong số đó cũng chỉ là sinh viên hoặc người mới đi làm. Thu nhập của họ là bao nhiêu để chi thoải mái, không cần đắn đo vào các khoản ấy? Tôi thực sự thắc mắc. Nếu chi như vậy thì các bạn còn đủ để đầu tư vào các mục như nhà cửa, học hành, sách vở để phát triển bản thân, hỗ trợ gia đình, tiết kiệm và giúp đỡ cộng đồng không? Nếu đủ thì chứng tỏ thu nhập của các bạn phải cao hơn tôi 4, 5 lần tức quanh mức 20 triệu. Thế nhưng có lẽ mức thu nhập trên khó là phổ biến cho các bạn mới ra trường. Đối với các bạn sinh viên, đa phần còn phụ thuộc tài chính vào bố mẹ thì khoản chi trên có lẽ không phải công sức các bạn làm ra. Nếu mức thu nhập như tôi hoặc nhỉnh hơn một chút lâu lâu vào quán với mức giá như trên "cho biết với người ta" thì ổn, nhưng tôi thấy nhiều bạn trẻ vào các kiểu hàng quán đó như cơm bữa. Chưa kể, khi tiêu dùng quá mức, bạn cũng tự đặt áp lực cho bản thân là phải kiếm tiền bằng mọi giá? Liệu có nguy cơ đẩy bạn vào những việc không đúng?

Tất nhiên, những băn khoăn trên được tôi cất giấu trong lòng. Tôi không phán xét cách xài tiền trên là xấu hay tốt. Đó là quyền của mỗi người! Tôi cũng không lên án các thương hiệu kia đã bán giá "cắt cổ" vì có thể họ phải bỏ ra chi phí đầu tư lớn. Đơn giản là tôi không lựa chọn các hàng quán sang trọng ấy làm tiêu chuẩn cho mình. Kể cả khi tôi kiếm được nhiều hơn mức 5 triệu/tháng nhiều lần thì tôi vẫn chọn những nơi có giá cả vừa phải, đồ ăn không tệ. Nói rộng hơn, tôi không vì sĩ diện bản thân mà tiêu tiền tuỳ tiện vào những nơi không tương xứng với thu nhập của mình. Trên tất cả, tôi muốn dành phần lớn thu nhập để đầu tư vào việc học hành, giúp đỡ gia đình và những đứa trẻ kém may mắn".

Nguyễn Thị Thu Huyền

>>> Video Hot


Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Thế nên nhiều người mới phải làm thối móng tay, phải chạy xe ôm, phải buôn chổi đót Thế nên chị em phụ nữ mới phải đua nhau đi thi sắc đẹp, mới phải tham gia showbiz, để có danh hiệu còn đi công tác trong và ngoài nước

- Trả lời -

- 17:25 - 30/08

Chị này ở UK mới 5 năm rồi về mà tỏ vẻ bất ngờ và LẠC LÕNG (!) như kiểu ở mấy người được sanh ra ở bên này và về VN lần đầu. Bên VN tiền thuê mặt bằng đắt đỏ kinh khủng, rồi biết bao khoản không tên nào là tiền chi hàng tháng cho anh này chú kia mới được yên ổn kinh doanh. Vào quán sang mới vậy, thiếu gì chỗ giá mềm hơn. Người tiêu dùng luôn khôn ngoan. Việt nam giờ có nhiều người cực giàu, người ta làm ra tiền người ta có quyền sử dụng dịch vụ mà họ cảm thấy chất lượng xứng đáng với đồng tiền họ bỏ ra. Bộ ai vào đó ăn cũng khờ khạo hết sao. Dù quan điểm tiết kiệm của chị này là hợp lý, nhưng tôi thấy ở đây có cái sự giả nai cũng không hề nhẹ. Mình là người Việt, đừng nghĩ mình là dân Châu Âu rồi nhìn cuộc sống ở quê nhà với con mắt của người Ăng - lê.

- Trả lời -

- 18:53 - 30/08

nói chung bạn có đi du học nổi không? có cảm nhận được cuộc sống bên đó chưa hay há mõm ra là nói có con bạn kể thế này thế nọ. nếu không thì nagamj mõm vào nếu không người ta chửi là ngu di truyền đấy

-

- 10:22 - 29/10

...đúng là dân mình chơi sang thật...dù nghèo hay giàu dù thu nhập thấp hay cao...sinh viên hay công chức...khi vào các nhà hàng quán nhậu...đập vào mắt chúng ta là đồ ăn ngập tràn bia rót lénh láng...tiếng cụng ly zô 100% vang cả đất trời...xe sang hàng hiệu không kém mấy nhà giàu ở Trung đông...tôi đã chứng kiến có những bàn nhậu khi đứng lên thanh toán thức ăn thừa côn tới 4/5 ..chỉ số tiêu dùng của người Việt đang tăng cao nhưng lại trái ngược với thu nhập của đại đa số người dân...sự lãng phí xảy ra ở cả tầng lớp nghèo...!!!???

- Trả lời -

- 19:32 - 30/08

Về lại VN sau 32 năm, tôi vẫn cảm nhận đc Sài Gòn, vẫn có thể tìm đc những nơi chốn mình muốn đến.... chị ni mới ở nn 4 năm (ít nhất cũng về phép 1-2 lần)... mà đã cảm thấy "lạc lõng"... chị này chắc bạn thân của "công túa" LNK ... ở Đức mấy năm, mà lưỡi đã như bị đớ... , "ngủ dậy đóa.... là K bị quơn luông mình la ngừi VN luông... khóng phát âm chuẩng tiếng Việc ... mà tai hài lắm cơ... tiếng nn ...Kỳ cũng không biếc nói luông" ,

- Trả lời -

- 19:39 - 30/08

bạn sống với chị ấy à phu dang. nếu không thì im mồm vào đám GATO đần độn

-

- 10:20 - 29/10

Cô bé nầy giả nai thấy ớn. Bên này mấy đứa du học sinh tìm chỗ làm thêm, bộ dạng rụt ra rụt rè bị chủ hớt bớt lương mà có dám phản ứng. Chỉ biết việc học và làm thêm thôi, vì không rành tiếng đâm ra sống rất bị động và khép kín nên chẳng hòa nhập mấy với cộng đồng. Vậy mà về nước bỗng chốc tự đôn mình lên thành người bề trên với mấy trò giả hươu giả nai hài hước. Lố bịch thiệt!

-

- 19:39 - 30/08

Cho hỏi chị ăn kiểu gì mà một tuần 26 bảng là chị có thể nấu ăn một cách THOẢI MÁI ? Ăn uống với số tiền như vậy là phải rất dè sẻn mới hy vọng vừa đủ. Thời điểm chị sống ở bên UK này là khi nào? Vật giá bên đây giờ đắt đỏ nhiều người than thở đến lở cả miệng đây!

- Trả lời -

- 18:32 - 30/08

KLQ: Nhưng khi chưa đọc, nhìn qua cái ảnh của e này và một bên là ly kem, tôi tưởng đây là bài marketting về hoặc thìa nạo, hoặc phẫu thuật thẫm mỹ chứ.

- Trả lời -

- 22:16 - 30/08

Thâm thế?!?! >_< • Em í quảng cáo cho bàn nạo dừa Bến Tre đó! Kkk

-

- 00:59 - 31/08

TS học ở Anh về thì lương tháng 5tr, so với mấy tập đoàn quốc tế nổi tiếng trong giới công nghệ như Grab, Uber thì là thấp hơn tương đối, bảo sao người ta không đua nhau vào Grab với Uber

- Trả lời -

- 17:57 - 30/08

Riêng cái câu 26 bảng đủ nấu ăn cho cả tuần thoải mái là đã bịa rồi ). Mà ít tiền thì ra quán ít tiền ở VN mà ăn: 25 vnđ/bát phở vỉa hè đấy. Đạt tiêu chuẩn 26 bảng/tuần liền.

- Trả lời -

- 04:17 - 31/08

đi ăn lẩu và đi chơi nhẹ ở AEON cũng mất tèng tèng 1tr ... kem có cái hơn 100k ... Quả thực tốn kém. Nhưng mà thôi, giá đã niêm yết ... Đã máu đừng hỏi bố cháu là ai ... đủ tiền trong túi là chơi hết. Tốn thì phải chịu.

- Trả lời -

- 23:17 - 30/08

bạn tôi trước ở anh nó cũng chỉ làm 1 tuần ăn cả tháng nhưng nó làm 1 tuần được 200 bảng. Nó về đây và nói là thực phẩm và nhà đất ở Việt Nam đắt hơn ở Anh nhiều trong trừ rau

- Trả lời -

- 10:21 - 31/08

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?