Cậu bé 12 tuổi chỉ dám ăn cơm trắng qua ngày để dành tiền nuôi mẹ trong bệnh viện: Đọc mà nước mắt cứ rơi

Hôm nay đi vào 1 quán cơm bình dân gần viện Yên Bái, gọi 1 suất cơm với đầy đủ những gì được gọi là "sang nhất". Ngồi xuống bàn ăn, nhìn đĩa cơm đầy ụ và nghĩ ăn sao cho hết.

Một cậu bé cũng bưng 1 đĩa cơm xuống ngồi cùng, nhìn gương mặt hốc hác, làn da ngăm đen, mặc chiếc áo thổ cẩm mỏng tanh và đôi dép lê tổ ong chỉ còn chút xíu nữa là đứt hết, cách ăn mặc của em cũng đoán là người dân tộc vùng cao.

Xót xa hơn là nhìn đĩa cơm chỉ có rau bắp cải luộc, lèo tèo một hai miếng đậu phụ lẫn mình trong màu trắng của chút xíu cơm.
- Em ăn ít thế ?
- Dạ, chỉ 5 nghìn tiền cơm nên được bấy nhiêu thôi anh.
Bất giác giật mình nhìn xuống đĩa cơm của mình, đĩa cơm 40 nghìn và đĩa cơm 5 nghìn.
- Em ở đâu, xuống thành phố làm gì ?
- Nhà em ở Mù Cang Chải, em xuống chăm mẹ em bệnh trong viện. Bố em đi nương trong rừng sâu, chăm dãy ngô để bán lấy tiền chữa bệnh cho mẹ.
- Nhưng em ăn ít vậy sao trông nổi mẹ ?
- Mỗi bữa em chỉ dám ăn thế này thôi, còn để tiền lo cho mẹ, em ra đây ăn rồi tiện mua cháo cho mẹ luôn.
Vừa nói cậu bé vừa chỉ tay vào chiếc âu nhựa đựng cháo.
- Mẹ em bệnh nặng lắm, người ta bảo phải xuống viện mới chữa được, ở nhà uống thuốc lá cây không khỏi được đâu, nhà em phải bán con trâu rồi, năm nay ngô cũng không được mùa, cái mưa, cái lạnh lam cho cả bản em khổ. Mỗi ngày em chỉ dám tiêu 14 nghìn thôi. 5 nghìn mua cơm ăn bữa trưa này, 2 nghìn cháo sáng cho mẹ, 2 nghìn cháo trưa với 5 nghìn cháo chiều hai mẹ con cùng ăn.
Tự nhiên thấy cay sống mũi quá, chẳng lẽ trên đời này nhiều người khổ thế, kẻ ăn không hết người lần chẳng ra. Gắp vội mấy miếng thịt sang đĩa cơm cậu bé:
- Em ăn đi, anh không ăn hết được, em cứ ăn tự nhiên, đừng ngại.
Liền tay gắp phần nữa đĩa cơm sang, mắt cứ nhòa theo đĩa cơm trắng.
- Em cứ ăn hết đi, hết anh lại gọi.
- Em cảm ơn anh, em không ăn hết được, để lát em mang vào cho mẹ ăn cùng.
Đến lúc này thì chỉ còn biết trước mặt mình đĩa cơm đã hóa long lanh. Em còn lo cho cả mẹ trong những lúc đói khát. Em đáng mặt hơn hàng trăm, hàng vạn người ngoài xã hội kia coi cha mẹ như cỏ rác, mắng chửi, dọa nạt,hay nói đúng hơn là bất hiếu.
- Em còn đi học không, học lớp mấy rồi.
- Em không, em học hết lớp 3 thôi, rồi phải nghỉ, nếu còn đi học thì năm nay em học lớp 6 rồi đấy. Cô giáo ở bản cũng đến nhà khuyên em đi học, nhưng nếu em đi, mẹ em biết làm thế nào, tiền đâu mà đi học, em thèm cái chữ lắm, muốn đi học lắm, nhưng thôi để khi nào em không nghèo nữa.
Có lẽ thế em ak, "nghèo" không phải là cái tội, em nghèo tiền bạc, nhưng tấm lòng thì em có dư, anh cũng mong em thoát nghèo, mẹ em sớm khỏi bệnh, chỉ thế thôi, để em được sống đúng với tuổi thơ của mình. Đời còn nhiều mảnh đời cơ cực quá, ai cũng phải bon chen, nhưng ít nhất nhìn vào bản thân mình còn quá may mắn. Cậu bé nhanh chóng ăn và vội đứng dậy:
- Em phải vào đây không mẹ chờ.
Thấy cậu bé vội vàng, mình dúi vào tay cậu một trăm nghìn " Đây, anh không có nhiều, em cầm lấy mua cháo cho mẹ", cậu bé khước từ và không giám nhận. " Không sao đâu, anh cho, coi như anh cho mượn, sau này em giàu, mà có duyên gặp lại thì trả anh cũng được".Nhanh tay giành chiếc âu đựng cháu của cậu vào bảo bà chủ quán cho đầy một âu rồi đưa cho cậu bé.
- Em cứ vào với mẹ đi, anh thanh toán cho.
Thấy mắt cậu bé rưng rưng, rồi nhẹ nhàng nói " Em cảm ơn, cảm ơn anh đã cho em một bữa no bụng, cảm ơn anh"
Không em ak, anh mới phải cảm ơn em, cảm ơn em đã cho anh một cảm nhận, một góc khuất của những người trên bản cao. Hy vọng mọi điều tốt lành sẽ đến với em và gia đình. Sống mũi còn cay khi nghe những gì em nói, dắt xe khỏi quán, đầu còn vương vấn hình ảnh em, một người con hiếu thảo. Tự hỏi đến khi nào, mình mới bằng một nửa của em ????

Nguồn Facebook : ‪#‎NgôNhậtMinh‬

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/16/13939460_556719077853058_613649564580440_2n1mig30aqtkn.jpg
Bình luận
-
Sao ko gửi bài này cho ông Thanh PCT Hậu giang đấy. SN bố tốn có 500 tr thôi.

- Trả lời -

- 16/08/2016

Dân chúng thì đói khổ lan tràn khắp mọi miền đất nước. Chả bao giờ lo cho dân. Toàn làm những chuyện ruồi bu. Nhà lá nhưng phải xây cổng để được gọi là Xã Nông Thôn Mới????? Đúng là trình độ học vấn quá cao mới nghĩ ra được. Hỏi sao mà dân mấy chục năm qua vẫn khổ.

- Trả lời -

- 17/08/2016

Em nghĩ 2 cây cột này phải vây nợ để làm, không thì lại bị HỎI THĂM. Đúng là ở chuồng mang dây nịch.

- Trả lời -

- 17/08/2016

Không biết thực hư câu chuyện như thế nào nhưng cảm ơn tác giả đã chuyển tải một thông điệp rất nhân văn dịp Rằm tháng 7 này.

- Trả lời -

- 17/08/2016

Câu chuyện thì hay, nhưng lời văn viết ko thật lắm. Nếu viết đúng lời thì nó sẽ có sức nặng hơn.

- Trả lời -

- 17/08/2016

Do có nhiều thằng ngu lại cứ tưởng mình là thiên tài

- Trả lời -

- 17/08/2016

Có thể câu chuyện thật,nhưng do tác giả thần thánh hoá lời thoại,câu văn nên mất đi sự chân thật đó,giống bài tập làm văn quá.

- Trả lời -

- 17/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?