Cần biết: Nhờ vợ nhanh trí phát hiện chồng bị đột quỵ trong tíc tắc

May mắn cho anh chồng có người vợ thông minh, nhanh trí như vậy. Đột quỵ nhẹ cũng liệt nửa người, nay anh đã hoàn toàn bình phục. Đây là kiến thức cần thiết, mọi người nên nhớ.


Chồng chị Loan năm nay 39 tuổi, sức khỏe tốt, đang làm công việc văn phòng ở quận 6, TP HCM. Tối vài ngày trước, khi đang đứng anh đột nhiên yếu tay và chân phải, không điều khiển được. Anh lơ ngơ không nói được và không có phản ứng khi vợ hỏi. Nghĩ chồng bị đột quỵ, chị Loan lập tức đưa anh đi cấp cứu.

Các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược TP HCM chẩn đoán bệnh nhân bị đột quỵ cấp nên lập tức khởi động quy trình báo động cấp cứu đột quỵ. Đội ngũ bác sĩ từ nhiều chuyên khoa khác nhau như Cấp cứu, Thần kinh, Chẩn đoán hình ảnh và điều dưỡng, kỹ thuật viên cùng phối hợp khám, xét nghiệm, chụp cắt lớp não và hội chẩn phương án điều trị cho bệnh nhân.Các mạch máu não của bệnh nhân đã thông suốt hoàn toàn sau 90 phút tính từ lúc khởi phát triệu chứng.

Vài ngày sau bệnh nhân hồi phục hoàn toàn và được xuất viện. Sự nhanh trí của người vợ được bác sĩ đánh giá cao, giúp bệnh nhân tận dụng cơ hội vàng sau đột quỵ để được cấp cứu kịp thời, tránh biến chứng thương tổn nặng.

Bác sĩ Thắng cho biết có thể giảm hậu quả của đột quỵ nếu người bệnh được cấp cứu kịp thời trong thời gian vàng, khi đó cơ hội phục hồi hoàn toàn rất cao. Thời gian vàng để cấp cứu người bệnh đột quỵ là 6 giờ tính từ khi khởi phát triệu chứng, đặc biệt 3 giờ đầu được coi là thời gian kim cương. Với đột quỵ, mỗi giây xử trí cấp cứu đều quý, người được can thiệp sớm hơn sẽ có kết quả tốt hơn.

Bác sĩ Bá Thắng thăm khám cho bệnh nhân sau khi can thiệp đột quỵ.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/23/dot-quy-2-2154-1508731337_2p529j909k5n1.jpg

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Hiếm khi cấp cứu kịp thời lắm.

- Trả lời -

- 23/10/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?