Cấm dạy học ngoài sách giáo khoa: Sao lại có sự cấm đoán tự do học tập ở đây, vô lý quá?

Ming MingMing Ming

17/10/2017/0

“Tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa (SGK)” là một trong những nội dung được nhấn mạnh tại văn bản hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông hiện hành, theo định hướng phát triển năng lực và phẩm chất học sinh (HS) từ năm học 2017 - 2018 do Bộ GD-ĐT vừa ban hành.

Thông tin này ngay lập tức khiến nhiều chuyên gia và dư luận xã hội băn khoăn. Nhiều ý kiến cho rằng đây là một “lệnh cấm” khó hiểu và rất mâu thuẫn khi đặt nó trong văn bản hướng dẫn dạy học theo “định hướng phát triển năng lực và phẩm chất HS” - một định hướng mới mẻ, đòi hỏi việc dạy và học phải có nhiều trải nghiệm thực tế, thay vì chỉ gói gọn trong kiến thức sách vở.

Mà tôi thấy học ngoài sách giáo khoa có gì sai, học ngoài sách giáo khoa mở cho học sinh những chân trời mới, rộng mở hơn cuốn sách cũ kĩ và nặng nề toàn nhồi sọ...

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/17/sach_giao_khoa_vov_nrej_2p45s0qq05i4l.jpg


Nguồn: Vov.vn


Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các Sở GD-ĐT chỉ đạo các cơ sở giáo dục phổ thông tiếp tục điều chỉnh nội dung dạy học theo hướng tinh giản để dạy và học phù hợp thời lượng dạy học và điều kiện thực tế của nhà trường.

Một trong những nội dung đang gây ra sự tranh luận là Bộ GD-ĐT yêu cầu, các trường không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏi trong SGK vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài SGK.

Quy định này đang gây ra những tranh luận trái chiều vì cho rằng, trong khi Bộ GD-ĐT đang đổi mới thi cử với nhiều hình thức khác nhau với yêu cầu học sinh phải nắm được những kiến thức mở rộng ngoài SGK thì quy định tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài SGK sẽ khiến giáo viên, học sinh không biết sẽ phải giảng dạy, học tập như thế nào.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên VOV.VN phỏng vấn ông Nguyễn Xuân Thành, Phó vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT.

PV: Hiện nay dư luận đang có ý kiến tranh luận xung quanh việc cấm dạy nội dung ngoài sách giáo khoa trong công văn chỉ đạo mới đây của Bộ GD-ĐT. Ông có ý kiến như thế nào về việc này?

Ông Nguyễn Xuân Thành: Tại Công văn số 4612/BGDĐT-GDTrH ngày 03 tháng 10/2017 Bộ hướng dẫn: "Tiếp tục rà soát nội dung dạy học trong sách giáo khoa hiện hành, tinh giản những nội dung dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; điều chỉnh để tránh trùng lặp nội dung giữa các môn học, hoạt động giáo dục; bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu; không dạy những nội dung, bài tập, câu hỏi trong sách giáo khoa vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành; tuyệt đối không dạy những nội dung ngoài sách giáo khoa;".

Do sách giáo khoa cụ thể hóa mục tiêu của chương trình nên ý cuối cùng trong câu này nhằm nhấn mạnh thêm yêu cầu không dạy học vượt quá mức độ cần đạt về kiến thức, kỹ năng của chương trình giáo dục phổ thông hiện hành. Bộ cũng yêu cầu "bổ sung, cập nhật những thông tin mới phù hợp thay cho những thông tin cũ, lạc hậu", nghĩa là không hạn chế giáo viên chỉ dạy học với ngữ liệu trong sách giáo khoa. Tuy nhiên việc diễn đạt như trên đã gây ra hiểu lầm là Bộ chỉ cho phép giáo viên khai thác sử dụng sách giáo khoa để dạy học. Điều này không đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.

Trong quá trình tập huấn triển khai sắp tới, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể hơn về việc này để các nhà trường, giáo viên, học sinh thực hiện theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ.
Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?