Cải thiện tình trạng loét dạ dày nhờ sữa chua

Lưu LyLưu Ly

16:39 - 11/07/0

Một món ăn tuyệt vời, ngoài ra sữa chua cũng có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như dạ dày của bạn.

Sữa chua rất tốt cho bệnh nhân viêm dạ dày

Rất nhiều bệnh nhân mắc chứng viêm dạ dày được khuyên rằng nên kiêng ăn sữa chua và các thực phẩm có vị sữa chua vì lactic lên men trong sữa chua có thể gây kích thích niêm mạc dạ dày, làm cho tình trạng viêm loét nặng hơn. Nhưng điều này chỉ đúng khi người bệnh ăn sữa chua không đúng cách, nhất là ăn nhiều sữa chua khi đói.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/07/11/6843049754_1531302202.jpg

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, ăn nhiều sữa chua rất tốt cho hệ tiêu hóa của bệnh nhân viêm dạ dày. Bởi acid lactic đã được chuyển hóa trong sữa chua giúp kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn helicobacter pylori – thủ phạm chính gây ra bệnh viêm dạ dày, loét dạ dày – tá trạng. Các vi khuẩn lên men có trong sữa chua sẽ sẽ bám vào niêm mạc đường tiêu hóa, tiết ra chất kháng sinh tự nhiên, tăng cường miễn dịch tại chỗ, qua đó kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn h pylori ở dạ dày.

Khi các vi khuẩn có lợi trong sữa chua vào đến dạ dày thì chúng còn tạo nên enzym proteaza, thủy phân protein thành các gốc acid amin tự do, dễ hấp thu hơn, từ đó đẩy nhanh quá trình tiêu hóa thức ăn. Vì vậy mà khi ăn nhiều sữa chua, bạn sẽ thấy giảm bớt đáng kể triệu chứng ợ hơi, ợ chua, đầy bụng khó tiêu. Bên cạnh đó, chúng còn có thể làm tăng interferon gamma, giúp hệ miễn dịch đủ sức khỏe chống lại bệnh tật.

Muốn tốt cho bệnh viêm dạ dày, cần ăn sữa chua đúng cách

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/07/11/7645833799_1531302238.jpg

Mặc dù sữa chua rất tốt cho bệnh nhân viêm dạ dày nhưng để phát huy được hết tác dụng của loại thực phẩm này, người bệnh cần biết cách ăn sao cho đúng đắn và khoa học. Với cả người bệnh viêm dạ dày và người có sức khỏe bình thường, chỉ nên ăn sữa chua sau khi đã ăn no. Vì kể cả khi dạ dày khỏe mạnh thì việc tiêu hóa sữa chua lúc đang đói cũng làm gia tăng nguy cơ mắc các bệnh về đường tiêu hóa, dạ dày.

Không nên ăn sữa chua khi đói

Còn với bệnh nhân đã bị đau dạ dày, viêm dạ dày sẵn thì ăn nhiều sữa chua lúc đói sẽ làm cho cảm giác cồn cào trong ruột tăng lên, đau quặn thắt dạ dày, thậm chí làm cho vết viêm loét trong dạ dày nặng hơn.

Cách tốt nhất là người bệnh viêm dạ dày nên ăn sữa chua vào buổi tối, khoảng 1 – 2 tiếng sau khi ăn cơm no, nhưng cũng không nên ăn quá muộn, ăn vào khoảng 7 – 8h tối là hợp lý nhất. Để thực đơn tráng miệng phong phú hơn với các món từ sữa chua, bạn có thể kết hợp với nhiều loại thực phẩm khác để tăng giá trị dinh dưỡng như: ăn kèm sữa chua với mứt dâu tây, dâu tây tươi, bánh mì, hoa quả tươi phù hợp

Như vậy, sữa chua là một trong những loại thực phẩm rất tốt cho bệnh nhân viêm dạ dày, bệnh nhân có thể ăn sữa chua hàng ngày để giúp tiêu hóa tốt hơn và sức đề kháng được nâng cao, nên nhớ là chỉ ăn sau khi bụng đã no khoảng 1 – 2h. Tuy nhiên không nên lạm dụng loại thực phẩm này, bệnh nhân vẫn cần điều trị theo đúng phác đồ và nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ để đảm bảo sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: http://bsdaday.info/sua-chua-giup-cai-thien-tinh-trang-viem-loet-da-day/

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?