Cách xử lý tình huống khi ô tô bị trượt

truongsintruongsin

17/01/2017/0

Khi đang lái xe trên đường! Bỗng nhiên xe mất kiểm soát, bánh xe trượt trên đường! Trong giây phút lạnh lùng và bối rối thì bạn nên xử lý như thế nào?

Bài viết dưới đây sẽ chia sẽ nguyên nhân, kinh nghiệm và cách xử lý tình huống khi ô tô bị trượt giúp bạn nhanh chóng lấy lại cân bằng và kiểm soát xe.

Cách xử lý tình huống khi ô tô bị trượt

  • Ô TÔ BỊ TRƯỢT BÁNH

Trượt bánh là hiện tượng khi bạn đi vào địa hình cát hoặc bùn lầy. Nếu bạn đạp ga quá nhanh khi xe tăng tốc khiến các bánh xe dẫn động trượt trên mặt đường và xe không tiến tới như bình thường mà bị trượt.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/17/014_2no7chq53b61e.jpg
Và cách xử lý tình huống khi ô tô bị trượt bánh là bạn chỉ cần rà phanh kết hợp giảm ga, hệ thống kiểm soát độ bám đường sẽ can thiệp ngay giúp xe lấy lại cân bằng. Tuy nhiên đối với một số dòng xe không được trang bị hệ thống cân bằng xe trên thì bạn nên nhả luôn chân ga và rà nhẹ phanh, không được đạp chết phanh, sẽ gây ra hiện tượng khóa bánh khiến tài xế mất kiểm soát hoàn toàn. Nếu xe bạn đang đi trong địa hình xấu như cát hoặc bùn lầy thì cách xử lý tốt nhất là bạn nên đạp ga từng nhịp kết hợp đánh tay lái qua lại chậm rãi để bánh xe lấy lại độ bám và nhanh chóng thoát ra.

Tham khảo hệ thống an toàn trên xe Chevrolet Trax


  • TRƯỢT DO THIẾT LÁI

Thiết lái là hiện tượng khi vào cua và bạn đánh lái gấp khiến bánh trước mất độ bám đường và xe thường văng ra ngoài góc cua theo quán tính. Hiện tượng này dễ gặp phải trời mưa hay góc cua trơn trượt, nếu xe bạn đang sử dụng dẫn động cầu trước thì rất khó xử lý, với các xe AWD hoặc dẫn động bánh sau thì dễ xử lý hơn.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/01/17/011-300x159_2no7chq4280dr.jpg

Cách tốt nhất trong tình huống này là bạn nhả hoàn toàn chân ga, đạp nhẹ phanh một lực vừa đủ tránh trường hợp bánh xe bị khóa, cách xử lý tình huống khi ô tô bị trượt như này sẽ khiến trọng lượng xe đồn về phía trước giúp bánh lái được bám đường tốt hơn. Cùng lúc đó, bạn hãy kết hợp động tác trả nhẹ lái mở rộng góc cua theo hướng quán tính để nhanh chóng lấy lại việc điều khiển xe. Tránh xử lý lung tung khiến xe trượt càng trượt thêm gây ra tai nạn đáng tiếc.
giá xe chevrolet, xe chevrolet spark, xe chevrolet aveo, xe chevrolet cruze, xe chevrolet orlando, xe chevrolet captiva, xe chevrolet colorado, giá xe chevrolet spark,giá xe chevrolet aveo, giá xe chevrolet cruze, giá xe chevrolet orlando, giá xe chevrolet captiva, giá xe chevrolet colorado, giá xe chevrolet trax, giá xe chevrolet trailblazer

  • TRƯỢT DO THỪA LÁI

Trường hợp này xảy ra đối với xe dẫn động cầu sau, các bánh sau bị mất độ bám khi vào cua. Để tránh tình trạng này xảy ra bạn nên hạn chế đạp phanh gấp trong lúc cua vì việc phanh sẽ khiến trọng lượng dồn vào 2 bánh trước và bánh sau là bánh dẫn động sẽ mất lực bám đường gây trượt. Nếu bạn là dân chơi xe hay cũng từng thấy người ta “Drift”, tăng tốc nhanh trong lúc cua thì các bánh sau sẽ xoay nhanh hơn đến khi lốp mất lực bám đường.

Để xử lý tình huống này thì rất đơn giãn là bạn chỉ cần giảm ga và nhấn nhẹ phanh thì xe sẽ lấy lại cân bằng ngay. Cách xử lý tình huống khi ô tô bị trượt do thừa lái.


  • TRƯỢT ”zigzag”

Trượt “zigzag” là hậu quả bắt nguồn từ việc bạn xử lý không tốt ở tình huống thừa lái ở trên, nhưng đây là một trong những trường hợp hiếm gặp. Khi tình trạng thừa lái xảy ra xe sẽ bị trượt bánh sau và bạn xử lý bằng việc đánh lái lại lần thứ nhất, lúc này, nếu xoay vô lăng quá muộn hoặc quá nhanh thì xe sẽ bị trượt theo hướng ngược lại lần thứ 2 và ở lần thứ 3 xe sẽ bị quăng đuôi với lực rất mạnh. Cuối cùng là một cú “chạm nhẹ” vào bên lề đường hay chướng ngại vật nào đó.

Để xử lý tốt trong tình huống này thì bạn phải nhanh nhạy đánh vô lăng theo hướng của lực quán tính đang đẩy xe đi trong lần thừa lái thứ nhất rồi sau đó trả nhẹ lái lại để giữ cho xe cân bằng ở 4 bánh. Cố gắng xử lý tốt khi xe bị thừa lái thì bạn sẽ không phải “đổ mồ hôi” với tình huống trượt “zigzag” tiếp theo.

Với điều kiện đường xá còn yếu kém tại Việt Nam thì các tình huống bất trắc luôn rình rập, điều đầu tiên là người lái cần giữ bình tĩnh, và quan sát nhanh xung quanh để tìm chỗ hướng xe đến thích hợp nhất tránh được các mối nguy hiểm sẽ xảy đến.

Hiện nay, để hỗ trợ tốt hơn cho tài xế tránh những tình huống rủi ro thì các xe hiện đại ngày nay đã được bổ sung thêm một số chức năng an toàn như xe Chevrolet Trax, xe Chevrolet Captiva,xe Chevrolet Colorado… Với giá cả rất hợp lý và thiết kế rất thời thượng.

Kính chúc các bạn lái xe an toàn, tự tin trên mọi nẻo đường. Cùng đồng hành với chúng tôi để khám phá những cung đường. http://dailyauto.vn/
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?