Cách tự may rèm cửa và các loại vải may rèm

jackthongjackthong

15/04/2016/0

Trong những căn nhà hiện đại hiện nay thì chiếc rèm vải trở thành vật dụng trang trí không thể thiếu được trong mỗi ngôi nhà. Nhiều người đã có ý định tự thiết kế và may rèm vải cho phù hợp với gu thẩm mỹ và nhu cầu thực tế của mình nhưng lại cảm thấy điều này thật phức tạp. Đừng lo, qua bài viết này Rèm ZaDa sẽ hướng dẫn bạn để có thể may mẫu rèm vải đơn giản dạng buông hoặc ore một cách dễ dàng nhất.

>>> May rèm cửa như thế nào?

Thực ra việc may rèm vải không quá khó khăn như nhiều người thường nghĩ. Để có một chiếc rèm đẹp thì bạn cần phải đo khung cửa và tính vải một cách chính xác. Hướng dẫn may rèm cửa bằng 2 bước đơn giản:

Bước đầu tiên bạn phải tính diện tích vải cần thiết. Tính chiều cao và chiều ngang của rèm thành phẩm theo công thức sau :

- Đối với cửa lớn, cửa ra vào thì cộng chiều ngang khoảng từ 20 đến 40 cm so với khung cửa, cộng chiều cao khoảng 10 cm.

- Với cửa sổ thì phía trên của cửa bạn cộng thêm 10 cm và phía dưới khoảng 30 đến 40 cm. Chiều ngang của cửa sổ thì cộng thêm khoảng 20 cm. Khi đo thì bạn nên đo kích thước chính xác để tránh khi vén rèm sang 2 bên thì rèm vải sẽ không bị hụt, mất thẩm mỹ.

- Ngoài ra, khi đo và may rèm vải thì còn phụ thuộc vào diện tích và thiết kế của nhà để cân đối giữa chiều ngang và chiều cao. Nếu diện tích cửa của bạn lớn thì lời khuyên từ Rèm ZADA là hãy nên may dài và chạm sàn nhà là đẹp nhất.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/rem-vai-10_2mdkg2b23hm0i.jpg
[/embedPost]

Rèm vải may kiểu Ore

o Đối với cửa sổ có diện tích nhỏ, hình vuông thì rèm nên dài quá ngưỡng cửa khoảng 10 cm.

o Đối với cửa sổ hình chữ nhật ngang thì rèm cửa nên dài quá ngưỡng tầm 30 đến 50 cm.

o Nếu trong trường hợp cửa sổ hoặc cửa ra vào chiếm toàn bộ diện tích tường thì bạn nên để rèm dài gần chạm sàn, cách khoảng 2.5 đến 5 cm là đẹp nhất.

Với thanh kéo rèm thì bạn chỉ nên chọn loại vật liệu bằng hợp kim nhôm có độ dài bằng chiều ngang cửa cộng thêm 25 đến 30 cm.

Trung bình thì chiều rộng khi may rèm vải sẽ lớn hơn gấp 2 đến 2.5 lần độ dài của thanh kéo hoặc chiều ngang của rèm thành phẩm. Với chất liệu vải màu sáng, mỏng, nhẹ thì chỉ cần độ rộng khoảng 1.7 – 2 lần độ dài thanh kéo. Với chất liệu vải dày, nặng hoặc có màu tối không cần phải xếp nếp nhiều thì chiều rộng chỉ nên may gấp 2 lần. Bạn cần tính thêm cả phần dư để may vắt sổ.

Về chiều cao của rèm thì có chiều cao tương đương với rèm thành phẩm.

Ví dụ thực tế:

Cửa sổ nhà bạn rộng 1 m, cao 1.2 m.

Chiều rộng vải = (Chiều ngang cửa + 20 cm)x2 + phần thừa để may, vắt sổ = (100+20) x 2 + 10 = 250 cm

Chiều dài vải = Chiều cao của cửa + phần mép dưới cửa + phần mép trên cửa + phần thừa để may, vắt sổ = 120 + 20 + 10 + 20 = 170 cm

>>> Đây là cách may rèm cửa đẹp kiểu Ore hiện đại nhất bây giờ!

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/tu-lam-rem-cua_2mdkg2ac3snp2.jpg
[/embedPost]
Việc nghĩ ý tưởng và tự may rèm cửa theo ý muốn khá đơn giản với những gợi ý của Rèm ZaDa cho các bạn. Rèm tự tay làm ra sẽ mang cá tính phong cách riêng của mỗi người, nói cách khác là độc nhất vô nhị.

Các bạn có thể làm rèm từ các vật liệu sẵn có trong gia đình như vải cũ, tre, gỗ hay thậm chí là những vật dụng bỏ đi… Cũng có thể ghép nối nhiều vật liệu khác nhau cho chiếc rèm có một không hai của bạn

Đầu tiên là lên ý tưởng, mấu chốt là treo chiếc rèm ở đâu và mục đích để làm gì. Rèm có nhiều vị trí treocửa sổ, cửa phòng ngủ, cửa phòng khách, cửa phòng ăn, cửa phòng tắm hay trên bất cứ vị trí nào bạn thích… Mục đích thì có vô vàn, thí dụ chống nắng, cản gió, trang trí hay chỉ là ý tưởng không mục đích của bạn.

Bước tiếp theo là chuẩn bị vật liệu, tùy theo ý tưởng cùng sở thích, vật liệu để tự làm rèm cửa thông thường có vải, gỗ, tre, mỹ kí…Bạn có thể mua mới hay sử dụng lại những thứ sẵn có trong gia đình, bên cạnh đó không thể thiếu các dụng cụ hỗ trợ nhưdao, cưa, kéo, chỉ, kìm

Quan trọng nhất khi thực hiện là đo kích thước rèm, việc này quyết định tính thẩm mỹ và lắp ghép khi thành phẩm. Sau đây là hướng dẫn đo chuẩn nhất

- Đối với cửa lớn, cửa ra vào thì cộng chiều ngang khoảng từ 20 đến 40 cm so với khung cửa, cộng chiều cao khoảng 10 cm.

- Với cửa sổ thì phía trên của cửa bạn cộng thêm 10 cm và phía dưới khoảng 30 đến 40 cm. Chiều ngang của cửa sổ thì cộng thêm khoảng 20 cm. Khi đo thì bạn nên đo kích thước chính xác để tránh khi vén rèm sang 2 bên thì rèm vải sẽ không bị hụt, mất thẩm mỹ.

- Đối với cửa sổ có diện tích nhỏ, hình vuông thì rèm nên dài quá ngưỡng cửa khoảng 10 cm.

- Đối với cửa sổ hình chữ nhật ngang thì rèm cửa nên dài quá ngưỡng tầm 30 đến 50 cm.

- Nếu trong trường hợp cửa sổ hoặc cửa ra vào chiếm toàn bộ diện tích tường thì bạn nên để rèm dài gần chạm sàn, cách khoảng 2.5 đến 5 cm là đẹp nhất.

>>> May rèm cửa sổ cần những gì?

Xong công đoạn đo rèm, ta bắt đầu phác thảo ý tưởng trên giấy. Gồm có kiểu cách, hoa văn, sắp xếp như nếp gấp, rèm một mảnh hay hai mảnh… Mục đích để may, ghép hay dán khi thực hiện.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/thanh-treo-rem_2mdkg2at0821k.jpg
[/embedPost]

Các loại thanh treo rèm

Cuối cùng là bắt tay vào thực hiện làm rèm, nếu bạn chọn vật liệu 100% vải tham khảo bài viết cách may may rèm cửa đẹp. Chỉ có may rèm vải là dễ thi công nhất, nếu rèm bạn làm từ những hạt cườm khác nhau, chỉ việc sâu chúng lại bằng 1 sợi dây, rồi treo lên thanh rèm là xong. Các vật liệu còn lại như gỗ, tre, thanh nhựa… tham khảo các mẫu sẵn có rồi làm theo.

Cuối cùng đột phá nhất là ghép tất cả những thứ bạn có lại với nhau để tạo thành chiếc rèm của riêng bạn. Thao tác gồm dán, buộc, khâu, đóng đinh… miễn là bạn khéo tay kết hợp với ý tưởng chắc chắn sẽ thành công.

>>> May Rèm Cửa Đẹp tại: 352 Đê La Thành, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.

Mẫu vải may rèm cửa
Vải là chất liệu khá phổ biến được sử dụng rộng dãi khắp mọi nơi, vải dùng chủ yếu trong may mặc thời trang. Các mẫu vải may rèm cửa được chia làm hai loại chính là vải thô và vải cản sáng cản nắng.
Vải thô chưa được gia công hay nhuộm màu, chúng dày và thô, rèm may bằng vải này khá đơn giản, thậm chí chỉ cần treo một tấm vải lên cửa để ngăn giữa các phòng. Người ta dùng vải thô may rèm mang tính chất tạm thời, không cần đẹp, tác dụng như đúng cái tên của nó.

Các loại vải may rèm cửa được ưa dùng ngày nay đa dạng phong phú, ngoài tính chất cản sáng cản nắng còn đòi hỏi phải đẹp và có tính nghệ thuật cao. Kỹ thuật may rèm ngày càng hoàn thiện phát triển kết hợp cùng nhiều loại vải tạo ra vô số mẫu rèm vải cho chúng ta lựa chọn. Như rèm vải 1 lớp, rèm vải 2 lớp, rèm lụa, rèm vải cao cấp…
Sau đây là đặc điểm của các loại vải chính dùng để may rèm cửa:
Vải lụa, chất liệu chính lấy từ kén của loài tằm, 100% từ tự nhiên nên vải lụa rất mịn, mềm, bóng và mát. Rèm may bằng lụa sẽ mát về hè, ấm về mùa đông, đặc biệt sẽ lả lướt trong gió như thiếu nữ mặc áo dài.
[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/vai-lua_2mdkg29mn8mc4.jpg
[/embedPost]

Vải voan
có đặc tính mền mỏng nhẹ, không bị xoăn hay co lại, dễ may in hoa văn. Loại này thích hợp nhất để may rèm, những chỗ không bị ánh nắng chiếu vào nhiều chỉ cần may 1 lớp, còn cần cản sáng và nắng thì may 2 lớp. Rèm cửa loại này rất đẹp, cản sáng tốt, sử dụng không bị xoăn và co.
Vải lanh là chất liệu tự nhiên phổ biến, nhẹ bền hút hơi nước tốt nhưng có độ đàn hồi không dễ bị nhăn và co. Chỉ nên may rèm cho cửa sổ nhỏ, những nơi cố định ít phải kéo mở rèm nhiều.
Vải cotton có nhiều loại, độ dày trọng lượng khác nhau. Loại này có thể thay đổi nhiều đặc tính để thích hợp với nhiều mụ đích sử dụng. Đa số rèm cửa hiện nay đều dùng loại vải này, sử dụng 1 lớp vải mỏng và 1 lớp vải dày để may rèm. Vừa đẹp, bền, cản sáng và cản nắng rất tốt.
Vải len được làm từ lông của động vật, hút và giữ ẩm tốt, không nhăn. Hay dùng may rèm cho phòng ngủ của các cặp vợ chồng.
Ngoài ra còn vải kaki, vải công nghiệp polyester ít được sử dụng để may rèm, dùng may khăn trải bàn, phông hội trường.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/15/rem-vai-29_2mdkg29occ15j.jpg
[/embedPost]
Rèm vải được ưa dùng nhất hiện nay với đặc tính nổi bật là độ bền cao, rất đẹp, cản sáng cản nhiệt 100%. Thích hợp nhất cho phòng khách, phòng ngủ, phòng làm việc riêng…
Mọi thắc mắc xin gửi về remcuazada@gmail.com - Tư vấn miễn phí từ a đến z!
Nguồn: remzada.com
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?