Cách trồng gấc từ hạt cho trái to năng suất cao

Nguyễn Thị SươngNguyễn Thị Sương

16:43 - 28/08/0

Đôi nét về cây gấc

Trước đây, gấc là loại cây hoang hại, mọc nhiều vùng ở nước ta, được nhân dân chọn lọc đen trồng. Gấc trồng là hàng rào, làm giàn che mát, hay thỉnh thoảng dùng làm màu thực phẩm, chưa được ứng dụng vào thực tế nhiều.

Những năm trở lại, gấc được trồng rộng khắp các tỉnh thành từ Bắc vào Nam. Bởi có nhiều nghiên cứu chứng minh gấc cực tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Tất cả các bộ phận của cây gấc từ rễ, thịt gấc, hạt gấc đều có tác dụng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/29/7346896506_1535529225.jpg

Hiện nay, gấc là một trong loại cây trồng mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân.

Gấc phát triển mạnh vào mùa mưa. Đến mùa đông, sau khi quả chín hết, lá rụng, những dây nhỏ nhưng đến giữa mùa đông năm sau lại đâm chồi nảy lộc.

Miền Bắc, mùa thu hoạch là cuối mùa đông, trước và sau Tết Nguyên Đán. Miền Nam thì có quanh năm. Trên thị trường thường có 2 loại: gấc nếp và gấc tẻ.

Gấc tẻ: trái nhỏ hoặc vừa nhưng có ít hạt gấc, gai nhọn, cơm có màu vàng nhạt và màng bao quanh hạt có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng không đỏ đậm như gấc nếp. Vì thế mọi người thường chọn giống gấc nếp để trồng.

Gấc nếp: Trái to, gai to nhưng ít gai, nhiều hạt, khi chín trái màu đỏ cam rất đẹp. Cơm gấc vàng tươi, màng đỏ bao bọc hạt gấc có màu đỏ đậm và dày.

Gấc không chỉ là cây thực phẩm quý mà còn là cây dược liệu quý của Việt Nam. Từ màng đỏ bao bọc hạt gấc, với công nghệ hiện đại đã chiết ra dầu gấc cực tốt. Dầu gấc chứa beta-caroten cao gấp 15,1 lần cà rốt, 68 lần cà chua; lycopene, alpha tocopherol là các chất chống oxy hóa cực mạnh. Ngoài ra còn có chất béo thực vật và các nguyên tốt vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Chia sẻ cách trồng gấc từ hạt cho trái to năng suất cao

Gấc có thể trồng bằng hạt hoặc bằng hom.

Để trồng gấc từ hạt cho hiệu quả cao bận cần chọn trái lấy hạt ở những cây cho trái to, trái chín đỏ hoàn toàn mới thu hoạch, trái chín rực đỏ dùng tay bóp lấy hạt. Cho tất cả các hạt vào nước, lấy những hạt gấc chất lượng chìm hoàn toàn vào nước. Trước khi giao cần rửa sạch lớp màng bọc bên ngoài vỏ hạt để hạt dễ nảy mầm.

Cách sử lý hạt gấc

Ngâm hạt trong dung dịch axit sunfuric 10% trong khoảng 24h00 để vỏ hạt mềm, hạt gieo dễ nảy mầm. Hoặc xử lý hạt bằng cách ngâm trong nước ấm.

Sau khi xử lý hạt, tiến hành ươm hạt trong bầu đất cho hạt nảy mầm. Khi cây con cao khoảng 20cm rồi đem trồng vào hố đất đã chuẩn bị sẵn.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/29/2495526099_1535529252.jpg

Trồng bằng hạt sẽ cho cả cây đực và cây cái. Chỉ có cây cái mới cho quả. Do đó, nhiều vùng đã chuyển sang trồng gấc bằng hom.

Thời gian phù hợp để trồng gấc

Miền Bắc nên trồng vào tháng 2 và tháng 3 dương lịch. Miền Nam trồng vào đầu mùa mưa, đất ẩm, sẵn nước tưới tự nhiên.

Khi mới trồng gấc phản ứng rất nhạy với độ ẩm của đất, qua vài trận mưa rào nó phát triển rất nhanh, bạn phải làm giàn để cây bò khỏi bò xuống đất. Gấc bò xuống đất cho quả rất ít và dễ bị hư.

Gấc là cây lâu năm có tuổi thọ từ 15-20 năm, cho hiệu quả kinh tế cao và khá đơn giản trong việc chăm sóc. Nếu bạn đang có ý định trồng gấc bằng hạt hay triển nhanh nhé!

>>> Mua hạt gấc để gieo liên hệ: 0931 00 54 39

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?