Cách pha các loại nước chấm chay đơn giản cho người ăn chay

phanthaolyphanthaoly

18:08 - 16/06/0

Nước chấm được xem là linh hồn của món ăn. Dù bạn ăn mặn hay an chay, với bất cứ chế độ ăn nào đều không thể phủ nhận được sự cần thiết của nước chấm đối với món ăn, làm cho món ăn tròn vị hơn. Dưới đây là một số gợi ý về cách làm nước chấm chay cơ bản cho mọi người. Cùng tham khảo nhé!

1/ Cách làm nước chấm nem chay.

Nem là món ăn truyền thống trong văn hóa ẩm thực cổ truyền của người Việt Nam. Nếu các món nem mặn có thành phần từ thịt thì món nem chay lại là sự kết hợp của các loại rau củ quả thanh đạm. Cách làm các món nem chay vô cùng đơn giản mà lại ngon miệng, món nem chay được nhiều người yêu thích. Và nói đến nem chay mà không nhắc đến nước chấm thì quả là một thiếu sót. Vậy nên hãy "bỏ túi" cho mình cách làm nước chấm cho món nem chay ngay nhé!

Chuẩn bị: 10 phút | Thực hiện: 10 phútNước chấm nem chay rán

NGUYÊN LIỆU:

  • Đu đủ: 1/4 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành tím, tỏi, ớt
  • Gia vị: Muối, đường, giấm, hạt tiêu, nước mắm chay, bột canh, nước lọc.

THỰC HIỆN:

  1. Đu đủ, cà rốt gọt vỏ ngâm nước muối, thái lát mỏng nhỏ.
  2. Hành tỏi bóc vỏ băm nhỏ, ớt thái lát.
  3. Làm dưa góp: Đu đủ, cà rốt trộn với 1/2 thìa cafe muối, 1 thìa cafe đường, 1 thìa cafe giấm và 1 chút tỏi trộm đều, để ngấm.
  4. Cho lần lượt: 4 thìa nước lọc + 1 thìa nước mắm + 1 thìa đường + 1 thìa giấm + 1 thìa cafe hạt tiêu + 1 thìa cafe bột canh vào bát và khuấy đều cho tan, nêm nếm chua mặn ngọt vừa đủ. Trút hành, tỏi, ớt vào nước chấm.
  5. Khi ăn múc 1 thìa dưa góp + 1 chút nước mắm ra bát con và dùng với nem rán chay.

2/ Cách làm nước chấm gỏi cuốn chay

Chuẩn bị: 5 phút | Thực hiện: 10 phút

NGUYÊN LIỆU:

  • Bơ đậu phộng: 1 thìa canh
  • Nước tương: 4 thìa canh
  • Hành tím: 1 củ
  • Tỏi: Vài nhánh
  • Ớt: 1 quả

THỰC HIỆN:

  1. Sơ chế: Tỏi, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt băm nhỏ.
  2. Đặt chảo hoặc nồi lên bếp cho bơ đậu phộng và nước tương vào khuấy đều thành hỗn hợp đồng nhất, thêm 1 thìa canh nước lọc, đun sôi lăn tăn hỗn hợp rồi tắt bếp đổ ra bát.
  3. Khi ăn cho thêm hành, tỏi, ớt vào bát và trộn đều sẽ thấy mùi thơm hơi hăng của tỏi và cay cay của ớt tạo vị hấp dẫn hơn.

3/ Nước chấm bánh cuốn chay

Cách làm nước mắm chay chấm bánh cuốn đơn giản này hi vọng mọi người sẽ thành công khi thực hiện

Chuẩn bị: 10 phút | Thực hiện: 10 phút

NGUYÊN LIỆU:

  • Giấm gạo: 2 thìa
  • Nước mắm chay: 2.thìa
  • Nước lọc: 4 thìa
  • Đường: 2 thìa
  • Tỏi, ớt băm nhuyễn: 1 thìa

THỰC HIỆN:

  1. Cho nước lọc và đường vào bát khuấy đến khi tan.
  2. Nêm mắm và giấm vào hỗn hợp trên cho vừa miệng rồi trút tỏi, ớt vào khuấy đều cho hòa quyện.
  3. Bắc nồi lên bếp đun ấm nước rồi trút vào chai thủi tinh. Nước chấm bánh cuốn luôn giữ độ ấm khi ăn.

4/ Cách làm nước chấm rau sống.

Chuẩn bị: 5 phút | Thực hiện : 10 phút

NGUYÊN LIỆU:

  • Cà chua chín: 2 quả
  • Hành tím khô: 1 củ
  • Hành lá: Vài nhánh
  • Gia vị: nước mắm chay, bột canh, dầu ăn chay.

THỰC HIỆN:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Cà chua rửa sạch, bóc bỏ vỏ sau đó thái nhỏ. Hành tím khô bóc vỏ, băm nhỏ. Hành lá cắt dễ, thài khúc
  2. Đặt chảo lên bếp đun sôi dầu ăn rồi cho hành tím vào phi thơm. Tiếp đến đổ cà chua vào xào mềm, thêm 1 chút nước đun đến khi sốt cà chua sánh thì nêm gia vị vừa ăn, cho một chút nước mắm sẽ dậy mùi hơn. Cho hành lá vào và tắt bếp.
  3. Nước sốt cà chua chấm rau sống cho ngày hè là một món rất tuyệt.

5/ Nước chấm bánh xèo chay

Bánh xèo là thức đặc sản của người miền Trung từ bao đời nay, một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng món ăn đó là nước chấm. Nước chấm ngon giúp cho món ăn thêm tròn vị. Cách làm món chay này vô cùng đơn giản chỉ với một chút khéo léo bạn đã có thể có một bát nước chấm thơm ngon cho món bánh xèo rồi.

Chuẩn bị: 10 phút | Thực hiện: 10 phút

NGUYÊN LIỆU:

  • Nước tương: 1 thìa
  • Nước mắm 1 thìa
  • Đường trắng: 2 thìa
  • Chanh: 1 quả
  • Nước lọc
  • Tỏi, ớt

THỰC HIỆN.

  1. Sơ chế nguyên liệu: Tỏi bóc vỏ, ớt bỏ hạt băm nhuyễn làm bát nước chấm đẹp mắt hơn. Chanh bổ ngang, bỏ hạt và vắt lấy nước cốt.
  2. Pha nước chấm: 2 thìa đường + 2 thìa nước lọc + 1 thìa tương + 1 thìa nước cốt chanh + 1/2 thìa nước mắm đánh tan, sau đó cho tỏi và ớt vào khuấy thêm 2 vòng nữa cho hòa quyện.
  3. Bạn có thể đun ấm nước chấm trước khi ăn.

Chỉ cần một chút khéo léo kết hợp các gia vị là bạn đã có ngay một bát nước chấm khiếm người ăn nhớ mãi. Hãy trổ tài pha nước chấm chay tuyệt đỉnh cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé.Chúc bạn thành công và ngon miệng!

Nguồn: http://amthucdochay.com/cach-lam-nuoc-cham-chay.html

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?