Cách nấu 10 món xôi ngon cho bữa sáng đơn giản mà thơm ngon, bắt mắt - Lưu lại tha hồ mà dùng dần nhé

Ngoài thời gian ngâm gạo hơi lâu thì nguyên liệu và cách thực hiện vô cùng đơn giản, bất cứ bạn gái nào cũng có thể làm được.

Mời bạn xem cách làm bằng cách bấm vào hình ảnh hoặc tiêu đề của món xôi.

1. Xôi đỗ đen ngon

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/xoidoden-767643-1368238334_500x0_2mas1fpod2e2d.jpg


Nguyên liệu cần có:

  • 300gam: gạo nếp.
  • 150gam: đỗ đen.
  • Nước cốt dừa.

Để gạo dẻo, đậu đen mềm bạn cần thực hiện các công đoạn dưới đây trước khi bắt tay vào chế biến món xôi đậu đen.

Bước 1: Lấy đỗ đen đã chuẩn bị sẵn đem rửa sạch, loại bỏ các hạt lép đỗ đen, tốt nhất đem ngâm đỗ trước một đem để nấu hạt sẽ mềm.

Bước 2: Tương tự với gạo nếp cũng ngâm qua đêm. Khi gần chuẩn bị nấu vo qua và xóc đều, để 15 cho ráo và thêm chút muối như vậy lúc xôi chín ăn sẽ vừa miệng hơn.

Các bước chế biến món xôi đỗ đen

Bước 1: Vớt đỗ đen đã được ngâm từ đêm hôm trước và cho vào nồi nước nấu. Nấu tới khi nào hạt đỗ ăn thấy mềm, nứt nhưng vẫn còn nguyên hạt thì tắt bếp và vớt ra giá, để ráo nước khoảng 10 phút.

Bước 2: Trộn gạo, đỗ đen nấu chín ở bước 1 thêm chút nước cốt dừa đã chuẩn bị sẵn (khoảng 5 thìa). Tiếp đó, cho lên nồi đất hoặc nồi hấp để đồ xôi.

Bước 3: Thời gian đồ xôi khoảng 20 phút đến một tiếng. Bạn có thể thử ăn trước khi tắt bếp. Hạt gạo và đỗ đều mềm là được.

Món ăn xôi đậu đen có thể ăn kèm với muối lạc vừng hoặc chả, ruốc đều ngon. Hoặc có thể ăn xôi chấm với chút đường.

2. Xôi ngô thơm ngon

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/xoibap2-382288-1368238334_500x0_2mas1fpn6hrc4.jpg

Nguyên liệu:

- 1/2 gói ngô hạt, khoảng 200g
- 2 bát gạo nếp (tính bằng bát ăn cơm bình thường)
- 1/2 bát đỗ xanh đã làm sạch vỏ
- Vài củ hành tím
- Muối, vừng, lạc, đường.

Cách làm:

- Ngô ngâm qua đêm cho mềm, lúc ngâm bạn nhớ thêm vào nồi ngô 1 thìa nhỏ muối. Nếu dùng ngô tươi, bạn không cần phải ngâm mà chỉ lột bỏ vỏ, tách lấy hạt.

- Gạo nếp ngâm nước lạnh ngập mặt nếp, để qua đêm.

- Đỗ xanh cũng ngâm nước lạnh khoảng 3 đến 4 tiếng.

- Ngày hôm sau đổ ngô, nếp ra rổ cho ráo nước, trộn đều nếp và ngô vào với nhau. Đổ vào chõ hấp xôi, nấu chín.

- Đỗ xanh đổ nước xâm xấp mặt đỗ, đem nấu. Khi đỗ mềm, đổ ra mâm hay đĩa lớn dùng vò chai thủy tinh nghiền đỗ mịn. Vắt đỗ thành một cục tròn bằng lòng bàn tay.

- Hành tím thái mỏng, đun nóng 3 - 4 thìa nhỏ dầu, đổ hành tím vào phi vàng, giữ lại dầu đã phi hành.

- Lạc, vừng rang vàng giã nhuyễn, trộn vào chút đường, muối.

- Xôi chín múc ra bát, phía bên trên mặt xôi dùng cái thìa cắt đỗ xanh thành từng lát mỏng đổ lên bề mặt xôi, thêm hành phi, với ít dầu hành. Thêm lạc, vừng đã rang, trộn đều.

3. Xôi lá nếp dẻo thơm

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/xln-3-558724-1368238334_500x0_2mas1fpnii6e1.jpg

Nguyên liệu:

- 2 bát con gạo nếp
- Vài lá nếp (lá dứa)
- 1 thìa súp đường
- 1 thìa nhỏ muối
- Dừa tươi bào vụn
- Lạc, vừng (mè trắng) rang chín.

Cách làm:

- Lá nếp cắt thành từng khúc ngắn.

- Đổ lá nếp vào máy sinh tố xay nhuyễn với nước lạnh. Lọc lấy nước cốt lá nếp, bỏ bã lá đi.

- Hòa tan nước cốt lá nếp với khoảng 2 lít nước lạnh, đổ nếp vào ngâm qua đêm. Khi ngâm bạn nhớ thêm vào một thìa nhỏ muối.

- Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước. Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Hấp chín, thỉnh thoảng dùng đũa xới đều. Thêm đường (tùy theo sở thích của bạn).

- Lạc, vừng rang chín, giã nhỏ.

- Múc xôi ra bát, bên trên thêm dừa vụn bào sợi và múc ít lạc, vừng đổ lên trên. Dùng nóng.

4. Xôi gấc

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/dua1-521651-1368238334_500x0_2mas1fpnjii2j.jpg

Nguyên liệu:

- 1 quả gấc (200g)
- 2 bát gạo nếp
- 4 thìa cà phê đường
- 2 thìa cà phê muối
- 60g dừa tươi bào sợi
- 3 thìa cà phê nước cốt dừa (nếu không dùng nước cốt dừa, bạn có thể mua dừa tươi về bào vụn, vắt lấy nước cốt dừa)
- 1 thìa rượu trắng.

Cách làm:

- Nếp vo sạch, ngâm qua đêm với chút muối.

- Gấc bổ đôi, lấy thịt gấc, trộn vào thịt gấc 1 thìa rượu trắng, để qua đêm hay vài giờ đồng hồ.

- Ngày hôm sau vớt nếp ra rổ, trộn thịt gấc đã ngâm rượu vào nếp và thêm 1 thìa cà phê muối vào nếp, trộn đều.

- Đổ nếp vào chõ hấp xôi. Canh chừng 10 phút, mở nắp xửng, rưới nước cốt dừa và dừa sợi bào vụn, dùng đũa xới đều xôi lên rồi đậy nắp khoảng 5 phút. Sau đó, mở nắp và bỏ đường vào, trộn đều nhẹ tay bằng đũa, rồi đậy nắp nồi nấu tiếp khoảng 5-7 phút hoặc canh thấy xôi chín mềm là được.

- Bới xôi ra đĩa, hay khuôn ấn xôi dùng nóng.

5. Xôi lá cẩm

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/mg4435-439864-1368238334_500x0_2mas1fpn7teen.jpg


https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/mg4227-120833-1368434817_500x0_2mas1fpo5j887.jpg

Lá cẩm.

Lá cẩm trồng rất dễ dàng và nhanh lớn, ra nhiều lá. Nếu nhà bạn không có vườn, bạn có thể trồng trong chậu và để phía ngoài hành lang hay bậc thềm cửa, chiều đi làm về tưới nước, khoảng 1 tháng bạn đã có lá để nấu xôi cho cả nhà rồi đó. Xôi lá cẩm có màu tím đẹp, lại an toàn thực phẩm cho cả nhà.

Nguyên liệu:

- 1 nắm lá cẩm
- 500g nếp
- 4 muỗng cà phê nước cốt dừa
- Đậu phộng
- Vừng
- Muối, đường và chõ hấp xôi

Cách làm:

- Lá cẩm nhặt lá, bỏ cọng, rửa sạch.
- Cho vào nồi nhỏ, đổ nước ngập mặt lá, bắc lên bếp nấu sôi.
- Lá sẽ từ từ ra màu hồng pha tím, lọc lá lấy nước để riêng. Đổ nếp vào nước lá cẩm ngâm qua đêm với xíu muối.
- Ngày hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, đợi ráo cho vào chõ hấp xôi. Khoảng 20 phút sau trộn vào ít đường và nước cốt dừa (nếu thích ăn béo). Xới đều lên, đậy nắp lại. Lúc nào thử thấy hạt nếp dẻo, mềm là xôi chín.
- Đậu phộng, vừng rang vàng giã hơi nát, trộn vào chút đường, muối.

[embedPost]>> Xem tiếp[/embedPost]
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?