Cách nấu 10 món chè cho ngon, thanh mát ngày hè

1. Chè nhãn lồng hạt sen

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/sennhan-297944-1368195280_500x0_2mat2e5i7gfem.jpg

Nhãn lồng sen ăn kèm với nước đường, có vị thanh mát.

Nguyên liệu:

- 500g nhãn lồng hoặc nhãn Thái.
- 200g hạt sen khô hoặc tươi.
- 100g đường. Bạn có thể gia giảm đường theo khẩu vị.

Cách làm:

- Nhãn bóc hết vỏ. Dùng dao nhỏ, đầu nhọn, lách vào đỉnh của quả nhãn và nhẹ nhàng tách hột ra. Chú ý không làm rách nhãn để có thể cho hạt sen vào bên trong.

- Hạt sen rửa sạch.

- Hầm hạt sen với nước trong khoảng 30 phút, khi nào hạt sen chín mềm là được. Đối với hạt sen tươi, chỉ cần luộc qua trong khoảng 10 phút.

- Khi hạt sen nhừ, đổ đường vào nồi nước, tiếp tục đun nhỏ lửa trong khoảng 5 phút để hạt sen ngấm đường.

- Vớt hạt sen ra bát, để nồi nước đường sang một bên.

- Nhét từng hạt sen vào trong quả nhãn.

- Đun sôi lại nồi nước đường rồi cho nhãn đã lồng hạt sen vào đun trong khoảng 2 phút.

- Tắt bếp, để nguội rồi để nhãn lồng sen vào tủ lạnh. Có thể ăn mát hoặc cho thêm đá nếu thích.

- Món nhãn lồng hạt sen dễ làm, có tác dụng an thần, tốt với những người phải làm việc, học hành căng thẳng.

2. Chè đậu trắng nước cốt dừa

Đậu trắng bùi bùi, được chan cùng với nước cốt dừa ăn béo béo.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/4-591017-1368135984_500x0_2mat2e5j6a570.jpg


Nguyên liệu:

- 200g đậu trắng khô
- 1 lon nước cốt dừa
- 80g đường cát trắng
- 1 thìa nhỏ bột năng
- 1 thìa súp đường cát trắng
- Chút xíu muối.

Cách làm:

- Đậu trắng rửa vài lần cho sạch, nhặt bỏ những hạt hỏng. Ngâm đậu trắng vào thau nước lạnh, ngâm qua đêm.

- Hôm sau đổ đậu vào nồi, chế nước lạnh ngập mặt đậu, đun đến khi đậu mềm từ từ cho đường vào. Lưu ý đậu mềm bạn mới đổ đường vào, đậu chưa mềm bạn đổ đường vào đun, hạt đậu sẽ bị sượng.

- Đun lửa nhỏ đến khi đậu thấm đường. Tắt bếp, đổ đậu ra thố thủy tinh để trong tủ lạnh dùng dần.

- Đổ lon nước cốt dừa vào nồi nhỏ (nếu không có nước cốt dừa sẵn, bạn có thể mua dừa tươi, bào mịn, vắt lấy nước cốt), thêm vào nồi một thìa nhỏ bột năng, một thìa súp đường, nửa thìa nhỏ muối. Đun lửa nhỏ, vừa đun vừa dùng thìa khuấy đều để bột năng tan. Đến khi nước cốt dừa sánh lại, tắt bếp. Đổ ra bát thủy tinh, cất vào tủ lạnh dùng dần.

- Múc chè ra bát, bên trên chan thêm hai đến ba thìa nhỏ nước cốt dừa. Trộn đều, thêm đá lạnh tùy theo sở thích của bạn.

3. Chè sâm ngọt mát bổ dưỡng

Chuẩn bị vào đầu mùa hè, một chén chè sâm mát lạnh sau ngày làm việc mệt nhọc sẽ giúp bạn thư giãn và thoải mái.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/che-sam-5-329396-1368136588_500x0_2mat2e5j530om.jpg


Nguyên liệu:

- 100g hạt sen khô
- 50g nhãn nhục (long nhãn)
- 100g nho khô
- 100g táo đỏ
- 1 muỗng nhỏ bột rau câu
- 200g đuờng

Cách làm:

- Hạt sen khô đun sôi cho gần mềm, đổ ra rổ để ráo

- Long nhãn ngâm nước nóng cho nở

- Nho khô rửa sơ cho sạch, nếu có sạn thì nhặt sạn ra

- Táo đỏ rửa sơ ngâm nước nóng

- Bắc một nồi nhỏ lên bếp, hòa một muỗng nhỏ bột rau câu vào 200 ml nước, đun sôi sau đó đổ ra tô chờ nguội làm thạch, chú ý không cho đường vào thạch

- Bắc một nồi khác lên, chờ nóng cho 1/2 đường vào tạo caramen, chú ý không để quá vàng sâm sẽ có mùi đắng. Sau đó đổ nước vào, chừng 400ml, cho nốt số đường còn lại vào. Nêm cho ngọt vừa miệng.

- Nước sôi cho hạt sen vào, sau đó là nhãn, nho khô và táo, nêm một chút xíu muối. Để nhỏ lửa cho hạt sen mềm, táo và nhãn ngấm đường, nếm vừa miệng nhấc xuống.

- Lúc này thạch đã đông lại rồi nên lấy ra xắt nhỏ cho vào chè sâm. Để lạnh hoặc chờ cho nguội thêm đá lạnh vào ăn rất ngon

- Món chè sâm này rất tốt cho cơ thể vào ngày hè vì nó vừa cung cấp thêm nước vừa bổ dưỡng sẽ giúp bạn hồi sức rất nhanh.

4. Chè ngô ngon ngọt dễ làm'

Với cách làm đơn giản, chỉ vài bước nhỏ là bạn có thể hoàn thành xong món chè ngọt mát chào ngày đầu hè.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/8-161102-1368230718_500x0_2mat2e5ihl6tn.jpg


Nguyên liệu:

- 2 - 3 cái bắp ngô
- 1 bát con bột sắn dây
- 50g đường
- 100ml nước cốt dừa
- 1 thìa nhỏ đường
- Nửa thìa nhỏ muối
- 1 thìa nhỏ bột bắp.

Cách làm:

- Gọt lấy phần hạt ngô, giữ lại lõi ngô.

- Đổ vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, cho lõi ngô và hạt ngô luộc chung. Đun đến khi hạt ngô mềm, vớt lõi ngô bỏ đi.

- Tiếp theo cho đường vào, đun sôi lửa nhỏ để đường thấm vào ngô.

- Hòa tan bột sắn dây với chút nước lạnh, đổ từ từ bột sắn vào nồi chè ngô đang ninh, khuấy đều đến khi bột sắn dây trở nên trong suốt. Tắt bếp.

- Đổ nước cốt dừa, muối, đường, bột bắp vào nồi. Đặt lên bếp đun lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy đến khi nước cốt dừa đặc lại.

- Múc ngô ra bát, bên trên chan ít nước cốt dừa. Dùng nóng hay lạnh đều ngon.

5. Chè khoai sọ bột báng nước dừa

Khoai dẻo bùi, nấu cùng với nước cốt dừa thơm và béo cho bạn một món tráng miệng thật ngon sau bữa cơm gia đình.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/che-khoai-so-5-886484-1368229299_500x0_2mat2e5ie0n7g.jpg


Nguyên liệu:

- 400g khoai sọ
- 20g bột báng khô
- 250g đường cát
- 200ml nước cốt dừa.

Cách làm:

- Khoai gọt cắt miếng nhỏ vừa ăn (khi gọt vỏ các bạn đeo găng tay nylon vào để đỡ nhớt).

- Cho vào nồi khoảng một bát ăn cơm nước + khoai + đường rồi đặt lên bếp nấu với lửa vừa khoảng 20 phút là khoai chín. Trong khi nấu thỉnh thoảng các bạn đảo đều cho khoai khỏi dính đáy nồi.

- Bột báng ngâm nước cho mềm rồi cho vào nồi chè cùng với nước cốt dừa, đun lại cho sôi thêm vài phút, nêm nếm lại cho vừa vị ngọt theo khẩu vị gia đình.

- Chè chín tắt bếp rồi múc ra bát, dùng nóng hay nguội đều ngon.

[embedPost]>> Xem tiếp [/embedPost]
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?