Cách làm mứt tết: Tuyệt chiêu để có món mứt tết ngon tuyệt tại nhà

Hoa MaiHoa Mai

10:28 - 26/12/0

Cách Làm Mứt Tết: 17 Món Mứt Tết Cực Dễ cho cả gia đình đón tết với những món mút dẻo thơm, ăn là mê. Để cái tết 2018 của gia đình bạn thêm phần ý nghĩa hơn, hãy tự tay mình chuẩn bị món mứt ngon để cùng thưởng thức và chiêu đãi khách nhé. Chắc chắn với 17 làm mứt mà chúng tối giới thiệu sẽ khiến bạn thích thú và hài lòng đấy nhé! 

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/12/26/4522920076_1514259203.jpg

1. Học cách làm mứt dừa ngon đơn giản tại nhà

Xem chi tiết hơn 4 Cách Làm Mứt Dừa Viên “NGON” Nhiều Màu Sắc Đủ Hương Vị Đón Tết 2018

Cách làm mứt dừa cũng khá là đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm chắc chắn các bạn sẽ thành công với món mứt này. Cũng có nhiều cách làm khác nhau như: cách làm mứt dừa non, cách làm mứt dừa nhiều màu, cách làm mứt dừa sữa tươi, dừa ngũ sắc … các bạn có thể kết hợp được rất nhiều gia vị để tạo nên món mứt dừa ngon và tuyệt vời đón tết. Nhưng sau đây chúng tôi chỉ giới thiệu tới bạn cách làm mứt dừa được nhiều người quan tâm nhất.

Cách làm mứt dừa non sữa tươi hay sữa đặc đều được nhé, với hai gia vị trên các bạn sẽ có ngay món mứt dừa sữa tươi thơm ngon béo ngậy chính tay mình làm nên. Lan man quá nhỉ, bắt tay cùng thực hiện thôi nào.

Nguyên liệu chính:

- Dừa non : 1 trái (hoặc 2) tùy bạn

- Đừng trắng : 400g (tùy số lượng dừa nhiều hay ít)

- Sữa tươi : 1 hộp 250ml ( Sữa có màu khác nhau sẽ cho ra món mứt cùng màu với sữa)

Công thức làm mứt dừa:

Mình cũng đã từng làm và rất thành công, nên mình sẽ tóm tắt ngắn ngọn nhất để các bạn không mất thời gian.

Đầu tiên: chọn nguyên liệu dừa vừa ý bạn gọt vỏ rồi lấy chắc phần cùi dừa thôi (cái này chắc ai cũng biết), rồi nạo hoặc cắt lát, hay sợi dài tùy bạn. (lưu ý nên chọn các quả dừa không quá non cũng không quá già nhé)

Thứ hai: Cắt dừa thành lát xong bạn ngâm vào nước sạch tầm 30–60 phút ( tùy thích) để dừa ra bớt tinh dầu dừa rồi đem đi rửa với nước sạch 3–4 lần để ráo nước. ( ngâm nước để dừa trắng hơn và đẹp mắt hơn khi dừa thành phẩm )

Nhuộm màu tạo vị màu sắc cho dừa:

Đừng bỏ qua bài viết cách làm mứt dừa nhiều màu sắc tuyệt đẹp cho ngày tết năm nay nha

- Lá dứa, dâu tây, sầu riêng, thanh long, kiwi (tùy màu và vị bạn thích mà chọn loại hoa quả tương ứng)… xay sinh tố, trộn với 300ml nước, lọc bỏ bã. Ngâm cùi dừa đã nạo vào tầm 15–30 phút đến khi miếng dừa chuyển sang màu xanh thì đổ ra rổ, để ráo, bỏ phần nước lá dứa đi. Ngoài ra bạn cúng có thể lấy màu từ sữa để có màu hồng, cafe có màu đen …

Thứ ba: lấy dừa đã sạch và khô ngâm chung với đường vào cái thau lớn tầm 5–6 tiếng để đường tan đều và dừa có màu trong là được.( bạn có thể nhuộm màu tạo vị cho dừa hãy xem phần cách làm mứt dừa nhiều màu sắc đủ vị ở dưới nhé)

Thứ tư : Xong phần chuẩn bị ngâm dừa với đường tầm 5–6 tiếng chúng ta bắt đầu sên mứt dừa thôi.

chọn cho mình cái chảo lớn, dày rồi đổ dừa vào bật bếp lên và sên thôi ( đơn giản mà ). Lưu ý bật lửa nhỏ đảo nhẹ nhàng, đều tay để tránh dừa bị gãy ra. Cuối cùng đổ sữa tươi hoặc sữa đặc vào để món mứt dừa thơm ngon và béo ngậy hơn.

Bạn cứ đảo đều tay nhớ (nhỏ lửa) đừng nôn nóng, đến khi nào sợi dừa khô lại như hình dưới, bạn thấy có đường trắng bám trên dằ thì tắt bếp đi và đảo vài lần rồi đổ mứt dừa ra khay. Lưu ý đừng sên quá tay mứt dừa sẽ bị cháy và không còn trắng nữa nên sẽ mất thẩm mí nhé.

Cuối cùng: bạn bảo quản cho vào túi bóng hay hộp nhựa dùng dần cho ngay tết nhé, thật ngon và dễ làm đúng không. Chúc bạn thành công với món mứt dừa trên đây nhé. Cách làm mứt dừa non với sữa tươi nhiều màu sắc chắc hẳn bạn sẽ thích và lựa chọn cho mình vào dịp tết năm nay nhỉ.

2. Cách làm mứt cà rốt ngon & dẻo 100% thành công

Cùng học cách làm mứt cà rốt ngon & dẻo vô cùng đơn giản và nhanh gọn có thể thực hiện ngay tại nhà và cam kết 100% các bạn làm được và thành công trong lần làm đâu tiên.

Tìm hiểu kĩ hơn về mứt cà rốt các bạn xem bài viết cách làm mứt cà rốtgiòn dẻo thơm ngon ngay sau đây

>>> Chính bản thân tôi cũng đã từng làm và hỏng mất mấy lần. Nhưng:cuối cùng tôi cũng đã thành công với món mứt cà rốt dẻo ngon cho dịp tết, Nên tôi muốn chia sẻ cách làm cà rốt chắc chắn thành công này tới những ai chưa biết nhé. Vậy hãy cùng bắt tay vào học cách làm, công thức mứt cà rốt ngay dưới đây.

Nguyên liệu làm mứt

- Cà rốt : 1kg cà rốt tươi ngon

- đường trắng : 500gr

- vanila : 1ống vani

- Nước vôi trong

- Phèn chua : 15gr phèn chua

Công thức làm mứt cà rốt

- Thứ nhất : Chọn cà rốt ngon và tươi rửa sạch bỏ vỏ chắc ai cũng biết, tiếp theo cắt cà rốt theo nhiều hình dáng khác nhau tùy bạn thích như: hình cánh hoa, sợi, hình tròn … đều được dày tầm 3mm thôi. Cắt xong ngâm vào nước vôi trong tầm 2–3 tiếng là được.

Không có nước vôi trong bạn xem ngay bài viết >> Cách làm mứt cà rốt không cần nước vôi trong nhanh và hiệu quả tại nhà để biết chi tiết hơn.

- Thứ hai: Ngâm nước vôi trong để miếng cà rốt ra hết mét, cứng và giòn hơn để khi làm mứt không bị nát, tầm 3 tiếng bạn vớt ra rửa sạch lại với nước cho mất mùi vôi là được.

- Thứ ba: Đem cà rốt đi luộc đun sôi nước vừa đủ cùng một ít phèn chua vào đợi nước sôi cho cà rốt vào luộc 3–4 phút rồi vớt ra ( không nên luộc chín quá cà rốt sẽ bị nát). Luộc xong vớt ra đem rửa sạch để khô ráo nước.

- Thứ tư: Ướp cà rốt với đường theo tỉ lệ 1kg = 500gr đường tùy bạn thích ngọt hay nhat thì thêm đường tùy ý. Ngâm với đường tầm 5–6 tiếng, xóc đều là được.

Cuối cùng: Đem cà rốt đã ngâm với đường đi sên lại là được. Nhưng chú ý lúc sên cà rốt bạn nên để nhỏ lửa để cà rốt không bị già quá và nhìn ko đẹp mắt .

Sên đến lúc nào đường cạn dần mới thôi đảo cà rốt để không bị cháy và lúc đừng khô và bám đều lên cà rốt thì chúng ta cho nguyên liệu cuối cùng vani vào rồi đảo nhanh tay là được.

Mẹo Hay: Nếu cà rốt bạn làm bị ướt hay muốn bào quản lâu hơn mà không bị ướt, ỉu bạn có thể cho mứt vào lò vi sóng để mứt được khô và ngon hơn.

Sau khi xong bạn được món mứt cà rốt như hình trên

Cách làm mứt cà rốt cũng khá đơn giản đúng không chỉ cần kiên trì bạn cũng có thể làm cho mình món mứt ngon đúng vị. Hãy cho vào bình nhự hay túi bóng để chúng ta bảo quan lâu hơn và ăn dần cho dịp tết năm nay nhé.

3. Cách làm mứt gừng thơm cho tiết trời se lạnh

Xem ngay 3 cách làm mứt gừng chi tiết nhất cho bạn học và thực hành !!!

Cách làm mứt gừng khá đơn giản giống với các loại mứt khác với nguyên liệu đơn giản dễ kiếm, chắc chắn đây cũng là món mứt được các chị em mong chờ đó. Với tiết trời se lạnh được đoạn tụ bên gia đình cùng nhâm nhi chén trà nóng thơm lựng cùng món mứt gừng thơm, cay nhè nhẹ thì có gì quý hơn nữa. Vậy hãy xăn ống tay lên cùng vào bếp chuẩn bị thôi nào.

  • Nguyên liệu cho món mứt gừng:

- Gừng : 1kg gừng tươi ( tùy bạn thích)

- Đường : 400gr — 500gr đường trắng

- 1 quả chanh hoặc dấm chua

- 1–2 thìa muối

- một ít vani ( có cũng được không có cũng chả sao)

  • Công thức làm mứt gừng thơm ngon

Thứ nhất: Sơ chế gừng gọt vỏ rửa sạch và bắt đầu cắt lát thành dạng miếng móng hoặc sợi tùy độ mỏng dày tùy thích. Chuẩn bị thau nước pha luống với ít muối để vừa thái lát vừa gâm gừng vào đỡ mất thời gian hơn. Ngâm với nước muối 30 phút là được rồi vớt ra rửa sạch lại với nước

Thứ hai: Đem gừng được rửa sạch vào nồi đun sôi luộc lên tầm 2–3 phút vớt ra thay nước rồi luộc lại 1 lần nữa để giảm bớt độ cay, nồng của gừng. Ai không ăn cay được thì có thể luộc thêm 1 lần nữa để giảm vị cay.

Lưu ý: ở nước luộc cuối cùng bạn cho thêm 1 quả chanh hoặc nước dấm chua vào để gừng có màu trong đẹp và bắt mắt hơn.

Thứ ba: Luộc xong vớt ra rửa sạch với nước nhiều lần để khử bớt vị chua, để ráo nước tầm 30 phút chúng ta đem gừng đi ngâm với đường với tỉ lệ 1kg = 500gr ( tùy bạn nhân lên hay giảm xuống). Ngâm cho đường tan thành nước tầm 3–4 tiếng là được để đường ngấm vào đường, lúc ăn sẽ có vị ngọt hơn.

Thứ tư: Ngâm xong chúng ta bắc chảo lên và cho gừng vừa ngâm vào sên lại cho quyện lại (nhớ để lửa nhỏ ko sẽ cháy đường). sên đến lúc nào thấy nước đường khô thì có thể cho vani vào tạo mùi thơm.( không có vani thì có thể bỏ qua không sao hết)

Cuối cùng: Sên gừng tới lúc nào thấy đường trắng kết tinh bám vào gừng thì nhanh tay bắc chảo xuống bếp đạo nhẹ vài cái rồi cho ra đĩa thôi. Để nguội hẳn và cũng nhau thưởng thức thành quả và cho vào túi bóng hay hộp nhựa để bào quản dùng dần mỗi ngày.

Quá đơn giản đúng không nhỉ? Cách làm mứt gừng thơm ngon với các bước đơn giản trên thì bạn đã được món mứt đón tết cùng gia đình thật ấm áp. Chúc bạn thành công với món mứt này nha.

4. Cách làm mứt khoai lang ngon giòn

Cách làm mứt khoai lang bạn đã từng thử chưa? Nếu như bạn chưa biết cách làm hãy cùng theo dõi bài viết này để cùng chuẩn bị các nguyên liệu và bắt tay vào làm món mứt vừa ngon vừa dẻo này nhé. Còn gì thích hơn khi tự mình làm ra các món mứt, các món ăn yêu quý này. Chỉ cần một số nguyên liệu đơn giản có trong hằng ngày bạn chắc chắn sẽ làm nên món mứt khoai lang ngon tuyệt vời này thôi.’

  • Nguyên liệu làm mứt khoai lang:

- Khoai lang : 1kg khoai lang

- Đường: 500gr đường trắng

- Nước vôi trong

- Vani để tạo mùi hương

  • Công thức làm mứt khoai lang

Đầu tiên: sơ chế khoai lang ngọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng hoặc miếng dài tùy thích miếng dày gần bằng 1CM là được

Thứ hai: Cắt lát xong đem ngâm vào nước vôi trong cho ngập hết bề mặt khoai tầm 5–6 tiếng là được. Ngâm xong vớt ra rửa sạch với nước để bỏ mùi vôi đi là được. Ngâm nước vôi trong để khoai lang cứng và giòn hơn để lúc sau sên không bị nát.

Nếu bạn không có nước voi trong bạn nên xem ngay bài viết Cách làm mứt khoai lang không cần nước vôi trong dẻo ngon ngay tại nhà

Thứ ba: Rửa sạch để ráo nước tầm 15–30 phút đem ngâm với đường tầm 4 -5 tiếng để đường tan và ngấm vào khoai là được.

Thứ Tư: Ngâm với đừng đủ 5 tiếng đưa khoai đi xào, hay gọi là sên khoai lang thỉnh thoảng đảo đều đề khoai lang ngấm đường hơn. Không nên đảo nhiều vì khoa lang sẽ bị nát. Khi nào thấy đường sền sệt thì nhỏ lửa và đảo nhẹ đều tay khỏi bị cháy.

Cuối cùng: Khi thấy mứt khoai lang khô đều, đường trắng kết tinh vào từng lát khoai lang thì cho vanilla vào để tạo mùi thơm ngon, béo ngậy cho mứt. Nhanh tay đảo đều thêm vài lần rồi nhấc chảo xuống cho ra đĩa đợi nguội rồi cùng thưởng thức thôi nào. Cho vào túi bóng hay hộp nhựa để bảo quản và thưởng thức mỗi ngày nha.

Khá đơn giản với cách làm khoai lang trên đây đúng không. Chúc bạn thành công với món mứt này để cùng thưởng thức bên gia đình và bạn bè thật ý nghĩa và hạnh phúc trong dịp tết đến xuân sang.

5. Cách làm mứt bí đao giòn ngọt tại nhà

Cách làm mứt bí đao cũng đơn giản và không kém phần hấp dẫn với các loại mứ khác. Bí đao là một loại quả tốt cho sức khỏe bởi vậy mứt bí đao cùng là một món ăn mong chờ cho ngày tết. Nhưng có một lưu ý cần bạn phải biết, mứt bí đao thường khó làm hơn hay bị chảy nước nên rất khó sên cho khô, bảo quản không được lâu bằng các loại mứt khác. Vậy hãy đọc kí hưỡng dẫn cách làm mứt bí đao dưới đây để biết và bắt tay vào làm món mứt này.

Nguyên liệu chính làm mứt bí đao:

- Bí đao : 1kg bí đao

- Đường : 600gr đường

- Nước vôi trong

- Vani

Cách làm mứt bí đao ngon:

Thứ nhất : Sơ chế bí đao gọt vỏ rửa sạch, bỏ ruột rồi cắt khúc vuông dài 5–7cm, vuông 1cm là vừa, đem đi rửa sạch.

Thứ hai: Bí đao cắt khúc xong cho nước vôi trong vào ngâm cho ngập hết bí đao khoảng 6 -8 tiếng là ok. Ngâm đủ thời gian vớt ra rửa sạch nhiều lần cho khử hết mùi vôi rồi đem phơi khô cho ráo nước 30–60 phút.

Thứ ba: Lấy bí đao đã ráo nước đem ngâm với đường vói tỉ lệ 600–700gr đường = 1kg bí đao (ai làm nhiều thì cứ nhân lên). Thỉnh thoảng đảo qua để bí đao ngấm đường hơn, nên ngâm tầm 4 -5 tiếng là được.

Thứ tư: Ngâm bí đao đủ thời gian chúng ta bắt đầu sên (bước quan trọng bạn để ý kí nhé), bật bếp đảo lửa đổ bó đã ngâm vào thôi (hehe chắc ai cũng biết đúng không). Đảo nhẹ vài lần đợi nước đường cạn dần thì nhớ vặn nhỏ lửa nếu không bí sẽ bị cháy và sẽ không ngon.

Cuối cùng: Bạn đảo đều tay đến lúc nào thấy đường có hạt trắng bám vào trên từng miếng bí đao thì cho vani tạo hương thơm vào đảo qua vài cái rồi tắt lửa không cháy.

Mẹo hay: Nếu bạn thấy mứt vẫn còn ướt và không được khô bạn có thể cho bí đao vào chảo rang lại cho khô (khéo đường cháy sẽ mất vẻ đẹp. Không bạn cho vào lò vi sóng để mứt được khô hơn và bảo quản được lâu hơn.

Trên đây là mấy bước cách làm bí đao trắng ngon giòn nhất được chia sẻ tới các bạn và một phần gửi món quà tết đến với độc giả cách làm mứt bí đao thơm ngon nhất. Hi vọng đây sẽ là món ăn cùng món quà tết đạm chất vị yêu thương, hạnh phúc và đoàn tu trong cách dịp tết đến. Chúc bạn thành công với món mứt bí đao trên đây.

6. Cách làm mứt táo xanh cho ngày tết

Cách làm mứt táo xanh cho ngày tết cực đơn giản với nguyên liệu có lẽ là dễ kiếm nhất trong các loại mứt bởi mùa gần tết đúng mùa táo nên nguyên liệu rất sẵn. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không bắt tay vào làm món mứt táo ngon và ngọt cho dịp tết năm nay nữa.

Nguyên liệu chính:

  • Táo : 1kg táo xanh
  • Đường : 600gr đường nâu
  • Nước vôi trong
  • Đường phèn

Công thức làm mứt táo xanh:

Đầu tiên :chuẩn bị nguyên liệu 1kg táo xanh rửa sạch, bỏ cuống và đem đi ngâm với nước muỗi loãng tầm 15 phút cho táo được sạch hơn.

Thứ hai : Lấy vật nhọn đâm lên bề mặt quả táo để táo được gion và ngấm đường hơn. Xong xuôi bạn rửa sạch rồi đem ngâm với nước vôi trong tầm 13–15 giờ rồi đem đi rửa sạch để khử mùi nước vôi trong (thường thì ngâm táo qua đêm rồi sáng mai dậy làm)

Thứ ba: Ngâm táo với nước vôi đủ thời gian bạn chỉ cần vớt ra rửa sạch ròi đem đi trần với đường phèn, cách làm thì cho cục đường phèn vào nồi 2 lít nước rồi đem nấu sôi lên và cho táo vào đảo đều 2–3 phút là được rồi đổ táo ra không táo sẽ bị chín. Rửa sạch lại với nước để tầm 10–15 phút cho táo ráo nước.

Thứ tư: Đem táo đã để khô đem ngâm với đường nâu hay đường vàng cứ 1kg = 600gr, nếu nhiều bạn cứ chia ra theo tỉ lệ vậy là được. Ngâm táo tầm 2–3 tiếng đợi dường tan là bạn có thể bắt đầu sên táo được.

Thứ năm: Bạn bắc chảo lên và bắt đầu đi sấy phần táo đã ướp xong, chỉ cần đảo đều tay với lửa trung bình lúc nào thấy đường sệt vào táo thì bật lửa nhỏ lại. Bạn có thể nếm thử xem táo lúc nào được hay chưa, táo ăn hơi dài thì bạn có thể tắt bếp và chờ nguội. Lưu ý lúc sên bạn phải kiên trì thì món mứt mới thành công được, lúc nào sên thấy đường sệt lại táo đổi màu là món mứt đã được.

Cuối cùng: Bạn chỉ cần đổ táo ra và chờ nguội là có thể thưởng thức thôi. Nếu táo chưa khô lắm bạn có thể cho vào lò sấy để sấy táo khô và dẻo hơn, không thì bạn đưa ra trời nắng và phơi là được. Xong xuôi chỉ cần cho vào túi bóng bảo quản và ăn giần thôi nào.

Mứt táo thành thẩm giống như hình trên

Vậy là bạ đã làm thành công hoàn chỉnh cách làm mứt táo xanh ngon dẻo cho tịp tết năm nay rồi. Nếu ngon và dễ làm tại sao bạn không giới thiệu cho bạn bè cùng làm và cùng thưởng thức đón cái tết năm nay thêm phần ý nghĩa hơn. Chúc bạn thành công với món mứt táo này nha.

7. Cách làm mứt khoai tây lát giòn thật giòn

Bạn đã biết cách làm mứt khoai tây chưa? Nếu chưa biết hãy theo dõi bài viết sau đây để hiểu các bước sơ chế đơn giản để có thể thành công món mứt này. Làm mứt khoai tây cũng khá đơn giản với nguyên liệu dễ kiễm nên bản đừng lo lắng nhé, đặc biệt món mứt này ăn rất ngon và được nhiều người thích từ trẻ em cho tới người già. Bạn có thể làm mứt khoai tây dạng lát hoặc dạng sợi tùy thích nhưng sau đây chúng tôi gửi bạn cách làm món mứt khoai tây lát nhé.

Nguyên liệu làm mứt :

- Khoai tây : 1kg khoai tây

- Đường : 500gr đường trắng (tùy khẩu vị ăn ngọt hay ăn nhạt)

- Vôi cục — nước vôi trong

Công thức làm mứt khoai tây :

Thứ nhất: Chọn khoai tây củ to ngon và không bị sâu đem ngọt vỏ rửa sạch rồi đem thái lát khoảng 0,5cm là ok. chuẩn bị chậu nước muỗi pha loãng bạn vừa thái vùa cho khoai tây vào ngâm để khoai tây cứng, không bị thâm và ra bớt mét.

Thứ hai: Ngâm vôii cục vào nước để được nước vôi trong và cho khoai tây đã cắt lát vào ngâm tầm 3–4 tiếng thì vớt khoai ra và rửa sạch nước ( đừng ngâm lâu quá khoai sẽ bị cứng và sượng)

Thứ ba : Rửa sạch để ráo nước đem khoai ngâm với đường tầm 4–6 tiếng, thỉnh thoảng đảo đều lớp khoai để khoai được ngấm đường hơn.

Thứ tư : Đợi đường tan hết tầm 4–6 tiếng bạn bắc chảo lên và sên thành mứt thôi. Cứ sên với lửa trung bình để nước đường nhanh cạn hơn, thấy đường cạn và sệt vào khoai thì bạn cho nhỏ lửa và đảo đều tay không mứt sẽ bị cháy.

Lưu ý : lúc này nếu có ống vani bạn có thể thêm vài giọt vani vào tạo hương thơm cho mứt, không có thì thôi bỏ qua bước này.

Sên một lúc thấy hạt đường bám vào trên miếng khoai tắt lửa đảo vài cái rồi đổ ra đĩa đợi nguội và cùng thưởng thức và gia đình.

Cuối cùng: Bước này đơn giản nhất bạn phải phải biết chỉ cần cho vào túi bóng bảo quản và thưởng thức thôi hehe.

Mấy bước cơ bản và rất dễ làm đúng không nào, chỉ cần làm theo như vậy bạn sẽ có ngay cho mình món mứt khoai tây lát ngon giòn cho dịp tết năm nay. Hãy cùng thử cách làm mứt khoai tây hấp dẫn này nha.

8. Cách làm mứt vỏ bưởi cực thơm ngon

Hướng dẫn cách làm mứt vỏ buổi thơm ngon, dẻo và không bị đắng cùng gia đình, bạn bè đón tết nào. Mứt vỏ bưởi chắc còn lạ lấm với nhiều người đúng không? chắc hẳn rồi vậy nên hãy cùng chúng tôi tìm hiểu công thức cách làm mứt vỏ bưởi nào. Quyên mất vỏ bưởi còn có chức năng thanh nhiệt giảm cân nha các bạn.

Nguyên liệu làm mứt :

  • Vỏ bưởi 500 gr không thể thiếu
  • Riệu trắng : 100ml
  • Đường : 200 gr đường trắng
  • Muối + Hương vani

Công thức làm mứt vỏ bưởi :

  • Sơ chết vỏ bưởi rửa sạch và bỏ bớt phần cùi trắng bên trong đem cắt khúc dài 5–6 cm vừa ăn, vuông vắng nhìn cho đẹp, đổng thời pha một chậu nước muỗi loãng vừa cắt vừa ngâm (ngâm càng lâu càng tốt).
  • Ngâm đủ lâu vớt ra xả sạch nước để bớt vị mặn, Nấu nước sôi lên rồi cho vỏ bưởi vào trần qua nước tầm 5–7 phút đem ra sửa lại và để cho nó ráo nước.
  • Vỏ bưởi khô nước thì bạn đem đi trọn đều với đường trắng theo công thức 500gr = 200gr đường hoặc ít hơn tùy khẩu vị ăn mỗi người. Ngâm chừng 5–6 tiếng đợi đường tan hết và thấy miếng bưởi có màu trong là được.
  • Vậy là xong phần chuẩn bị ta cần bắc chảo nóng lên và sên mứt lại thôi, chờ chảo nóng cho vỏ bưởi đã ngâm vào và đổ thêm 100ml rượu trắng vào luôn vặn to lửa và đảo nhẹ. Thấy nước đã cặn thì vặn nhỏ lửa và đảo đều tay không mứt sẽ bị cháy. Sên một hồi thấy đường kết tinh có mà trắng bám vào từng miếng vỏ bưởi và trên chảo thì nhanh tay cho vani vào tạo mùi hương đảo nhẹ và tắt bếp.
  • Cuối cùng cho ra đĩa đợi nguội và thưởng thức. ăn không hết cho vào túi bóng và bảo quản ăn dần thôi. Chắc hẳn đây sẽ là món mứt ngon và lạ vị cho dịp tết năm nay.

Cũng khá đơn giản thôi mà, Tôi tin chắc các bạn sẽ làm được và tự tạo cho mình món mứt này với các cách làm mứt vỏ bưởi như trên đây. Hãy cùng gia đình đón tết ấm cũng bên những miếng mứt ngon lành. Chúc bạn thành công !

9. Cách làm mứt chuối ngon dẻo thơm lựng

Chuối món ăn quen thuộc không còn xa lạ với nhiều người. Vậy hãy cùng sử dụng chuối cùng làm món mứt chuối thơn ngon cho gia đình ngày tết nha. Hãy xem cách làm mứt chuối ngon dẻo thơm lựng với các công thức và nguyên liệu vô cùng đơn giản. Bắt tay vào bếp và làm thôi chần chờ gì nữa.

Nguyên liệu làm mứt :

  • Chuối : 1kg chuối chín
  • Đường : 500gr đường trắng
  • Dầu ăn

Cách thự hiện :

Thứ nhất: Chọn chuối quả to, vỏ mỏng và không bị nục, bóc vỏ sát thành lát dài hoặc lát ngang tròn tùy thích mỏng tầm 0,5cm là được, cắt xong bạn rải lên mâm và đem đi phơi nắng để chuối khô hơn và trông đẹp mắt hơn. (đừng phơi chuối quá khô sẽ làm chuối mất ngon)

Thứ hai: Phơi khô xong bạn ướp chuối với đường để chuối được ngọt hơn. Ngoài ra bạn có thể trộn thêm một ít nước cốt gừng để mứt chuối có vị cay, the từ gừng. Ướp đường tầm 3–4 tiếng để đường tan hết và chảy nước ra rồi đem chuối đi chiên.

Thứ ba: Ướp đủ giờ đồng hồ thì đem chuối ra đi chiên, nhưng khác với các loại mứt khác bạn phải chiên hai lần thì mới thành công được.

  • Chiên dầu: Đun sôi dầu trên bếp rổi thả chuối đã ướp vào chiên đến lúc thấy miếng chuối giòn là được thì gắp ra đĩa cho khô dầu. Lưu ý để chiên chuối dầu bạn nên chọn cho dầu đầy chảo để miếng chuối được ngon hơn và không bị cháy.
  • Chiên dầu xong bạn cho nước đường ngâm lúc nãy vào chảo sạch và bật lửa lên đên lúc nào nước đường gần cạn bạn cho chuối đã chiên vào sên thành mứt. Nên lỏ nhửa để đường không bị cháy, lúc nào thấy đường bắt đầu sệt lên miếng mứt thì tắt bếp và cho ra đĩa. Nếu thấy chuối chưa cứng hay giòn thì bạn cho đĩa mứt vào lò vi song tầm 5–10 phút để mứt khô và ngon hơn.

Cuối cùng: Bạn đem ra và ăn thôi, ăn không hết bạn cho vào túi bóng để bảo quản để mứt giòn hơn và để lâu hơn.

Vậy là đã xong các cách làm mứt chuối với một số bước đơn giản trên đây. Hãy đọc kí các bước để biết cách làm mứt chuối thơm ngon, giòn và thành công. Tết năm nay khác hẳn tết xưa để vì có mứt chuối ăn cùng gia đình đoàn tụ.

10. Cách làm mứt quất khô dẻo cho những ai chưa biết

Giới thiệu đến bạn cách làm mứt quất khô dẻo cho những ai chưa biết cực đơn giản với một số bước đơn giản dưới đây. Mứt quất sẽ là món ăn gia đình ấm cúng, đoạn tụ trong dịp lễ tết, đặc biệt nó còn có công dụng trị cảm, ho, đau họng… do thời tiết lạnh gây ra. Nên đây sẽ là món mứt được làm nhiều nhất cho thời tiết lạnh dịp giáp tết. Chúc ta cùng bắt đầu làm món mứt quất này thôi.

Nguyên liệu làm mứt:

  • Quât : 1kg quất tươi
  • 500 gr đường
  • 100 gr mật ong
  • Nước vôi trong
  • Phèn chua + Muối

Cách thực hiện làm mứt quất:

  • Chọn quất tươi nửa xanh nửa chín cho đẹp, không bị dập úng đem rửa sạch bỏ cuống rồi pha nước muỗi loãng ngâm tầm 15–30 phút cho quất sạch hơn.
  • Rửa sạch phơi khô bổ quất thành múi 4–6 múi (xem hình dưới) và bóp nhẹ để bỏ hạt và nước quất.(nhớ giữ lấy nước và bỏ hạt nhé)
  • Xong xuôi chuẩn bị nước vôi trong và cho quất bóp nát vào nước vôi trong ngâm tầm 4 -6 tiếng để quất cứng hơn. Ngâm đủ thời gian cho quất ra rửa sạch để ráo ước.
  • Cho nước lên đun sôi rồi cho thì phèn chua để trần qua quất. Nước sôi thì cho quất vào đảo đều trong 1–2 phút là được rồi vớt ra ngoài rửa sạch với nước.
  • Ướp quất với đường và mật ong cùng nước quân được ép ra từ phía trên tầm 30 phút — 1 tiếng để đường tan và ngấm vào quất.
  • Ướp đủ thời gian bạn đem quất đi sên thành mứt bật lửa lớn để nước đường nhanh cạn hơn, khi thấy nước đường cạn thì giảm nhỏ lửa lại và đảo đều tay để không bị cháy. Bạn đảo nhẹ lúc nào thấy đường kết tinh, khô lại, quất đổi màu sang màu vàng óng là được, bạn có thể tắt bếp và chờ mứt nguội.
  • Nếu bạn thấy mứt còn ướt hay chưa khô bạn có thể đem mứt ra nắng phơi, dùng lo vi sóng sấy mứt để mứt được khô và ngon dẻo hơn.

Với công tác chuẩn bị cùng cách làm mứt quất đơn giản, chắc hẳn đây sẽ là món mứt ngon cho ngày tết đặc biệt cho thời tiết giá lạnh thì ngon biết bao nhiêu. Chúc bạn thành công trong cách làm mứt quất này nhé.

11. Cách làm mứt xoài xanh chua ngọt thơm lựng

Gửi đến bạn một món cực mới và rất mới đó chính là: Mứt xoài xanh chua ngọt thơm lựng cho ngày tết. Vậy bạn đã biết cách làm mứt xoài xanh chưa? Không cần phải lo tới điều đó vì sau đây chúng tôi sẽ gửi đến bạn các công thức làm mứt xoài xanh đơn giản và cam kết ai làm cũng thành công 100% nên các bạn yên tâm nhé. Vậy cùng bắt tay theo dõi cách làm sau đây.

Nguyên liệu làm mứt:

  • Xoài xanh, ương : 2–3 quả = 1kg
  • Đường : 300gr đường trắng
  • Muối

Công thức chế biến :

Thứ nhất : sơ chế gọt vỏ rửa sạch và bổ lát ra thành miếng dọc dày tầm 05 cm là được rồi đem đi rửa sạch

Thứ hai: Làm sạch xong chẩn bị nồi nước muỗi pha loãng và đun sôi lên cho xoài trụng qua 1–2 phút rồi vớt ra ( đừng ngâm xoài lâu quá)

Thứ ba : Vớt xoài ra để ráo nước bạn trộn đều với đường theo tỉ lệ 1kg = 300gr đường tùy sở thích ăn ngọt hay ăn vừa thì cho đường thêm. Ngâm đủ thời gian 4–5 tiếng bạn cho xoài ra đĩa.

Thứ tư: Ngâm đủ thời gian thấy đường tan chảy bạn vớt xoài ra chỉ lấy phần nước đường đem đi sên lại, để lửa to cho tới khi nước đường cạn bớt thì cho xoài vào sên (nhớ nhỏ lửa không mứt sẽ bị cháy và ăn mất ngon). Sên đều tay , nhẹ nhàng đến lúc nào thấy đường sệt lại thành hạt và dính lên bề mặt xoài thì tắt lửa và cho xoài ra đĩa.

Mẹo hay: thấy xoài màu vàng trong có đường bám vào là được, bạn nên tắt lửa đi không cháy. Nếu thấy xoài vẫn chưa được khô lắm bạn có thể đem phơi, hoặc cho vào lò vi sóng sấy kho lên là được.

Khá đơn giản để bạn có được một đĩa mứt xoài ngon cho ngày tết cùng gia đình và bạn bè. Cách làm mứt xoài sẽ là món ăn được nhiều e bé mong chờ bởi vị ngọt và chua ăn rất thích và ngon. Chúc bạn thành công với món mứt xoài xanh chua ngon này nha.

12. Cách làm mứt khế xanh thơm ngon đón tết

Cùng thử làm mứt khế xanh thơm ngon đón tết cùng gia đình thật ngon và ấm áp với công thức “siêu mới” và thành công hơn mong đợi. Nguyên liệu dễ kiếm và có hàng ngày tại sao bạn không thử làm ngay món mứt khế thật ngon và dẻo đón tết năm nay. Với mấy bước đơn giản sau đây là bạn đã hoàn thành món mứt cho cả gia đình rồi, cùng xem và thực hiện nào.

Nguyên liệu cần thiết:

- Khế : 1kg khế chua, ngọt (khế già xíu, đừng non quá)

- Đường : 500gr đường trắng

- 1 nhánh gừng tươi

- Nước vôi trong hoặc phèn chua

Cách chế biến :

  • Khế gọt bỏ viền ngoài rửa sạch, cắt khế ra theo từng miếng, cạch của quả khế nhớ bỏ hột và cồi bên trong. Tiếp theo ngâm khế vào nước muỗi lãng tầm 30–60 phút cho khế sạch và bớt chua rồi vớt ra rửa sạch để ráo nước.
  • Ráo nước bạn cho khế vào ngâm với nước vôi trong tầm 9–10 tiếng (nước vôi trong phải ngập hết bề mặt khế) là bạn có thể vớt ra. Ngoài ra nếu không có nước vôi trong bạn thay thế bằng phèn chua cũng rất hiệu quả. Với phèn chua bạn nấu sôi nước rồi cho một ít phèn chua vào khuấy đều đợi nước sôi cho khế vào luộc sơ tầm 5–7 phút thì vớt kế ra xả với nước sạch là được.
  • Bạn thử xem khế còn chua quá hay là không, nếu chua quá bạn ép nước sao cho khế ra bớt nước để khế đỡ chua hơn (ép nhưng vẫn giữ nguyên được hình dáng nguyên vẹn cho lát khế)
  • Xong bước trên bạn cho đường vào trộn đều cùng khế để đường tan ngấm vào khế theo công thức cứ 1kg = 500gr đường. Ướp tầm 6- 8 tiếng cho đường ta hết và ngấm đều vào khế là được.(cho thêm một ánh gừng tươi giã nhỏ ngâm cùng đường lúc này để khế có vị cay, the của gừng còn không thích thì thôi)
  • Chỉ cần bật chảo cho nóng lên bạn cho khế đã ngâm vào chảo rồi sên thôi, thỉnh thoảng đảo nhẹ để đường ngấm vào khế. Thấy đường sệt lại bạ vặn nhỏ lửa và cho ít gừng tươi băm nhuyễn vào để tạo vị. Sên đến lúc nào nước đường cạn và thấy khế đổi màu nâu thì công đoạn sên mứt đã hoàn thành, chỉ cần cho mứt ra đĩa nữa thôi.

Cuối cùng cũng đã xong và cho ra mẻ mứt khế thơm ngon và dẻo được chính tay bạn làm. Khá đơn giản với cách làm mứt khế đúng không? món ăn vừa lạ vừa ngon hứa hẹn cho một cái tết vui tươi và đầm ấm hơn. Chúc các bạn thành công với món mứt khế nhé.

13. Cách làm mứt dâu tây ngon cực bắt mắt

Hướng dẫn cách làm mứt dâu tây thơm ngon đúng vị và chi tiết nhất !!!

Bạn có biết cách làm mứt dâu tây không? Chắc ít người biết về món mứt này quá? Dâu tây chỉ ăn không đã ngon rồi, còn bây giờ còn làm được mứt nữa thì còn gì tuyệt hơn nhỉ. Vậy nên dưới đây mình xin chia sẻ bí quyết cách làm dâu tây ngon dẻo cực bắt mắt cho dịp tết Mậu Tuất năm nay, cùng xem và theo dõi cách làm sau đây.

Nguyên liệu cần có:

  • Dâu : 1kg dâu tây
  • Đường: 1kg đường trắng
  • 1 quả chanh

Cách làm mứt dâu tây:

  • Thứ nhất: Chọn được dâu tây tươi ngon và không bị dập nát, thối,bỏ cuống, cồi rồi đem rửa sạch. Có thể ngâm nước muối loãng tầm 30 phút để dâu tây được rửa sạch hơn.
  • Thứ hai : Dâu tây đã sạch đem cắt làm đôi rồi cho đường vào để ngâm với tỉ lệ 1:1 (1kg đường = 1kg dâu tây). Trộn đều đường với dâu tây đến lúc nào đường chảy nước và ngấm vào đâu tây là được, thời gian từ 2–3 tiếng là đường tan và ngấm đều rồi
  • Thứ ba: Ngâm đường đủ thời gian bạn cho dâu tây đã ngâm lên chảo và bắt đầu sên, nước đường nhiều bạn cho lửa to nước nhanh cạn hơn, khi thấy nước đường sắp sệt lại thì cho lửa nhỏ lại, lúc sên chú ý đảo nhẹ tránh dâu tây bị nát và mất vẻ đẹp. Khi đường sệt lại nhanh tay cho thêm phần nước cốt chanh vào để dâu tây thêm phần đậm đà hơn. Lúc này bạn có thể cho thêm một ít vani vào để tạo hương thơm cũng được tùy thích, đảo nhanh vài cái rồi tắt bếp là được cho ra đĩa chờ nguội và thưởng thức.

Cuối cùng cũng hoàn thành xong cách làm mứt dâu tây thơm ngon đãi bạn bè và gia đình. Hãy trổ tài nấu nước của mình qua các món ăn mỗi ngày, đặc biệt qua những món mứt tuyệt vời này. Chắc hẳn bạn sẽ là người phụ nữ đảm đảng và xinh đẹp nhất.

14. Cách làm mứt đu đủ xanh bạn đã biết chưa

Chia sẻ bí quyết cách làm mứt đu đủ xanh thơm lai rai cho ngày tết thêm phần ấm cũng cùng gia đình và bạn bè. Chỉ cần xem thôi chắc chắn các bạn có thể làm được và cam kết thành công hơn cả mong đợi. Vậy hãy cùng tham khảo để biết cách chọn nguyên liệu cùng công thức chế biến mứt đu đủ xanh ngon dẻo dưới đây.

Chuẩn bị nguyên liêu :

  • Đu đủ : 1kg đu đủ xanh
  • Đường : 1kg đường trắng
  • Nước vôi trong
  • tuyp vani

Bắt đầu chế biến :

  • Đầu tiên chọn những quả đu đủ to, già gần chín, gọt vỏ bổ đôi loại bỏ hạt phần bên trong đem rửa sạch. Lấy dao nạo nạo nhỏ đủ đủ là sao cho đu đủ thành các sợi nhỏ.
  • Thứ hai các bạn chuẩn bị nước vôi trong cho đu đủ đã bào thành sợi ngâm tầm 4–6 tiếng, lưu ý ngâm sao cho đu đủ phải ở dưới nước vôi trong hoàn toàn nếu không đu đủ sẽ không được trong.
  • Tiếp theo bạn vớt đu đủ ra sửa sạch với nước rồi để cho ráo nước đem ngâm với đường theo tỉ lệ 1:1, ngâm đủ 2 tiếng hoặc hơn để đường tan thành nước và ngấm đều vào sợi đu đủ.
  • Ngâm đủ thời gian bạn bắc chảo lên bếp chờ chảo nóng lên rồi cho đủ đủ đã ngâm vào và bắt đầu công đoạn sên mứt, ban đâu bạn bật to lửa lên để nước đường trong chảo nhanh cạn hơn tới lúc nào thấy nước đường sắp cạn thì cho bé lửa lại và đảo đều tay khỏi cháy mứt. Sên đén lúc nào đường kết tính thành màu trắng và bám lên sợi đu đủ thì cho vani vào để tạo mùi hương đảo đều vài cái rồi tắt bếp và cho ra đĩa chờ nguội rồi thưởng thức.

Khá đơn giản và nhanh chóng đây được coi là món mứt dễ làm và đơn giản nhất đặc biệt ít thời gian và công sức hơn các loại mứt khác, nhưng chất lượng và độ ngon cũng không hề kém cạch. Vậy giờ đây bạn đã biết cách làm đu đủ xanh thơm ngon đúng vị chưa nhỉ. Chúc bạn thành công với món mứt tết thơm ngon này nhé.

15. Cách làm mứt cà chua đơn giản cho chị em

  • Cà chua : 1kg cà chua bi chín đỏ
  • Đường : 1kg đường trắng

Cách làm mứt cà chua bi:

  • Chọn cà chua đỏ mọng không bị sâu, không bị dập úng và quả phải đều nhau, rửa sạch bỏ cuống và rửa qua nước muối chừng 15 phút cho sạch hơn.
  • Lột vỏ cà chua bạn chỉ cần đem cà chua chần qua nước sôi rồi vớt ra cho vào nước lạnh, gặp nhiệt độ thay đổi vỏ cà chua sẽ bị nứt ra giúp chúng ta dễ dàng bóc tách hơn.
  • Dùng dao khứa nhẹ thành nhiều cạnh trên quả cà chua (xem hình dưới) để lúc sau chúng ta có thể ép được hạ chà chua ra.
  • Tiếp theo bạn cho cà chua ngâm vào nước vôi trong tầm 6–7 tiếng để cà chua có độ cứng và giòn giúp cà chua ki sên không bị nát
  • Ngâm đủ thời gian bạn cho cà chua ra rửa sạch rồi ép hạt cà chua ra thành các hình giống bông hoa (xem hình dưới). Ép xong hạt các bạn đêm cà chua ngâm vào nước vôi lần hai tầm 1- 2 tiếng để bên trong cà chua cũng được cứng và chắc như phần bên ngoài rồi vớt ra rửa sạch để tẩy mùi hôi của vôi.
  • Cà chua rửa sạch để ráo nước bạn cho đường vào trộn đều ngâm cà chua chừng 1–2 tiếng cho đường tan ra và ngấm hơn theo tỉ lệ 1:1 cứ 1kg cà chua thì bằng 1kg đường.
  • Ngâm đường đủ thời gian bạn cho chảo lên và đổ cà chua vào sên, cho lửa lớn để nước đường nhanh cạn hơn, thấy nước đường cạn dần thì vặn nhỏ lửa và đảo cà chua nhẹ nhàng khỏi cháy và nát cà chua. Sên với một thời gian bạn thấy đường cạn và sệt lại và kết tính lên cà chua thì lúc đó mứt đã được bạn cho ra đĩa và chờ nguội thôi
  • Cuối cùng bạn có thể cùng gia đình ngồi đoàn tụ và nhâm nhí món mứt cà chua vừa hoàn thành trên đây thôi. Ăn không hết bạn cho vào túi bóng hay chiếc hộp để bảo quản và ăn dần.

Quá đơn giản đúng không nhỉ? Với một số bước trên đây các bạn đã biết thêm một cách làm mứt cà chua hoàn toàn mới trong dịp tết năm nay rồi. Còn chần chờ gì nữa mà không tự ta mình tổ tài món mứt cà chua thơm ngon này nhỉ. Chúc bạn thành công với món mứt này.

16. Cách làm mứt hạt sen tươi ngon đúng vị

Bật mí tới mọi người công thức làm mứt hạt sen tươi ngon đúng vị cho món ăn ngày tết thật ngon và ấm áp bên gia đình và người thân. Mứt hạn sen là món ăn bổ dưỡng cho sức khỏe và đẩy đủ chất béo từ hạt sen và một số gia vị, món ăn giúp tinh thần thoải mái hơn. Vậy hãy cùng bắt tay tìm hiểu cách làm mứt hạt sen tươi ngon cho ngày tết thôi nào.

Nguyên liệu chuẩn bị:

- Hạt sen : 1kg hạt sen

- Đường : 1kg đường trắng

- Vani 1 tuyp

Cách chế biến mứt hạt sen :

Thứ nhất : chọn những hạt sen tươi ngon không bị hư và đồng đều nhau và ngâm vào nước sạch tầm 3- 4 tiếng để hạt sen nở ra. Ngâm đủ thời gian bạn cho hạt sen vào luộc đến lúc nào nước sôi thì vớt ra. (Nhớ đun với lửa nhỏ để luộc hạt sen sẽ mềm ra và không bị nát, nếu hạt sen chưa mềm bạn có thể luộc lâu hơn)

Thứ hai : Để ráo nước đưa hạt sen đem ngâm với đường theo tỉ lể 1:1 chừng 4–5 tiếng để đường tan ra và ngấm vào hạt sen để khi ăn hạt sen sẽ được ngọt hơn.

Thứ ba: Ngâm đường đủ thời gian bạn cho chảo lên bếp chờ chảo nóng và bắt đầu sên, rim hạt sen thôi.

Mẹo hay: Bắt đầu sên bạn chỉ lấy phần nước đường cho vào chảo thôi, sên đến lúc nào thấy nước đường cạn dần lúc đó mới cho hạt sen vào để hạt sen không bị nát và sên nhanh hơn.

Thứ tư : Sên hạt sen một thời gian thấy đường kết tinh và bám vào từng hạt thì cho vani vào để tạo hương thơm đảo đều vài cái rồi tắt bếp cho ra đĩa chờ nguội và thưởng thức. Nếu như hạt sen chưa khô lắm bạn cho ra ngoài ánh sáng phơi khô để mứt được ngon và giòn hơn.

Cuối cùng cũng đã xong và thành công món mứt hạt sen tươi ngon và béo ngậy này, giờ đây chắc hẳn không chỉ mình tôi mà tất cả các bạn đều có thể làm được món mứt này với công thức cực kì đơn giản được chia sẻ trên đây. Chúc bạn thành công với cách làm mứt hạt sen nhé.

17. Cách làm mứt củ cải trắng ít ai biết đến

Bạn có biết cách làm mứt củ cải chưa? chắc chưa quá ? Mà hầu như mứt củ cài còn xa lạ với rất nhiều người. Củ cải thường được chế biến món ăn, thực phẩm gia đình hằng ngày, nhưng hôm nay mình muốn gửi đến các bạn cách làm mứt củ cải trắng thơm ngon nhiều màu cho ngày tết. Vậy cùng xem các hướng dẫn dưới đây để làm mứt củ cải trắng nhiều màu sắc nào.

Nguyên liệu cần có

- Củ cải : 500gr củ cải trắng

- Đường : 200gr đường trắng

- Sữa tươi : Sữa dâu (dùng tất cả các loại sữa có màu bạn muốn)

- Muối ăn

Các bước làm mứt củ cải.

Thứ nhất : Chọn những củ cải to tròn và không bị sâu và gọt vỏ đi rửa sạch. Dùng dao hai lưỡi bào mỏng theo chiều dài của củ hoặc thái thành sợi to như chiếc đũa (tùy bạn thích kiểu dáng mứt thế nào)

Thứ hai : Đun sôi nồi nước muỗi loãng cho củ cài đã thái thành sợi vào luộc qua tầm 2–3 phút là được rồi đổ ra ngâm củ cải vào nước lạnh để nguội hẳn vớt ra để ráo nước.

Thứ ba : Cho củ cải và đường, sữa vào ướp theo tỉ lệ 1:0,5 cứ 1kg củ cải = 500gr đường trắng ướp tầm 3–4 tiếng để đường tan hết. (còn làm nhiều màu thì ngâm riêng theo từng màu)

Thứ tư : Ngâm đủ thời gian cho tất cả vào chảo và bắt đầu sên, lúc mới sên cho lửa vừa lúc sau thấy đường cạn dần thì cho nhỏ lựa lại và đảo đều để mứt không bị cháy. Sên một thời gian thấy mứt dẻo quánh, đường khô kết tình và bám vào miếng củ cài thì tắt bếp và cho ra đĩa đợi nguội cùng thưởng thức. (các màu khác cũng làm tương tự như vậy)

Cuối cùng : Mứt thành phẩm cho vào lọ và bảo quản ăn dần.

Như vậy thật nhanh chóng và hết sức đơn giản chỉ một số bước cơ bản trên đây bạn đã hoàn thành cách làm mứt củ cải trắng nhiều màu và giòn tan cho ngày tết rồi đấy. Chúc bạn có ngày tết hạnh phúc và ấm áp cùng gia đình bên món mứt củ cải.

Tết là dịp để mọi người sum vầy và dành cho nhau những gì tuyệt vời nhất. Hi vọng với 17 cách làm mứt mà chúng tôi giới thiệu bạn sẽ tha hồ lựa chọn món mứt để trổ tài và đón tết trọn vẹn cùng gia đình mình nhé. 

Nguồn: http://gocbao.com/

0 bình luận
Bạn có thể quan tâm
<>
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?