Cách làm Mứt Dừa đơn giản cực thơm ngon tại nhà

Thích cái đẹpThích cái đẹp

04/02/2016/0

Với những gia đình truyền thống, mứt gừng, mứt gừng, bánh thuẩn…là những món không thể thiếu trong ngày tết.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/04/cach-lam-mut-dua-bb-baaaboyoxk_2m38qgem2bc7c.jpg


Nguyên liệu làm mứt dừa

– Dừa trái: 2-3 trái (chú ý chọn những quả dừa có phần cơm cứng vừa, không quá già cũng không quá non)
– Đường cát: 1:2( kg)
– Sữa tươi không đường 1:4 (lít)
– Vani thơm: 1 hộp

Cách làm mứt dừa

– Dừa khô sau khi mua về tróc vỏ, sau đó đập nhẹ phần vỏ cứng bên trong, cắt một khoanh nhỏ trên cuống trái dừa để đổ hết nước dừa ra tô. Dùng dao bén gọt sạch phần vỏ lụa bên ngoài, chỉ giữ lại phần cơm dừa màu trắng bên trong.
– Sau khi gọt xong, đem dừa rửa với nước cho thật sạch.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/04/cach-lam-mut-dua1-bb-baaaboj62q_2m38qgel967qk.jpg


– Dùng một con dao thật sắc cắt phần cùi dừa thành những sợi dừa dài. Hoặc cũng có thể dùng dao nạo phần cùi dừa. Chỉ lấy 1 kg phần dừa sợi đã được cắt ra để làm mứt.

– Rửa sạch phần sợi dừa với nước ấm để loại bớt tinh dầu có trong cùi dừa, sau đó xả lại nước lạnh cho thật sạch và để ráo nước (theo kinh nghiệm bản thân: Tốt nhất ngâm nước qua đêm nếu có thời gian để dầu tan hết –tinhaymeotot.com)


Xem thêm cách làm mứt nhiều màu:
http://tinhaymeotot.com/2016/01/20/cach-lam-mut-dua-cuc-thom-ngon-tai-nha/


https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/04/cach-lam-mut-dua2-bb-baaad04qvb_2m38qgem2l55g.jpg

– Đổ tất cả phần sợi dừa đã ráo nước vào một thau lớn hoặc nồi lớn, cho thêm đường và trộn đều. Để dừa ngấm đường hơn thì chị em nên ướp qua đêm hoặc chờ đến khi đường tan và thấm hết vào sợi dừa. Lúc đó sợi dừa đã chuyển sang màu trắng trong (mục đích: ngâm lâu giúp đường ngấm hơn, sợi dừa mềm hơn và màu sắc đẹp hơn – tinhaymeotot.com)
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/04/cach-lam-mut-dua3-bb-baaaduxw2h_2m38qgelrp11n.jpg

– Sợi dừa sau khi đã ngấm đường được cho vào một chảo rộng, đáy dày và thêm sữa tươi vào. Đặt chảo lên bếp và đun nhỏ lửa. Khoảng 15-20 phút thì dùng đũa đảo đều sợi dừa một lần.
–> Chú ý: Khi nước trong chảo bắt đầu cạn liền vặn nhỏ lửa thấp nhất có thể để đường không bị cháy đen, đồng thời sên đều tay để dừa và đường không bị cháy

– Thông thường với số lượng nguyên liệu trên thì đun nhỏ lửa khoảng 45-60 phút là cạn sữa tươi và dừa khô lại.
– Khi sữa đã khô thì phần sợi dừa có những hạt li ti bám đều sợi dừa thì cho bột vani vào, xóc đều lên và tắt bếp. Dừa sẽ chưa có màu trắng như ý ngay lúc này.
– Đợi dừa nguội hẳn thì đổ ra nong, dàn đều dừa ra và để nơi khô ráo, thoáng mát khoảng một ngày và có thể bỏ vào lọ dùng dần hoặc để đến Tết lôi ra dùng.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?