Cách làm măng muối tỏi ớt đúng chuẩn, món ngon mà nhiều người Việt lãng quên

Măng muối cùng với tỏi, ớt và một số loại gia vị khác sẽ cho mùi vị thơm ngon, phù hợp với nhiều món ăn và mang lại nhiều dưỡng chất. Bạn có thể tự tay làm món này để cả nhà dùng dần nhé!

Nguyên liệu cần có cho món ăn này

+ Ớt 100gr
+ Măng củ tươi 1kg
+ Muối
+ Giấm gạo 300ml
+ Tỏi 100gr
+ Đường

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/12/cach-lam-mang-tuoi-muoi-ot-toi-dac-san-v_2mhjcqk19qdq2.jpg


Cách chế biến món măng muối ớt

Bước 1: Với ớt thì các bạn có thể tự do lựa chọn loại tùy theo ý thích loại cay nhiều hay ít, loại cay nồng hay cay ngọt ngọt. Các bạn có thể chọn mua ớt hiểm, ớt sừng, ớt chuông,… Nhưng dù là loại nào đi chăng nữa thì cũng cần phải là những quả còn tươi, giòn và có kích cỡ vừa phải. Không nên chọn mua ớt to để làm măng ngâm dấm ớt vì ớt đã già nhiều xơ và không được cay đậm đà, còn ớt mềm thì đã bị héo, hỏng.

Cách chọn măng măng: Chúng ta sẽ chọn mua củ măng tươi, không bị héo chọn củ to thẳng, bề mặt củ măng không có đốm và vỏ măng phải mỏng. Không nên mua măng có màu trắng quá vì có thể đã bị tẩy bằng hóa chất hoặc măng có mùi khó chịu nhé!

Bước 2: Sau khi đã chọn được nguyên liệu ưng ý để cho cách muối măng ớt ngon ta sẽ vào việc muối măng. Ta sẽ sơ chế măng và ớt trước.

Các bạn đem lột bỏ vài lớp vỏ già và nhiều lông bên ngoài củ măng rồi đem rửa sạch. Tiếp tục ta xắt lát mỏng hoặc thái sợi với chiều dài khoảng bằng chiếc đũa.

Tiếp đó ta bắc lên bếp một nồi nước đun sôi rồi thả măng vào trụng sơ qua, làm như vậy là để cho măng bớt đắng và chát đi.

Còn ớt thì ta rửa sạch, nếu bạn dùng ớt chuông thì bổ miếng vừa còn ớt nhỏ thì ta đập dập sơ thôi.

Tỏi thì ta bóc bỏ vỏ rồi thái lát. Tỏi sẽ giúp làm giảm đi mùi khó chịu và làm cho cách ngâm măng tỏi ớt thơm ngon hơn.

Mắc mật ta rửa sạch với nước.

Bước 3: Tiếp tục chúng ta sẽ tiến hành pha nước dùng để ngâm măng theo công thức: 1 thìa muối+ 300ml dấm+ 2 thìa đường khuấy đều cho tan. Một bí quết để có thể bảo quản món măng ngâm dấm ớt lâu là các bạn nên dùng muối tinh hoặc hỏi mua muối chuyên dùng để ngâm dấm, với dấm thì ta chọn dấm ngon, chất lượng nhé!

Bước 4: Ta cho măng+ tỏi+ ớt+ mắc mật vào trong một cái lọ thủy tinh rồi đổ hỗn hợp vừa pha vào sao cho ngập măng. Đậy nắp lại và để nơi khô ráo. Một tuần sau là bạn có thể lấy măng ngâm dấm ớt tỏi ra và thưởng thức.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?