Cách điều trị bệnh tràn dịch khớp gối

hoangminhnguyethoangminhnguyet

12/01/2016/0

Tràn dịch khớp gối là tình trạng lượng dịch trong khớp gối nhiều lên, có thể phát hiện dễ dàng trên lâm sàng. Bệnh tương đối nguy hiểm, nếu không được phát hiện và có cách chữa tràn dịch khớp gối kịp thời sẽ dẫn đến biến chứng giảm chức năng vận động khớp gối.


[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/12/2600-benh-tran-dich-khop-goi_2ltslj8tfg6eb.jpg
[/embedPost]


Chữa tràn dịch khớp gối như thế nào phải dựa vào nguyên nhân và mức độ phát triển của bệnh qua việc thăm khám.

Nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối

Có rất nhiều nguyên nhân gây tràn dịch khớp gối như tổn thương dây chằng quanh khớp gối do chấn thương gây ra bởi các hoạt động thể dục, thể thao, tai nạn lao động, hoặc thừa cân, béo phì gây áp lực lên khớp gối, theo thời gian làm tăng lượng dịch khớp… Trong đó, đáng kể nhất là do thoái hóa khớp gối khi sụn và xương dưới sụn bị tổn thương gây viêm bao hoạt dịch từ đó làm số lượng dịch khớp tăng quá mức, gây đau, sưng, viêm, giảm hoạt động của khớp gối. Nếu không tìm cách điều trị tràn dịch khớp gối ngay từ sớm để bệnh tiến triển xấu, khớp gối có nguy cơ bị phá hủy hoàn toàn, khả năng tàn phế cao.

Cách điều trị tràn dịch khớp gối

Điều trị bệnh tràn dịch khớp gối ở giai đoạn đầu thường là dùng thuốc giảm đau để hạn chế nhiễm trùng, cải thiện triệu chứng đau nhức, sưng, viêm. Trong trường hợp dịch khớp quá nhiều, bệnh tiến triển xấu cần chọc hút dịch khớp nhằm giảm áp lực lên khớp gối. Trong trường hợp tổn thương thoái hóa khớp gối nặng, không thể phục hồi thì lúc đó có thể phải thay khớp gối nhân tạo.


[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/01/12/2601-dieu-tri-tran-dich-khop-goi_2ltslj912jkar.jpg
[/embedPost]


Để tránh dùng thuốc lâu dài có thể gây tác dụng phụ, phục hồi những tổn thương sụn khớp và xương dưới sụn, hạn chế nguy cơ chọc hút dịch khớp dễ gây nhiễm trùng, loại trừ khả năng thay khớp nhân tạo tốn kém và dễ gặp biến chứng, người bệnh có thể dùng thêm các sản phẩm hỗ trợ được chiết xuất từ thiên nhiên có cơ chế giảm đau, ngăn ngừa bệnh tiến triển. Theo đó, người bệnh có thể bổ sung tinh chất PEPTAN để tái tạo sụn khớp và xương dưới sụn, ngăn ngừa sự phát triển của quá trình thoái hóa khớp làm biến đổi cấu trúc màng bao khớp dẫn đến tăng dịch khớp. Một khi sụn khớp và xương dưới sụn được phục hồi và bảo tồn, khớp gối trở nên khỏe mạnh từ đó khiểm soát tốt số lượng lẫn chất lượng dịch khớp.

Phòng ngừa tràn dịch khớp gối hiệu quả

Chăm sóc, bảo vệ sụn khớp và xương dưới sụn nên được ưu tiên hàng đầu để bảo vệ khớp gối luôn khỏe mạnh. Ngoài ra, người bệnh nên tránh các hoạt động thể chất mạnh, hạn chế đứng lên, ngồi xuống đột ngột, hay chạy nhảy, đi lại trên các bề mặt dễ bị trượt ngã làm tổn thương đầu gối. Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao với những bộ môn tốt cho khớp gối như đi bộ, bơi lội, bóng chày hay đạp xe đạp… không những giúp kích thích quá trình lưu thông máu nuôi dưỡng khớp gối khỏe mạnh mà còn hạn chế tăng cân, duy trì cân nặng vừa phải, tránh tăng áp lực lên khớp gối, bảo vệ khớp gối trước nguy cơ thoái hóa sớm.

nguồn: http://jexmax.com.vn/tin-tuc/tran-dich-khop-goi-va-cach-dieu-tri-c1a740.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?