Các tác nhân gây căn bệnh viêm họng, viêm amidan

ducthang123ducthang123

04/03/2016/0

Thủ phạm chính có ảnh hưởng viêm họng, viêm amidan là vài chủng virus cúm A, B, C… xâm nhập vào cơ thể khi khí hậu chuyển đổi hoặc hít phải khói bụi.
=> Tìm hiểu thêm: cách chữa viêm họng
Chị Nguyễn Thị Thủy (Hoàng Mai, Hà Nội) là nhân viên văn ngăn ngừa một công ty xuất nhập khẩu tại quận Cầu Giấy, Hà Nội. do cơ quan liệu pháp nhà khá xa, lại thường hay buộc phải đi trên vài đoạn đường bụi bẩn nên chị rất kỹ lưỡng đảm bảo sức khỏe, đặc trưng là mũi và miệng lúc đi ra đường.
Dù đã đeo khẩu trang dày, mặc áo hạn chế nắng che kín người, nhưng những ngày mới đây chị Thủy cảm thấy khó chịu, ngứa cổ, rát họng và hay sổ mũi.
Nghĩ ấy chỉ là hiện trạng do thay đổi khí hậu và do khói bụi trên đường đi phải chị chủ quan ko trị. vài ngày sau, chị cảm thấy cực kỳ nóng rát ở họng, nuốt nước bọt khó, chị soi gương thấy họng đỏ, thậm chí đêm còn bị mắc sốt và ho. Cuối cùng chị quyết định đi khám thì được bác sỹ kết luận mắc viêm họng mãn.
Tìm “thủ phạm” làm bệnh không khó
Trao đổi với phóng viên, Ths.BS Nguyễn Hữu Anh (Chuyên khoa Tai – Mũi – Họng, BV Tai Mũi Họng Sài Gòn) cho biết: “Viêm họng là bệnh lý mà trong khi đó vùng họng và hầu bị mắc viêm. biểu hiện đầu tiên của viêm họng là người bị bệnh thấy nóng họng mang đến các triệu cứng như: sổ mũi, sốt nhẹ, ho, ngứa họng, nuốt nóng, người mệt mỏi khó chịu… Khám lâm sàng thấy họng viêm đỏ, có khả năng 2 amidan sưng lớn có mủ”.
[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/04/benh-viem-hong_2m7g47bfmja0q.jpg
[/embedPost]
Vì giải phẫu vùng hầu họng nằm ở cửa ngõ của đường thở cần nó vô cùng dễ bị mắc viêm nhiễm. Có đa số yếu tố làm ra bênh viêm họng và viêm amidan như: thời tiết hay độ ẩm chuyển đổi đột ngột, tiếp xúc với khói, bụi, hóa chất… tạo điều kiện cho virus, vi sinh vật gây bệnh xâp nhập gây viêm. Thủ phạm làm viêm họng chủ yếu là một số chủng virus cúm A, B, C.
BS Hữu Anh cho biết thêm, viêm họng được chia làm 2 loại: viêm họng cấp và viêm họng mãn. Viêm họng cấp thường sẽ khỏi sau một vài ngày trường hợp bị nhẹ và được điều trị sớm. Còn viêm họng mãn ví dụ như nếu của chị Thủy trên là viêm họng cấp tái hồi nhiều đợt nếu bệnh nhân không được chữa đúng hoặc tự chữa ở nhà sai phương pháp.
Đề phòng tránh và điều trị
Theo BS Hữu Anh, cản trở bệnh là giải pháp vô cùng cần thiết. Để ngăn ngừa bệnh viêm họng, viêm amidan cần buộc phải vệ sinh răng miệng rất hay, bắt buộc đeo khẩu trang mỗi lúc ra đường, liên tục tâp thể thao để tăng cao sức đề kháng cho cơ thể. Giữ ấm vùng cổ, hạn chế ngồi, ngủ, tắm, khiến việc… ở một vài nơi có gió lùa. Ăn nhiều trái cây chứa nhiều vitamin C để tăng cường sức miễn dịch của cơ thể và mũi họng.
Trong lúc mắc viêm họng, bạn súc miệng với nước muối, giảm thiểu uống đồ lạnh, uống trà gừng và mật ong, hạn chế xa khói thuốc lá là điều vô cùng thiết yếu. đồng thời, bạn buộc phải rửa tay thường xuyên nhằm tránh sự lây lan của vi rút lúc sử dụng tay che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi.
Cùng với đó, tránh tiếp xúc trực tiếp với người đang bị viêm họng, vì nó có thể vô cùng sẽ lây lan. “Khi xuất hiện vài biểu hiện nghi ngờ bị viêm họng bạn nên tới những trung tâm y tế để khám, nội soi chẩn đoán bênh. Ko buộc phải tự ý diều trị liệu ở nhà do vô cùng dể khiến cho bạn bị mắc viêm họng mãn, kháng sinh thuốc cực kỳ khó trị liệu.”, BS Hữu Anh nhấn mạnh.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?