Các quy trình dọn phòng trong khách sạn

Đối với khách hàng thì phòng nghỉ trong khách sạn chính là nơi khách tham quan du lịch thường xuyên ghé qua trong những kỳ nghỉ dài, những chuyến đi chơi, du lịch cùng bạn bè người thân sau những ngày làm việc mệt mỏi hoặc là nơi những người đi công tác dài hạn có thể ghé vào và nghỉ ngơi sau một ngày bận rộn làm việc.

Còn đối với các khách sạn thì buồng phòng chính là “sản phẩm” mang lại doanh thu đáng kể cho cơ sở dịch vụ của mình. Để “sản phẩm” ấy luôn đạt chất lượng tốt nhất làm hài lòng các khách hàng thì vai trò của nhân viên buồng phòng là cực kỳ quan trọng. Do vậy, cần phải đảm bảo tính sạch sẽ, gọn gàng, ngăn nắp để tạo được sự hài lòng khi khách hàng sử dụng. Để dọn phòng hiểu quả và tiết kiệm thời gian cần phải lên kế hoạch, đưa ra quy trình làm việc sao cho hợp lý. Dưới đây là quy trình dọn phòng được chúng tôi đưa ra để các bạn tham khảo thêm:

Công tác chuẩn bị dụng cụ vệ sinh :

- Kiểm tra, chọn lọc tình trạng của các phòng cần dọn, nhũng phòng khách còn ở, những phòng nào không,

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/14/4386289455_1534239278.jpg

- Chuẩn bị dụng cụ lau dọn phòng: Xe dọn phòng đựng các dụng cụ làm phòng ( khăn, bàn chải, dầu gội,.. những vật dụng này đã được giặt sạch để đưa đi sử dụng), xe lau nhà, chổi, dụng cụ lau kính, bình xịt, găng tay cao su.

- Di chuyển xe dọn phòng đến các phòng cần dọn sạch.

Cách dọn phòng cho trong khách sạch.

Cách dọn vệ sinh giường ngủ

- Đầu tiên cần phải thay tất cả các khăn, ga giường, khăn, dầu gội, bàn chải trong phòng bằng những vật dụng mới,

- Tiếp theo là kiểm tra, điều chỉnh đệm giường cho ngay ngắn, đệm lông vũ và lót giường ngay ngắn, phồng đều, vuốt lót giường cho phẳng sau đó lồng bao chăn. Lưu ý: trước khi lồng phải kiểm tra ruột chăn có bị bẩn hay rách không (nếu có thay mới cho khách), xem có đúng chiều hay chưa, đúng loại chăn với phòng đó không? Lồng bao gối mới. Sau đó xếp gối ngăn ngắn đầu giường, cần kiểm tra ruột gối có vết dơ không, loại tương ứng với phòng và nhớ tạo độ phồng cho gối.

– Kiểm tra các vật trang trí trong phòng có bị thiếu sót hoặc vị trí của chúng có đúng với vị trí ban đầu không? nếu không hay sắp xếp lại cho đúng vị trí và phù hợp với căn phòng.

- Thu gom tất cả các đồ bẩn cho lên xe đựng đồ, dọn tất cả rác, vỏ chai, cho vào sọt rác.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/14/3281520126_1534239289.jpg

– Lau chùi bụi ở tất cả các cánh cửa (cửa ra vào, cửa sổ, khung cửa) sau khi bám vào.

– Kiểm tra các thiết bị điện. Báo sửa chửa nếu có hư hỏng, ghi nhận vào báo cáo

– Kiểm tra vệ sinh các vật dụng trong phòng như ly, tách, tủ lạnh

– Sử dụng máy hút bụi vế sinh sàn nhà, dưới gầm bàn, ghế, tủ và đặc biệt các góc phòng, sau đó sử dụng xe lau nhà để vệ sinh sàn nhà chỉ với vài thao tác đơn giản. Nếu trong phòng có kính thì sử dụng bông lau kính để làm sạch kính nhanh chóng, và không tạo ra vết gợn sóng trong quá trình lau.

Cách dọn vệ sinh phòng tắm

- Thu gom rác trong phòng sau đó lau dọn tất cả các cánh của ra vào, gương kính, bồn tắm, bệ rửa trong phòng bằng dung dịch tẩy rửa.

- Thay các vật dụng khăn tắm. dầu gội, bàn chải và đặt đúng vị trí của chúng, cuối cùng lau sàn nhà và ra khỏi phòng tắm.

- Trước khi ra khỏi phòng cần kiểm tra lại giường, thiết bị dụng cụ cần thiết trong phòng xem còn thiêu gì nữa không? nếu không hãy di chuyển xe lau dọn vệ sinh ra bên ngoài và đống của và rút chìa khóa ra và ghi vào báo cáo công việc hàng ngày.

Trên đây là quy trình của công việc dọn phòng mà một nhân viên dọn phòng cần biết. Qua đó, các bạn có thể tham khảo thêm và đóng góp thêm vào để chúng tôi hoàn thiện diện mạo khác dành cho khác sạn.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?