Các món canh chay ngon giúp MÙA HÈ HẠ NHIỆT tốt nhất

phanthaolyphanthaoly

18:01 - 08/05/0

Trong mâm cơm của người Việt thì canh là một món ăn gần như không thể thiếu hay cũng thể gọi là món ăn "hao cơm" nhất. Và đối với những mâm cơm chay cũng không ngoại lệ điều đó. Nếu bạn còn đang băn khoăn chưa biết chọn món canh nào để làm phong phú thực đơn chay của mình, thì hãy tham khảo ngay 5 cách làm các món canh chay ngon dưới đây nhé!​

1/ Một trong các món canh chay thanh đạm, dễ làm không thể bỏ qua Canh cải bó xôi
Khẩu phần: 5 người

Thời gian chuẩn bị: 15 phút |Chế biến: 20 phút


Canh cải bó xôi là một lựa chọn tiết kiệm, thơm ngon trong các món canh chay.

Nguyên liệu:

Trong cách nấu món chay này bạn cần phải chuẩn bị những nguyên liệu sau:

+ Cải bó xôi: 300 gam

+ Đậu hũ mềm: 250 gam

+ Nấm rơm: 100 gam

+ Nước dùng chay: 800ml

+ Gia vị: 1 thìa canh dầu ăn + 2 tép tỏi giã nhuyễn + 2 lát gừng tươi + 2 thìa cà phê dầu mè + muối, tiêu xay, bột nêm chay

Chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Cải bó xôi đem rửa sạch, cắt khúc; đậu hũ mềm cắt khối vuông sao cho vừa miệng; Tỏi giã nhuyễn
  2. Làm nóng chảo với dầu ăn sau đó cho tỏi và gừng vào phi thơm trong khoảng nửa phút. Tiếp đó bỏ nấm và rau cải bó xôi vào xào héo.
  3. Chế nước dùng chay (đã chuẩn bị trước) rồi bỏ đậu hũ vào và đậy nắp. Nếu đến khi nước sôi thì chuyển lửa nhỏ và tiếp tục nấu khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp.
  4. Sau khi tắt bếp, tranh thủ lúc nồi canh còn nóng thì nêm nếm thêm dầu mè + muối + tiêu + bột nêm chay sao cho vừa miệng là có thể cho ra bát và thưởng thức.

2/ Canh củ sen nấu nấm – món canh chay ngon lạ miệng cho gia đình
Khẩu phần: 5 người

Thời gian chuẩn bị: 10 phút | Chế biến: 20 phút

Canh củ sen nấu nấm sau khi đã hoàn thành.

Nguyên liệu:

+ Củ sen: 500 gam

+ Nấm rơm búp: 100 gam

+ Ngô ngọt: 100 gam

+ Hành, ngò

+ Gia vị: Muối, bột nêm chay, dầu ăn thực vật, dầu hào chay, hạt tiêu

Chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu :Củ sen gọt vỏ, dùng đũa đẩy hết phần bùn trong ruột củ sen, rửa lại cho thật sạch bùn, thái khoanh tròn. Nấm rơm ngâm nước muối khoảng 15 phút rồi rửa sạch và cắt đôi.
  2. Bắc nồi lên bếp, thêm 1 thìa cà phê dầu ăn vào nồi và phi thơm hành. Tiếp đó bạn cho nấu rơm vào xào sơ qua, thêm 1,5 lít nước vào để nấu sôi.
  3. Khi nước đã sôi, bỏ củ sen vào nồi, đảo đều, nêm nếm thêm muối + bột nêm chay + tiêu sao cho phù hợp với khẩu vị, cho tiếp ngô ngọt nấu khoảng 3 phút đến khi củ sen chín là tắt bếp.
  4. Bắc nồi xuống, thêm vào chút dầu hào và rắc ngò lên trên là có thể dùng. Món ăn thích hợp dùng khi còn nóng với cơm trắng.

4/ Món canh chay phổ biến và dễ nấu từ đậu hũ + rau nấm

Đậu hũ là món ăn phổ biến củ người Việt với vô vàn cách chế biến khác nhau, hôm nay sự kết hợp giữa đậu hũ và nấm sẽ đem đến một món chay từ đậu hũ thanh mát, giúp giải nhiệt mùa hè vô cùng hiệu quả. Cùng tìm hiểu cách làm nhé!
Khẩu phần: 5 người
Thời gian chuẩn bị: 10 phút | Chế biến: 20 phút

Canh đậu hũ rau nấm.

Nguyên liệu:

+ Đậu hũ non: 2 bìa

+ Bông cải xanh, trắng: 300 gam

+ Váng đậu: 50 gam

+ Nấm rơm: 100 gam

+ Hạt đậu Hà Lan: 50 gam

+ Cà rốt: 1 củ

+ Nước dùng chay: 2 lít

+ Ngò: vài cọng

+ Gia vị: 1 thìa cà phê hạt nêm chay + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê muối

Chế biến:

  1. Sơ chế nguyên liệu: Đậu hũ đem rửa sạch, cắt miếng vuông; Váng đậu chiên phồng; Bông cải rửa sạch, cắt miếng vừa miệng; Cà rốt gọt vỏ, tỉa hoa; Nấm rơm ngâm nước muối rồi rửa sạch.
  2. Đun sôi nước dùng chay, cho bông cải các loại, đậu Hà Lan, nấm rơm, cà rốt và nồi để nấu chín.
  3. Khi thấy các nguyên liệu trên đã gần chín thì cho thêm đậu hũ vào nồi, nêm nếm gia vị (đường + muối + hạt nêm chay) theo lượng đã chuẩn bị sao cho vừa với khẩu vị.
  4. Khi canh đã vừa, múc ra bát tô, cho váng đậu chiên phồng vào và rắc ngò lên trên là dùng được.

4/ Canh nui – món canh chay đổi món cho gia đình
Khẩu phần: 5 người

Thời gian chuẩn bị: 10 phút | Chế biến: 15 phút

Canh nui chay giống như một “nồi lẩu thu nhỏ” trong bữa cơm gia đình.

Nguyên liệu:

+ Nui ống: 1 gói khoảng 200 gam

+ Đậu xanh cả vỏ: 50 gam

+ Đậu hũ: 1 bìa

+ Cà rốt: 1 củ

+ Hạt nêm chay: 2 thìa cà phê

Thực hiện:

  1. Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho nui vào và luộc đến khi mềm, sau đó vớt ra rổ riêng, để ráo nước.
  2. Bắc một chiếc nồi khác lên bếp, cho vào nồi 6 bát nước sôi, thêm đậu xanh đã ngâm nước vào và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 10 phút.
  3. Tiếp đó cho nui đã luộc qua, cà rốt cắt nhỏ vào nồi nấu sôi, nêm nếm thêm gia vị cho phù hợp với khẩu vị.
  4. Khi nồi canh nui đã sôi thì tắt bếp, rắc thêm ngò đã cắt nhỏ và dùng khi còn nóng.

5/ Canh khổ qua nấu nấm – Sự kết hợp hài hòa trong một món canh chay
Khẩu phần: 5 người

Thời gian chuẩn bị: 10 phút | Chế biến: 15 phút

Mướp đắng có thể kết hợp với nhiều nguyên liệu để chế biến các món canh chay.

Nguyên liệu:

+ Mướp đắng (khổ qua): 3 quả

+ Nấm rơm búp: 100 gam

+ Hành lá: Vài nhánh

+ Rau ngò

+ Gia vị: 1 thìa cà phê nước tương chay + ½ thìa canh bột nêm chay + 1 thìa cà phê đường + 1 thìa cà phê dầu ăn + hạt tiêu, muối (tùy theo khẩu vị)

Chế biến:

  1. Trong cách làm món chay ngon từ nấm và khổ qua này các nguyên liệu cần được sơ chế như sau: Đem mướp đắng ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch, cắt đôi, bỏ ruột, thái mỏng; Nấm rơm ngâm nước muối, bỏ chân, cắt đôi.
  2. Bắc nồi lên bếp, phi thơm đầu hành với dầu ăn cho đến khi dậy mùi.
  3. Chế nước vào nồi và nấu sôi. Khi nước đã sôi thì bỏ mướp đắng cùng nấm vào, nêm nếm thêm nước tương + hạt nêm + đường (theo lượng đã chuẩn bị) + muối + hạt tiêu (tùy khẩu vị) sao cho vừa miệng.
  4. Chờ đến khi rau sôi khoảng 2 phút thì tắt bếp và nhấc xuống, rắc thêm hành, ngò xắt nhỏ vào nồi là có thể thưởng thức. Món canh này sẽ thơm ngon hơn nếu dùng với cơm khi còn nóng.

Với Top 5 cách làm các món canh chay mà mình giới thiệu trên đây, bữa cơm chay nhà bạn sẽ có thêm nhiều lựa chọn thú vị và mới lạ.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: http://amthucdochay.com/cac-mon-canh-chay.html

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?