Các doanh nghiệp không thể kiện thắng chồng Thu Minh vì lỗ hổng chết người này, tất cả đã nằm trong dự liệu?

Doanh nghiệp Việt kém tiếng Anh, lại luôn chấp nhận một vị thế thấp hơn nên người nước ngoài sống ở Việt Nam biết được và rất hay bắt nạt dân mình. Chẳng khác nào tự thua ngay từ khi ký hợp đồng!

Chồng ca sĩ Thu Minh, ông Otto De Jager, là Tổng giám đốc của công ty Global Home - một nhà xuất nhập khẩu gỗ vốn có trụ sở đóng tại nước ngoài. Đây cũng là nhân vật trung tâm của các vụ kiện qua tòa án, vụ tố cáo trên mạng xã hội xôn xao trong suốt một tháng qua với ít nhất 5 nhà cung cấp gỗ nguyên liệu tại Việt Nam.

Theo thừa nhận của các doanh nghiệp Việt, hợp đồng cung ứng sản phẩm gỗ cho Global Home chỉ được ký một lần (hợp đồng khung). Chi tiết các lần giao hàng sau đó (phụ lục hợp đồng) chỉ được hai bên giao dịch qua thư điện tử, dù các phụ lục này chứa các điều khoản quan trọng về số lượng và thời gian giao, nhận hàng.

Trong hợp đồng khung, tại mục tranh chấp, đơn vị được chỉ định là nơi giải quyết tranh chấp là tòa trọng tài ở Hong Kong, với pháp luật được áp dụng là luật của Anh. Như vậy, đối tác Global Home nắm lợi thế lớn hơn so với doanh nghiệp Việt do những khác biệt về áp dụng luật, nếu xảy ra sự cố khi thực hiện hợp đồng.

"Chúng tôi biết rõ những điều khoản bất cập trong hợp đồng, nhưng trong lĩnh vực xuất nhập khẩu gỗ này cạnh tranh rất gay gắt, để giành được một hợp đồng lớn không hề đơn giản. Do vậy, khi đặt bút ký hợp đồng với công ty Global Home chúng tôi chỉ dựa trên uy tín là chính chứ cũng chưa tham khảo luật sự về điều khoản trên", đại diện một đơn vị tố cáo chia sẻ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/13/thuminh-9-9a066_2n199ri7a9cph.jpg


Phía đối tác Việt Nam cũng cho biết thêm là trong yêu cầu ký kết thêm một hợp đồng tiếng Việt được dịch có công chứng từ bản tiếng Anh nhưng Global Home từ chối. Điều đó khiến bản hợp đồng được dịch sang tiếng Việt lưu tại Gia Hân chỉ có tính tham khảo, không có giá trị pháp lý và không thể trở thành bằng chứng trước tòa.

Các làm ăn kiểu không "nhập gia tùy tục" này của Global Home từng bị doanh nhân Hoàng Khải phản đối trên trang cá nhân. Doanh nhân này cho rằng, người Việt vốn ngại giao tiếp với người nước ngoài, khiến "người nước ngoài sống ở Việt Nam biết được, nên rất hay bắt nạt dân mình".

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/08/12/4592-53f3f3b907774337223f24e36ae64da5.jpg

Vụ chồng Thu Minh bị tố lừa đảo, quỵt nợ: Các doanh nghiệp đang dùng chính "chiêu bài" mà Thu Minh từng dùng trước đây!

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnKém tiếng Anh, chấp nhận một vị thế thấp hơn trong hợp đồng thỏa thuận song phương, có phần sính ngoại là những điểm khiến doanh nghiệp Việt có phần "sợ và ngại" với đối tác nước ngoài, dễ dẫn tới tự làm khó bản thân khi xảy ra tranh chấp.

Trong khi đó, nếu xảy ra tranh chấp, Thu Minh sẽ không phải là người có trách nhiệm và nghĩa vụ liên quan, do ông Otto De Jager ký hợp đồng dưới chức danh là CEO của một công ty, thay vì danh nghĩa cá nhân. Sự tin tưởng có phần ngây thơ của các doanh nghiệp Việt dẫn tới khoản tiền mắc kẹt trong vụ tố cáo này riêng tại Gia Hân lên tới 20 tỷ đồng.

Manulife//11/08/2016

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/08/11/4583-fd5e62c17f9cfaca4fc34a42e103e343.jpg

Vụ chồng ca sĩ Thu Minh bị tố quỵt nợ, lừa đảo: Biết rõ hợp đồng có vấn đề nhưng vẫn ký vì quá tin vào uy tín của Thu Minh

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnhttp://soha.vn/lo-hong-chet-nguoi-ma-cac-doanh-nghiep-khong-the-kien-thang-chong-thu-minh-20160813142451773.htm

Xem Video Thu Minh đáp trả vụ chồng bị tố lừa đảo: 'Nếu chồng lừa trăm tỷ, sao tôi còn ngồi đây?'Xem video người tố cáo vợ chồng Thu Minh tung giấy tờ số nợ lên đến 20 tỷ

Bình luận
-
Đây là một bài học lớn cho các công ty doanh nghiệp nhỏ & vừa ở Việt Nam muốn làm ăn với các công ty nước ngoài trong tương lai. Ít ra sau chuyến lừa đảo công phu tiền tỷ này, tên ỚT-TO & mụ Thinh Mu không thể tiếp tục giở chiêu bài lừa nữa !

- Trả lời -

- 13/08/2016

Chính xác, nó lừa 1 quả này là quá đủ. Mấy anh CA không thấy đâu nhỉ, chắc bận đi bắt mấy thằng cướp bánh mỳ và thằng bán điện thoại cùi rồi.

-

- 13/08/2016

Chúng lừa nhiêu đó cũng đủ sống cả đời rồi bác ơi.

-

- 13/08/2016

Đọc tiếp - 1 bình luận

Đúng là lừa đảo thật rồi Ký kết hợp đồng mà chuẩn bị sẵn tòa án hồng kông luật pháp nước anh trong khi anh ở cộng hòa zech làm ăn với người Việt nam Thua rồi. Trận này rút kinh nghiệm cho người Việt nam khi làm ăn với nước ngoài

- Trả lời -

- 13/08/2016

Trọng tài chứ không phải toà án bạn ạ. Có khác với toà án đấy.

-

- 13/08/2016

trong hợp đồng luôn ghi rõ ngày phải thanh toán là bao nhiêu ngày...có luật ngoài hành tinh thì cũng chẳng thoát được...QC đã đóng mộc đã nhận hàng có Packing list khai hải quan và ký nhận hàng thì phải trả chứ chẳng chối cãi đi đâu cả

- Trả lời -

- 13/08/2016

và dĩ nhiên là không kịp mà không kịp thì kiếm cớ phạt vài ngàn đô rồi kéo dài thêm nợ...nhiều trò của thím ớt tô này bày ra lắm mà nhiều DN lỡ bút xa gà chết...còn Gia Hân thì mấy năm nay đưa lên CA rồi thì phải mà cùng lắm là hòa giải thôi chứ có làm gì được đâu

-

- 14/08/2016

kể cả bao bì của chân rết GH và đặc biệt mấy tụi này nó không cho công nợ nên nhiều DN lao đao khi vốn đã bỏ mà thu lại rất rất khó...một điều điếm thúi nữa làm đang làm mã cont hàng này gần xong thì yêu cầu làm gấp mã khác đi cont liền nếu không sẽ giam nợ tiếp...

-

- 14/08/2016

Đọc tiếp - 3 bình luận

đắng chát trong miệng, tiếc cho giấc mơ xuất khẩu vươn tầm quốc tế của các DN gỗ VN!

- Trả lời -

- 13/08/2016

cha này tướng mập mạp ko đi lừa cũng uổng, tui ốm nhách muốn lừa cũng ko đc.

- Trả lời -

- 13/08/2016

Nói chung là lợi dụng kẽ hở pháp luật, uy tín bản thân, niềm tin của doanh nghiệp ... cố tình lách trong lúc lập hợp đồng để nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản. @@ . Giờ bao nhiêu người khốn khổ vì mất nghiệp, mất công ăn việc làm. Chị thật là giỏi.

- Trả lời -

- 14/08/2016

Giỏi lừa đảo!

-

- 14/08/2016

Chắc là do lời nhiều nên cuối cùng bị lỗ nặng

- Trả lời -

- 13/08/2016

Nhìn mặt con Thu Minh trong video rất trơ trẽn. Con mất dạy. Con này là chủ mưu, thằng chồng đao đứng ra ký, bây giờ phắn rồi, sẽ không bao giờ đến VN nữa đâu. Bắt con Minh vào đồn, nhốt chung với bọn nghiện 1 hôm là khai ra hết.

-

- 13/08/2016

Ý của bạn là các doanh nghiệp ham lời nhiều & Đã có lời rồi ... Từ những hợp đồng trước...?!?!

-

- 13/08/2016

Đọc tiếp - 3 bình luận

Chơi với ông Ô Tô này chỉ có chết, yếu còn ra gió, ăn cơm rau thì không ăn,

- Trả lời -

- 13/08/2016

Ăn không ngon, ngủ không yên.

- Trả lời -

- 13/08/2016

Trọng tài Honkong và luật UK là điều khoản phổ biến của Hợp động Kinh tế quốc tế, mà làm ăn với thế giới thời hội nhập là phải chấp nhận. Với các doanh nghiệp logistic và vận tải thì có lợi thế là cầm giữ hàng hóa để ép thanh toán tiền cước dù hợp đồng ghi rõ ràng tranh trấp thì ra tòa Hongkong, tòa Singapore để hòa giải, không chơi chiêu. Với các doanh nghiệp gỗ rơi vào thế cầm dao đằng lưỡi thế này thì thua rồi. Một cách đòi nợ là tìm xem sản phẩm mình gia công ra hiện đang đóng nhãn thương hiệu nhập khẩu nào để kêu khổ qua truyền thông với người tiêu dùng bên thị trường đó. Người tiêu dùng nước ngoài thường không thích mua hàng dính "phốt" đâu. Cách làm này giống như vụ phản ánh với Apple để Apple buộc phải yêu cầu Foxconn cải thiện điều kiện làm việc cho công nhân, tránh iphone bị tẩy chay.

- Trả lời -

- 14/08/2016

Bà con mỗi người mỗi ý nhưng tốt nhất đừng vội chửi ai, sự việc liên quan đến nhiều bên và các vấn đề về pháp lý. Hợp đồng là hợp đồng được sự đồng thuận của 2 bên nên không thể nói người này lừa người kia, nếu có thua thiệt bởi cái hợp đồng thì phải chấp nhận vì đó là cái dở của mình chứ sao lại kêu người ta lừa mình?

- Trả lời -

- 14/08/2016

TM nó chắc cũng éo cần phải đi hát nữa đâu. Lừa đảo trúng mánh hơn.

- Trả lời -

- 14/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?