Cấp độ của bệnh suy thận và sự nguy hiểm cần chú ý

Phạm Thanh TuyềnPhạm Thanh Tuyền

08:55 - 31/07/0

Suy thận là tình trạng suy giảm chức năng của thận, bao gồm tính năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể & thải trừ độc tố. Suy thận được phân thành các cấp độ là 1 trong, 2, 3 và 4. Mỗi cấp độ có các hiện tượng và giai đoạn nghiêm trọng không giống nhau. Vậy bệnh suy thận có nguy hiểm đến tính mạng ko và cấp độ nào nguy hiểm nhất.

>>> Bệnh suy thận độ 1 có thực sự nguy hiểm?
Bệnh suy thận là gì?
tương tự như gan, thận là cơ quan lọc máu của cơ thể. Thận giúp lọc bỏ chất phế thải qua đường đi tiểu. Lúc thận không vận động bình thường, thận bị hiện tượng suy nhược, chất phế thải tồn trữ trong cơ thể tạo nên nhiều biểu hiện.
Suy thận có hai trường hợp, Suy thận cấp tính (acute) và suy thận mãn tính (chronic). Hai triệu chứng này không giống nhau về nhiều phương diện, từ căn bệnh đến sự diễn tiến, dù đều có mang đến việc thận đóng cửa.

thông thường bệnh suy thận được chia thành 4 cấp độ, mỗi cấp độ có những hiện tượng hội chứng riêng và mức độ mất an toàn của từng cấp độ không giống nhau. Để biết bệnh suy thận mất an toàn không hãy tìm hiểu chi tiết về các cấp độ của loại bệnh nhé

Bệnh suy thận độ 1 có nguy hiểm đến tính mạng ko
Suy thận độ 1 là mức độ đầu tiên trong quá trình tiến triển của bệnh. Ở cấp độ này, mọi chức năng hoạt động lọc tiểu cầu thận, tính năng hoạt động của thận bị suy giảm khoảng 25% đối với bình thường. Những người mắc bệnh có những triệu chứng lâm sàng ko rõ rệt như không cung cấp đủ máu nhẹ, chán ăn, cảm cúm, tức hai phía hố sườn lưng.

Trong mức độ này, bệnh nhân thường ko nhận ra được là mình đã bị suy thận mà chỉ biết mắc bệnh lúc check những chỉ số như creatinin cùng ure trong máu cao trên mức cho phép thông thường, gặp hồng cầu có nội địa tiểu, lúc chạy máy quét CT hoặc siêu âm sẽ phát hiện thấy thận đã bị tổn hại nhẹ.
mặc dầu chức năng của thận mới chỉ suy giảm 25% những đã có các ảnh hưởng đến các cơ quan khác. Có rất ít các ca phát hiện được suy thận độ một phải bệnh thường tiến triển lên những cấp cao hơn gây khó khăn trong thời gian chữa bệnh.

Suy thận độ 2
Ở giai đoạn 2 này, thận đã bị suy giảm tính năng lọc tiểu cầu thận khoảng 40 – 50% so với giai đoạn thông thường. Phía trên không phải là mức đọ thương tổn cao nhưng cũng không phải là thấp. Nếu bệnh được bắt gặp sớm và chữa bệnh kịp thời thì thời cơ thôi bệnh có khả năng lên tới mức 90%. Vậy bệnh suy thận độ 2 liệu có nguy hiểm không?


biểu hiện triệu chứng của cấp độ này tiểu tiện nhiều đợt, chứng lười ăn, không cung cấp đủ máu nhẹ, không được khỏe, tức hai bên hố sống lưng. Khi xét nghiệm sẽ phân biệt ure và creatinine trong máu cao hơn mức thông thường. Lúc chụp X quang và siêu âm sẽ nhận thấy các biểu hiện thương tổn bước đầu của thận.

Suy thận độ 3
Suy thận độ 3 là cấp độ suy giảm tăng hơn một nửa so với suy thận độ 1. Đấy là mức độ mà giai đoạn lọc của tiểu cầu thận giảm chỉ từ 10-15ml/giờ, thận không còn gia hạn bàn bạc chất như bình thường. Suy thận độ 3 bao hàm giảm vận tốc lọc cầu thận & giảm tốc độ lọc cầu thận.

trong những lúc ở cấp độ một và 2, bệnh suy thận không tồn tại những biểu hiện lâm sàng trở lên rõ ràng, rất dễ nhầm lẫn với các dạng bệnh khác thì đến mức độ này hiện tượng gặp nhiều hơn thế nữa như:

Đau nhức cơ, đau vùng thắt sườn lưng & mạn sườn
mất ngủ & ngủ ko sâu giấc
Cơ thể không được khỏe, da xanh tươi, cẩm thấy khó thở
Sưng phù ở tay chân
Nước tiểu có các thay đổi bất thường: nước tiểu có bọt, tiểu nhiều đợt, màu nước tiểu vàng đậm mà thậm chí lẫn máu. Số lượng nước tiểu tăng hoặc giảm hơn bình thường.

Suy thận độ 3 là giai đoạn mất an toàn, chất độc tích tụ trong máu gây ra tình hình nhiễm độc niệu. Những người có bệnh có thể đối mặt với các biến tướng của loại bệnh thận như huyết áp tăng cao, không cung cấp đủ máu, bệnh về xương

Suy thận độ 4
Suy thận độ 4 là mức độ cuối của suy thận, thận gần như mất tính năng & những người có bệnh nên bảo trì lọc máu & ghép thận để duy trì sự sống. Trong mức độ này bệnh diễn biết rất nhanh, thận không thể điều độ nước và lọc chất bẩn ra khỏi cơ thể. Còn nếu như không được can thiệp bằng các biện pháp y học thì bệnh sự sống của những người có bệnh chỉ được tính theo tháng mà thôi.

Ở giai đoạn cuối này, toàn bộ triệu chứng suy thận biểu hiện rất rõ ràng

không cung cấp đủ máu nghiêm trọng
không thở được, tay chân sưng phù do bị ứ dịch
tần suất tiểu tiện thất thường, nước tiểu màu không bình thường
hôi miệng do thận mất chức năng giải độc
Ẳn không cảm nhận thấy ngon, mất ngủ và ko ngon giấc
các biểu hiện lâm sàng: kali máu tăng, natri, canxi máu giảm, co giật, tức ngực, tăng huyết áo
buồn ói, mẩn ngứa
Cơ yếu, cơ thể không được khỏe
Ngoài ra bệnh còn gây ra rất nhiều biến tướng nguy hiểm như phù phổi, phù não, suy tim khiến tỷ trọng đột tử của những người có bệnh rất cao
Suy thận giai đoạn cuối
Suy thận giai đoạn cuối
như vậy để đánh giá và nhận định bệnh suy thận có nguy hiểm đến tính mạng không phải dựa vào cụ thể từng mức độ của nhóm bệnh. Ở cấp độ một và 2 là mức độ chưa nguy hiểm, tỷ trọng chữa trị thắng lợi cao. Ở suy thận độ 3 bệnh nặng hơn và giai đoạn cuối bệnh gần như ko chữa đc. Vì vậy nếu có bất cứ triệu chứng biểu hiện khác người nào liên quan đến thận, hãy đi khám ngay để phát hiện và khám chữa ngay bây giờ.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?