Các ứng dụng "vô đối" của công nghệ đèn LED. Bạn đã thực sự biết hết ?

Đèn Led được ra đời từ những năm 60 của thế kỷ 20 cho đến nay đã được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội. Với nhiều cái "nhất" và "siêu" như: tuổi thọ cao nhất, có lợi cho sức khỏe nhất, siêu sáng, siêu tiết kiệm điện... đèn Led đã mang lại lợi ích vô cùng to lớn cho nhân loại. Dưới là những ứng dụng chứng tỏ được ưu thế vượt trội của nó.

1. Đèn Led trong giao thông

Trong giao thông, công nghệ Led tỏ ra vượt trội trong việc thỏa mãn tiêu chí như tiết kiệm điện năng, mỹ quan, dễ điều khiển và bảo vệ môi trường.

Tại Mỹ, nếu 50% việc chiếu sáng hiện nay được thay thế bằng cách chiếu sáng bằng Led, nước Mỹ vẫn được chiếu sáng như vậy nhưng bớt đi được 41 GW.

Còn ở Đài Loan đã thay hơn 690.000 đèn giao thông trong một dự án tiết kiệm đủ điện năng để cung cấp cho hơn 60.000 hộ dân. Theo Cục Năng lượng Đài Loan: "Đèn giao thông Led không chỉ tiết kiệm năng lượng mà còn an toàn hơn vì chúng sáng hơn và dễ nhìn thấy hơn."

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/13/_c4_91e_cc_80n+led+1_2nj3pqkngp8b1.jpg
Đèn tín hiệu giao thông sử dụng đèn LED

2. Đèn Led dùng trong trang trí nội thất

Đèn Led còn dùng để làm cho nội thất vừa có vẻ đẹp vừa huyền bí, vừa hiện đại với các thiết bị nội thất như bàn ghế, gường, bồn tắm... Ánh sáng đa sắc màu của đèn Led sẽ được thiết kế phù hợp với tâm trạng, cảm giác của chủ nhân căn phòng và mục đích sử dụng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/13/_c4_91e_cc_80n+led+2_2nj3pqkkg2kj4.jpg
Đèn LED tạo nên sự lung linh và huyền bí cho căn phòng của bạn

3. Đèn Led trong y học

Trẻ hóa da bằng đèn Led: Đèn chiếu Led được sử dụng với một bước sóng phù hợp ánh sáng màu vàng (bước sóng 590 nm), với cường độ thấp tạo ra một chuỗi tia sáng phát theo xung, được lập trình đặc biệt nhằm tác động kích thích quá trình trẻ hóa tự nhiên của da, theo công nghệ điều biến quang để điều biến tăng hoặc giảm hoạt động của các tế bào sống. Khi chiếu vào da, các Led được lập trình sẵn này sẽ tác động kích thích cơ thể tăng sinh collagen và elastin bên dưới.

Điều trị mụn trứng cá bằng kỹ thuật Led: Đèn Led với bước sóng phù hợp, tạo ra một chuỗi tia sáng phát ra cường độ thấp, được lập trình đặc biệt nhằm tác động sâu xuống trung bì da, kích thích tăng sinh collagen và elastin, thúc đẩy quá trình chống viêm da, làm lành da và điều tiết làm giảm nhờn da.

Phát hiện ung thư nhờ đèn Led: Nhóm nghiên cứu từ Hàn Quốc, dẫn đầu là giáo sư Keon Jae Lee của Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật (KAIST) đã sử dụng đèn Led gallium nitride (GaN) tương hợp sinh học để phát hiện ung thư tiền liệt tuyến. "Chiếc đèn Led tích hợp sinh học đại diện cho một công nghệ mới với tiềm năng mạnh mẽ để giải quyết các thách thức quan trọng trong sức khỏe con người, giúp những người mắc bệnh ung thư có thêm lựa chọn khác để điều trị", Giáo sư John Roger từ Bộ Khoa học Vật liệu và Kỹ thuật, UIUC nói trên ScienceDaily.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/13/_c4_91e_cc_80n+led+3_2nj3pqkm05a2h.jpg
Đèn LED được sử dụng rộng rãi trong y học
=> Còn rất nhiều tác dụng khác của bóng đèn đang chờ bạn tìm hiểu tại đây: http://khamphabongden.blogspot.com/


4. Đèn Led trong nông nghiệp

Đặc tính của cây trồng là chỉ hấp thụ một dải phổ ánh sáng nhất định, không phải hấp thụ toàn dải ánh sáng như ánh sáng trắng. Do đó lá cây sẽ có màu, vì dải ánh sáng mà lá cây không hấp thụ sẽ phản xạ trở lại môi trường. Led có đặc điểm là phát ra dải sáng hẹp nên tùy theo loại cây trồng cần hấp thụ dải sáng nào sẽ dùng loại bóng Led có dải sáng thích hợp để giảm chi phí tiêu thụ năng lượng và giảm chi phí đầu tư, tăng hiệu suất canh tác tránh lãng phí, thích hợp cho việc canh tác trong nhà kính, và các sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao.


Hệ thống chiếu sáng cung cấp ánh sáng cho cây quan hợp sử dụng ánh sáng nhân tạo để cây sinh trưởng nên điện năng tiêu thụ là rất lớn. Tuy nhiên, nhờ chiếu sáng bằng đèn Led, hệ thống sẽ sử dụng 1 lượng điện năng tối thiểu.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/13/_c4_91e_cc_80n+led+4_2nj3pqkltd24i.jpg
Người nông dân sử dụng 17.500 đèn LED để phát triển cho việc trồng rau sạch

5. Công nghệ Led trong thiết bị nghe nhìn

Màn hình máy tính và ti vi công nghệ Led có ưu điểm vượt trội so với các công nghệ trước đây (TV Plasma, LCD, ti vi đèn hình ống tia điện tử) vì nó cung cấp màu sắc tươi sáng, chất lượng cao, hình ảnh cực kỳ sắc nét mà không chiếm không gian. TV đèn nền Led cũng có chất lượng phát ánh sáng cao bởi vì chúng sử dụng một đi-ốt phát ánh sáng để tạo ra những hình ảnh siêu sáng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/12/13/_c4_91e_cc_80n+led+5_2nj3pqkklkqc5.jpg
Tivi LED cho thấy hình ảnh sắc nét, chân thực và hiện rất phổ biến với người dùng

Hiện nay, đèn Led đã được sử dụng vô cùng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của xã hội nhờ những tính năng ưu việt của nó về tiết kiệm điện, tuổi thọ, lợi ích cho sức khỏe con người ... Tuy vậy, ở Việt Nam, việc ứng dụng đèn Led vẫn còn rất hạn chế. Nguyên nhân là do người dân chưa có nhận thức đầy đủ về hiệu quả thiết thực mà đèn Led mang lại. Nguyên nhân khác là là do chi phí đầu tư ban đầu còn khá cao. Vì vậy Chính phủ cần có cơ chế, chính sách khuyến khích các doanh nghiệp sản xuất đèn Led, từ đó hạ giá thành sản phẩm; đồng thời tăng cường công tác truyên truyền nhằm nâng cao nhận thức của người dân về những lợi ích thiết thực mà đèn Led mang lại cho chính họ và cộng đồng.
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?