Butler là gì? Tìm hiểu những công việc của một butler trong khách sạn

Lộc NguyễnLộc Nguyễn

14:09 - 14/08/0

Để tiếp những khách VIP (Very Important Person) khách sạn thường có những Butler đảm nhận công việc phục vụ và đem lại trải nghiệm tốt nhất tại khách sạn trong thời gian khách hàng lưu trú ở đây. Vậy Butler là gì? Và những điều bạn cần biết về Butler trong khách sạn. Bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc này cho bạn.

Khách VIP là gì?

VIP (Very Important Person) là từ thông dụng để chỉ một nhân vật rất quan trọng hoặc có địa vị trong xã hội hoặc một dịch vụ đặc biệt.

Trong khách sạn, Khách VIP là đối tượng khách hàng đặc biệt, mang lại doanh thu và lợi nhuận cao nhờ việc sử dụng những dịch vụ cao cấp. Họ có thể là Giám đốc, Tổng giám đốc, trưởng phòng công ty, trưởng đại lý du lịch, nhà báo phóng viên hay những nhân vật thành công và có tiếng tăm khác.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/14/5462763248_1534230455.jpg

Butler là gì?

Butler tiếng anh có nghĩa là Quản Gia. Ngoài ra trong các khách sạn 5 sao hoặc resort tiêu chuẩn quốc tế, Butler sẽ là quản gia cao cấp được đảm nhiệm công việc phục vụ 24/24 cho các khách VIP lưu trú tại những phòng chất lượng cao nhằm mang lại sự hài lòng cho các thượng khách.

Ở Việt Nam do số lượng khách sạn và resort đạt tiêu chuẩn khá ít vì vậy chương trình đào tạo để trở thành một Butler chuyên nghiệm vẫn chưa được cho vào danh sách các chương trình đào tạo về Du lịch – Khách sạn. Tuy nhiên với các khách sạn nước ngoài thì Butler là đội ngũ có thu nhập cũng như đem lại lợi nhuận hàng đầu của khách sạn. Ở nước ta hiện nay không thể không kể đến đội ngũ Butler được du khách đánh giá tốt nhất của 2 resort Sixenses Hideway và An Lam Villas.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/14/5976934226_1534230465.jpg

Những điều cần biết về Butler trong khách sạn

- Là người chăm sóc khách hàng từ những nhu cầu nhỏ nhất

Với sứ mệnh là mang đến cho khách lưu trú chất lượng phục vụ hoàn hảo nhất, các Butler sẽ đảm đương tất thảy các công việc hỗ trợ khách và những yêu cầu mà khách đưa ra dù chỉ là nhỏ nhất. Họ sẽ chuẩn bị phòng trước khi khách đến cho dù đã được bộ phận buồng phòng với những chiếc xe đẩy dọn phòng khách sạn, xe lau nhà làm sạch trước đó. Tiếp theo đến những việc phục vụ nước uống/khăn lạnh cho khách, thay khách đặt chỗ nhà hàng hay mang thức ăn lên phòng theo nhu cầu của khách,... Butler cũng là người đặt vé máy bay, thu dọn hành lý, giữ trẻ, giặt là quần áo,... cho khách VIP.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/14/9108026400_1534230471.jpg

Có thể nói, công việc của Butler là tổng hợp của sự kết hợp giữa các vị trí nhân viên Buồng phòng, nhân viên Lễ tân, nhân viên Phục vụ, nhân viên Chăm sóc khách hàng, nhân viên Y tế,... Mặc dù luôn có mặt 24/24h theo yêu cầu của khách nhưng các Butler cũng cần tôn trọng sự tự do của khách, để khách vừa có người chăm sóc nhưng lại không có cảm giác bị làm phiền.

- Butler và những yêu cầu ngoại ngữ

Phần lớn, khách nước ngoài là những người có nhu cầu sử dụng Butler cao nhất vì hình thức này đã quá quen thuộc với họ nên Butler nhất định phải sử dụng thành thạo ít nhất một ngoại ngữ là tiếng Anh. Bên cạnh đó, Butler là một Quản gia cấp cao nên cần hiểu rõ khách hàng của mình để phục vụ chu đáo nhất. Do vậy, các Butler phải am hiểu văn hóa của các quốc gia, vùng miền đặc trưng trên thế giới, từ đó họ sẽ biết mình nên làm gì, được làm gì và không được phép làm gì dù khách hàng không trực tiếp trao đổi.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/08/14/2697070253_1534230478.jpg

- Butler và tầm quan trọng của những tố chất khác

Vì phải phục vụ khách hàng 24/24 nên muốn trở thành một Butler, nhất định bạn phải có một sức khỏe tốt thì mới sẵn sàng có mặt bất kỳ lúc nào khách yêu cầu trong suốt kỳ nghỉ của họ. Bởi sự hài lòng của khách hàng với Butler là yếu tố quan trọng để họ tiếp tục lựa chọn dịch vụ khách sạn vào những lần kế tiếp khi có dịp quay lại. Ngay cả khi vào lúc 1h sáng khách muốn gọi đồ ăn đêm thì Butler vẫn phải mang những món ăn nóng hổi và ngon miệng trên chiếc xe đẩy phục vụ mang tới phòng của khách. Vì vậy công việc của một Butler cũng chứa đựng rất nhiều áp lực, nếu bạn không phải là người biết kiềm chế và điều chỉnh hành vi, tâm trạng của mình sao cho đúng mực để mang một phong thái của Butler chuyên nghiệp thì chắc chắn, vị trí này không giành cho bạn.

Tương ứng với công sức bỏ ra, Butler là công việc được nhận lương và tiền Tip cao nhất trong các vị trí nhân viên tại khách sạn. Trước khi trở thành một Butler, bạn sẽ được trải qua quá trình thực tập tại hầu hết các phòng ban học hỏi, nắm vững kiến thức và quy trình hoạt động, từ đó trau dồi kiến thức để biết được bản thân sẽ làm gì khi khách hàng có yêu cầu. Đã biết được một Butler là gì và công việc của Butler ra sao, nếu muốn trở thành một Butler giỏi thì hãy sẵn sàng “dấn thân” ngay từ bây giờ.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?