'Bún mắng, cháo chửi' lên CNN: 'Bị chửi còn kéo đến ăn thì tội gì người ta không chửi', lỗi ở thực khách?

PGS.TS Hà Đình Đức cho rằng, việc "bún mắng, cháo chửi" tồn tại cho đến ngày nay một phần lỗi thuộc về những thực khách. Rất đồng ý với quan điểm của ông, việc đến đây ăn và nghe chửi đã trở thành thói quen của nhiều người, tai của họ đã trở nên chai lỳ. Với những người bình thường, nếu đến một lần bị ăn chửi họ sẽ không đến lần thứ 2, đến để ăn đâu phải để nghe chửi

Ông nghĩ sao về việc quán bún chửi ở phố Ngô Sĩ Liên (Hà Nội) được giới thiệu trên kênh CNN?

Tôi cho rằng, đó không phải là điều thú vị hay đáng tự hào, càng không thể coi đó là nét văn hóa ẩm thực của Hà Nội cần được giới thiệu ra thế giới. Ở Hà Nội thiếu gì món ăn ngon, thiếu gì nét độc đáo về ẩm thực mà lại đề cập lại quán "bún chửi".

Người Hà Nội xưa nổi tiếng là thanh lịch. Nếu tìm hiểu, có thể thấy, gốc gác người chủ quán "bún chửi" không phải là người Hà Nội. Đó là thứ văn hóa pha tạp của đô thị thời mở cửa và của người dân du nhập.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/bun-chui-1-0818320_2n8l31h65lc2j-0850_2n96n2oo1t3qn.jpg

Có người cho rằng, quán "bún chửi" đó là nét ẩm thực đường phố. Chúng ta không nên đem tiêu chuẩn nhà hàng ra so sánh với những quán nhỏ dành cho đối tượng bình dân. Ông thấy nhận xét này thế nào?

Đó không phải là ẩm thực đường phố. Dù có là quán trên vỉa hè hay trong khách sạn 5 sao việc đầu tiên của người chủ vẫn phải là tôn trọng thực khách. Không thể có chuyện chủ quán cứ mắng chửi khách xơi xơi như thế.

Nếu coi đó là ẩm thực đường phố, chẳng lẽ sau này chúng ta sẽ có phố "ẩm thực chửi" hay "chửi ẩm thực" hay sao? Rồi thực khách vừa thưởng thức món ăn vừa nghe chửi như nghe ca nhạc sao?

Theo ông, vì lý do gì người bán thì chửi té tát, còn người ăn thì vẫn tấp nập tới?

Tôi cho rằng, những người tới ăn cũng chẳng hay ho gì. Họ thuộc dạng "cối chày ăn lấy được", còn cái tai họ chai lỳ rồi. Còn với những người có lòng tự trọng, họ sẽ không bao giờ tới quán, hoặc nếu có "bị" đến một lần, họ sẽ không bao giờ quay trở lại.

Việc "bún mắng, cháo chửi" tồn tại cho đến ngày nay một phần lỗi thuộc về những thực khách. Chủ quán chửi, khách lại thấy thích thú và kéo tới ăn nhiều hơn, vậy tội gì người ta không chửi và chửi nhiều hơn nữa. Rồi từ đó, những "bún mắng, cháo chửi" phẩy tiếp tục ra đời. Nó sẽ góp phần làm hỏng nền văn hóa Hà Nội.

ồn ào//06/10/2016

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/10/06/img_8841_copy-1323_2n96kptkdoj41.jpg

Nữ khách hàng bị chủ quán 'cháo chửi' mắng thậm tệ: 'Nghe chửi nhiều rồi nên thấy bình thường', thật ngạc nhiên !

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn


http://www.vtc.vn/bun-mang-chao-chui-len-cnn-ong-ha-dinh-duc-bi-chui-con-keo-den-an-thi-toi-gi-nguoi-ta-khong-chui-d279975.html
Video: "Bún chửi" phố cổ xuất hiện trên truyền hình Mỹ
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?