Bộ Y tế: 100% mẫu nước mắm kiểm nghiệm đều an toàn

Bộ Y tế đã lấy 247 mẫu thuộc 210 nhãn hiệu nước mắm của 82 cơ sở sản xuất (cả sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), để kiểm nghiệm. Mẫu được lấy ngẫu nhiên trên thị trường và một số siêu thị tại 5 tỉnh thành là Hà Nội, TP HCM, Khánh Hoà, Ninh Thuận và Bình Thuận. Kết quả kiểm nghiệm cho thấy 100% mẫu không phát hiện arsen vô cơ vượt ngưỡng cho phép của Bộ Y tế.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/22/nuoc-mam-3-1477033658_2nbgk4hd2a22d.jpg


Bộ Y tế cũng khẳng định quá trình kiểm tra không phát hiện cơ sở nào sản xuất nước mắm chỉ từ nước và hóa chất, mà đều sản xuất từ nguyên liệu cá, muối hoặc nước mắm cốt với phụ gia thực phẩm tỷ lệ khác nhau. Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác như chì, thủy ngân và cadimi trong các mẫu nước mắm đều đạt tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Bộ cho rằng việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, không vượt ngưỡng, đúng đối tượng dùng và đảm bảo độ tinh khiết.

Theo Bộ Y tế, các thông tin nước mắm pha hóa chất, nước mắm nhiễm arsen vô cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người thời gian qua là không chính xác, gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm. Arsen có hai dạng là arsen vô cơ và arsen hữu cơ, tồn tại trong tự nhiên. Ngưỡng cho phép arsen vô cơ trong nước mắm của Bộ Y tế là 1 mg/l. Arsen hữu cơ không gây hại cho sức khỏe nên không quy định mức giới hạn trong thực phẩm.

Nguồn: Vnexpress

Xem thêm video: Phân biệt nước mắm truyền thống và nước chấm công nghiệp
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?