Bộ trưởng Tiến thổi oxy đám cháy và đem xăng dập lửa

Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chưa thoát khỏi dư luận vụ “buôn lậu thuốc hay buôn thuốc giả” về mặt trách nhiệm quản lý, đã tiếp tục lãnh đạn vụ này khi em chồng là Phó Tổng Giám đốc VN Pharma, công ty đầu têu vụ buôn thứ thuốc “không thể dùng chữa bệnh cho người”.

Sự loay hoay khiến bà Tiến lần nữa phát ngôn vòng quanh giữa không nói và nói không, đại loại bà KHÔNG NÓI là có em chồng làm Phó TGĐ công ty này, chứ không phải là bà nói em chồng KHÔNG làm ở đấy. Rồi việc viện dẫn em chồng không được xem là người thân, theo quy định của Luật Phòng, chống Tham nhũng. Để làm gì? Em chồng là em chồng, nhân dân hiểu là người nhà. Thế thôi.

Bộ trưởng Tiến sai lầm chỗ nào?

Sai lầm của Bộ trưởng là né đi bản chất vấn đề: Mối quan hệ thân tộc ấy có khiến VN Pharma được ưu ái để dễ dàng thắng thầu cung cấp thuốc; có được vị nể mà bỏ qua những thủ tục gắt gao khi nhập thuốc hay không; Bộ trưởng có áy náy không khi một người em trai của chồng mình liên quan đến công ty nơi có hành vi bị quy buộc là phạm tội theo luật hình sự, trong lĩnh vực mà mình là người có quyền quản lý cao nhất?
https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/08/31/bo-truong-kim-tien-1504147157_2or8o5oas9109.jpg

Những diễn biến bất ngờ bên ngoài phiên tòa VN Pharma đã dẫn đến một địa chỉ mới: lãnh đạo Bộ Y tế

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn


Sai lầm của bà còn là đi chẻ chữ và cãi lý với dư luận. Dư luận không bao giờ công bằng để mà đòi hỏi. Bởi: Thứ nhất họ là số đông nhưng họ là tập hợp của những người không có quyền lực, họ mang sẵn trong lòng tâm thế phản kháng của người bị cai trị. Chuyện này có từ khi loài người phân chia giai cấp. Vì thế khi bà rơi vào cơn bão, bà còn phải gánh thay cho những người khác trong chính quyền cái phần phản ứng của số đông không quyền chức;

Nhẽ ra, Bộ trưởng cần nhìn thẳng vào mắt công chúng bằng tất cả những chân thành và dõng dạc:

"Đúng là em trai chồng tôi là Phó Tổng Giám đốc của công ty VNPM, nơi đã thực hiện phi vụ buôn bán hơn 9000 hộp thuốc ung thư kém chất lượng; đúng là số thuốc ấy nếu được tiêu thụ sẽ gây ra hậu quả tiền mất tật mang cho nhân dân. Là người đứng đầu ngành Y, tôi khẳng định chính Bộ Y tế đã chủ động phát hiện và đề nghị công an điều tra, phối hợp chặt chẽ để giải quyết vụ án.

Dư luận hoàn toàn có quyền đặt vấn đề về quan hệ gia đình giữa tôi và một phó TGĐ công ty với sai phạm của công ty này. Về phía mình, tôi khẳng định tôi công tâm và rạch ròi, không tác động. Tuy nhiên chúng ta có các cơ quan chức năng của chính quyền và đảng làm rõ trả lời cho công tâm.

Về việc buôn lậu hay thuốc giả, có cự ly giữa cách hiểu thuật ngữ Y khoa và Pháp lý với cách hiểu nôm na của công chúng. Tôi đề nghị việc này để cho cơ quan tố tụng làm và giải thích trước công luận. Khi một vụ việc đã trong vòng tố tụng thì hãy để cơ quan tố tụng độc lập làm việc của họ!"

Thế thôi, ngắn gọn, đơn giản, chỉ nói một lần. Và sau đó bà im lặng đi làm việc khác.

Nhưng bà đã không đủ tỉnh táo để làm như vậy.

Và thế, những phát ngôn chữa cháy lại cung cấp thêm oxy cho đám cháy bùng lên.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/31/bo-truong-kim-tien-1504147157_2or8o5oas9109.jpg

http://plo.vn/thoi-su/bo-truong-tien-thoi-oxy-dam-chay-va-dem-xang-dap-lua-724621.html

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/08/31/1-bo-truong_svyo_2oqp2f91idhj2.jpg

Thứ trưởng Bộ Y tế trần tình: Bộ trưởng không nói chứ không phải nói không có em chồng làm việc tại VN Pharma

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?