Bộ Tài chính đề xuất tăng thuế VAT hàng loạt

Kiểm soát chi tiêu ngân sách mới là cái gốc của vấn đề. Cái gốc không thay đổi, thì có tăng thu bao nhiêu cũng vậy, kết quả vẫn là thất thoát, lãng phí và nguy cơ mất an toàn tài chính quốc gia.

Chưa kể, Việt Nam vẫn là nước đang phát triển, ngành nông nghiệp vẫn quan trọng, người nông dân vẫn cần hỗ trợ nhiều, sao lại đi áp thuế mặt hàng này?


Nguồn: Cafef.vn


Dẫn ra số liệu từ World Bank, Bộ Tài chính cho biết qua thống kê mức thuế suất của 112 nước, có 88 nước có mức thuế suất từ 12 – 25%. Trong đó có 56 nước có mức thuế suất từ 17 – 25%, còn lại 24 nước phố biến ở mức hơn 10%.

Đối với các nước xung quanh Việt Nam, Bộ Tài chính cũng chỉ rõ thuế phổ thông đang cao hơn 10%. Cụ thể, ở Lào, Indonesia, Campuchia mức thuế phổ thông là 17%, mức thuế ưu đãi là 13% còn ở Philippines mức thuế suất là 15%.

Do đó, Bộ Tài chính đã đề nghị nâng mức thuế suất thuế GTGT theo hai phương án:

Phương án 1: Tăng từ 10% lên 12% kể từ ngày 1/1/2019

Phương án 2: Tăng theo lộ trình lên 12% từ ngày 1/1/2018 và 14% từ ngày 1/1/2021

Trong đó, Bộ Tài chính đề nghị cân nhắc phương án 1.

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính cũng đưa ra bốn nội dung sửa đổi nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Bao gồm:

-Chuyến phân bón, máy móc, thiết bị chuyên dùng cho nông nghiệp, tàu đánh bắt xa bờ từ đối tượng không chịu thuế GTGT sang đối tượng chịu thuế GTGT.

-Bổ sung quy định doanh nghiệp sản xuất hàng hoá, cung ứng dịch vụ chịu thuế suất thuế GTGT 5% nếu có số thuế GTGT đầu vào chưa được khấu trừ hết sau 12 tháng hoặc 4 quý thì được hoàn thuế GTGT.

-Bỏ quy định “sản phẩm xuất khẩu là hàng hóa được chế biến từ tài nguyên, khoáng sản có tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên” không chịu thuế GTGT. Đồng thời bỏ quy định “Dự án đầu tư khai thác tài nguyên, khoáng sản được cấp phép từ ngày 1/7/2016 hoặc dự án đầu tư sản xuất sản phẩm hàng hóa mà tổng trị giá tài nguyên, khoáng sản cộng với chi phí năng lượng chiếm từ 51% giá thành sản phẩm trở lên theo dự án đầu tư” không được hoàn thuế GTGT

-Quy định điều kiện khấu trừ thuế GTGT đầu vào là có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào, trừ hàng hóa, dịch vụ mua từng lần từ mức dưới hai mươi triệu đồng xuống mức dưới 10 triệu đồng.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnhttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/16/thue-vat-2016-1502843213283_2op4e9m1gosag.jpg
Bình luận
-
Thuế rất là nhậy cảm khi nói ở bất kỳ quốc gia nào khi tăng mà không nghĩ hay thu mà không theo hoàn cảnh của nhân dân sở tại . Thời kỳ hiện tại thì VN không nên tăng thuế bởi sẽ không giúp ích gì cho nền kinh tế bởi sẽ bị thất thoát khi ta chưa có cách thu sao có hiệu quả và thất thoát lãng phí . Nếu muốn thành một Quốc Gia có thu nhập ổn định và bình ổn giá không bị giảm giá . Cách tăng thuế không giúp ích gì mà sẽ tác động đến chi tiêu và hiện hữu rủi do có nhiều biến động. Cái cần là Hành Chính cải cách giảm để đật hiệu quả tốt và cắt thời gian khi lằng nhằng dấy tờ , trợ giúp hay cố vấn nhưng doanh nghiệp nhỏ để họ thành xương sống cho nên kinh tế hiên tại của VN . Còn doanh nghiệp lớn sẽ cần phù hợp tư do phát chuyển để giúp tăng chưởng hỗ chợ cùng các mảng dịch vụ công cộng . Tài Chính sẽ là những bước đi rất nguy hiểm khi ta cứ tăng thuế và nợ xấu cứ phình to . Anh Trung Quốc bên cạnh nên cần tính và nghĩ kỹ không mắc bẫy giảm giá thì toi đấy . Rồi nhứng mảng kinh tế bẻo bở sẽ bị mua với giá khuyến mại chào hàng . Ban cố vấn mới đừng có học rồi tăng theo lớp 1 cho tới tiến sĩ , vậy là cố vấn ruồi .

- Trả lời -

- 16/08/2017

Thích thì tăng thuế thôi!

- Trả lời -

- 16/08/2017

'Mình thích' cho nó hợp xu thế của thời đại chứ Bác.

-

- 16/08/2017

Thuế 10% còn tăng nữa thì cho em chắp tay em lạy nhà bộ

- Trả lời -

- 16/08/2017

...anh hoàng ơi cứu em...!!!???

- Trả lời -

- 17/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?