Bộ Công thương vẫn bổ nhiệm CEO Sabeco dù sang năm người này về hưu, do thiếu nhân tài?

Một doanh nghiệp sản xuất lớn, 2 hay 3 nghìn người chẳng lẽ không chọn được 2,3 người hay sao? Có thể ông Xanh giỏi, nhưng việc ông sắp về hưu chắc chắn ảnh hưởng đường lối, quản lý của doanh nghiệp. Người lao động sao có thể yên tâm? Doanh nghiệp hoạt động kiểu gì khi các sếp thay xoành xoạch mỗi người một kiểu?

Bộ Công thương đã ký văn bản đồng ý theo đề xuất về nhân sự của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Tổng công ty Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco). Theo đó, ông Lê Hồng Xanh sẽ làm đại diện quản lý vốn Nhà nước, Ủy viên Hội đồng quản trị (HĐQT), giữ chức Tổng giám đốc thay cho ông Võ Thanh Hà, phụ trách bộ phận quản lý vốn Nhà nước, đảm nhiệm Chủ tịch HĐQT Sabeco.

Ông Lê Hồng Xanh sinh tháng 6/1957 (59 tuổi) sẽ giữ vai trò điều hành Sabeco kể từ ngày 4/8. Theo các quy định hiện hành thì ông Xanh sẽ đến tuổi nghỉ hưu từ ngày 1/7 năm tới và sẽ phải thôi làm đại diện phần vốn nhà nước tại Sabeco. Sau khi ông Xanh nghỉ hưu theo quy định, việc ông có được thuê làm Tổng giám đốc Sabeco nữa hay không lại là một vấn đề khác, nhất là khi Nhà nước vẫn chưa thoái xong vốn tại doanh nghiệp này.

Trước khi làm việc tại Sabeco, ông Xanh là Trưởng phòng Marketing của Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk). Sau khi chuyển công tác sang Sabeco, ông Xanh đảm nhiệm chức vụ Giám đốc điều hành Marketing.

Đến tháng 4/2011, ông Xanh được bổ nhiệm là Thành viên HĐQT và là một trong 4 đại diện phần vốn nhà nước do Bộ Công thương quản lý tại Sabeco. Đồng thời, ông giữ các chức vụ Giám đốc Điều hành Marketing Sabeco, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thương mại Bia Sài Gòn – công ty con của Sabeco.

Tháng 7/2012 ông Xanh còn được bầu thêm chức vụ Ủy viên HĐQT Công ty CP Vận tải và Giao nhận Bia Sài Gòn thay cho ông Đàm Phan Liêm. Trước khi chính thức được bổ nhiệm vào “ghế nóng” CEO Sabeco, ông là thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco, CEO Công ty TNHH MTV thương mại Bia Sài Gòn.

Trước khi ông Xanh được bổ nhiệm, ông Võ Thanh Hà là người vừa giữ vị trí Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Sabeco, theo nhiều chuyên gia là không đúng với quy định trong Luật Doanh nghiệp. Cụ thể, theo quy định của Luật Doanh nghiệp, đối với công ty cổ phần do Nhà nước nắm giữ trên 50%, Chủ tịch HĐQT không được kiêm nhiệm chức vụ Giám đốc hoặc Tổng giám đốc.

Việc bổ nhiệm ông Lê Hồng Xanh đảm nhiệm chức Tổng giám đốc đã thực hiện được vấn đề tách bạch hai chức danh để nâng cao công tác quản trị. Tuy nhiên, ông Xanh được bổ nhiệm khi đang chuẩn bị đến tuổi nghỉ hưu, cho thấy việc lựa chọn và bổ nhiệm nhân sự chủ chốt đang tạo luồng ý kiến trái chiều đối với một doanh nghiệp hàng đầu trong ngành bia - rượu - nước giải khát như Sabeco.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/07/onglehongxanh100633000000-1470490505_2n0dijgqc3tji.jpg

Ông Lê Hồng Xanh trở thành tân Tổng giám đốc Sabeco ở tuổi 59.

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2016/06/14/proxy_2mmdll2o710jl.jpg

Từ chuyện ông Thanh, nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị 'hỏi' việc con trai 'nhảy cóc' làm lãnh đạo

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnhttp://www.nguoiduatin.vn/choang-khi-bo-cong-thuong-van-bo-nhiem-ceo-sabeco-o-tuoi-59-a253374.html
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?