Bill Gates khởi nghiệp như thế nào?

Bala BoloBala Bolo

13/04/2016/0

Bill Gates sinh ra trong một gia đình trí thức. Nhưng cha mẹ ông đều không làm trong ngành lập trình. Họ thậm chí cũng không phải là các kỹ sư. Vậy làm thế nào mà Bill Gates có thể trở thành một thiên tài trong lĩnh vực máy tính?

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/13/9rtlsm4_2mde8ldha974l.png


Cha của Bill Gates là một luật sư thành đạt trong ngành trong khi mẹ của ông là một giáo viên. Sau khi đọc được một cuốn tạp chí ở trường học, Bill Gates bắt đầu cảm thấy công việc kinh doanh thật thú vị. Khi đó ông còn là một đứa trẻ và giống như những đứa trẻ khác Bill Gates có giấc mơ trở thành một doanh nhân thành đạt. Tuy nhiên, sau đó thì Bill Gates đã làm những công việc nào để biến giấc mơ của mình thành hiện thực?

Bill Gates bắt đầu học máy tính
Bill Gates bắt đầu học lập trình khi ông mới chỉ 13 tuổi. Trường học của ông chỉ có một chiếc máy tính và ông phải bỏ tiền túi của mình ra để có thể sử dụng nó. Khi hết tiền ông bắt đầu hack vào máy tính để có thể sử dụng nó miễn phí. Tuy nhiên thì sau đó ông đã bị nhà trường phát hiện và bị cấm sử dụng máy tính. Một số giáo viên ở trường lúc này nhận thấy tài năng bẩm sinh của ông và nhờ ông giúp đỡ trong việc tìm ra lỗi và cách khắc phục. Từ đó Bill Gates bắt đầu con đường của mình để trở thảnh một hacker.

Bill Gates bắt đầu kiếm tiền
Sau khi đạt 1590 điểm (trên tổng số 1600 điểm) trong kỳ thi SAT, Bill Gates được nhận vào học ở Harvard. Nhưng sau đó không lâu ông nhận ra rằng ông không có nhiều hứng thú với việc học ở trường Đại học. Một ngày ông khi đang đọc cuốn Popular Mechanics ông tình cờ nhìn thấy một mẩu quảng cáo về một loại máy tính mới. Bill Gates nhấc điện thoại và gọi tới nhà sản xuất chiếc máy tính và hỏi xem họ có hứng thú với việc viết ra một ngôn ngữ lập trình cho chiếc máy tính. Ông cũng hỏi xem liệu nhà sản xuất có sẵn sàng bỏ tiền để mua quyền sử dụng ngôn ngữ lập trình cho chiếc máy tính hay không nếu ông có thể viết ra nó. Nhà sản xuất trả lời với Bill Gates rằng họ sẵn sàng bỏ tiền mua quyền sử dụng và trên thực tế họ rất hứng thú với việc có được một ngôn ngữ lập trình được viết cho loại máy tính mới sản xuất của họ.

Trở thành người nghiện công việc
Sau đó, Bill Gates cùng với bạn học phổ thông của mình là Paul bắt đầu viết ngôn ngữ lập trình cho nhà sản xuất mà ông đã trao đổi qua điện thoại. Bill viết 50% tổng số mã lệnh sử dụng máy tính của trường Đại học Harvard. Bill làm việc cả ngày và ông thậm chí ngủ cạnh máy tính và thức dậy bên cạnh chiếc máy tính để tiếp tục công việc lập trình. Bill Gates trở thành một người nghiện công việc.

Trở thành chuyên gia trong việc đăng ký bản quyền cho phần mềm
Sau khi viết xong ngôn ngữ lập trình cho dòng máy tính mới ở trên, Bill bay tới New Mexico để gặp nhà sản xuất để giới thiệu nó. Nhà sản xuất đã nhanh chóng chấp thuận việc mua quyền sử dụng ngôn ngữ cho dòng máy tính họ sản xuất mới với mức giá $3.000 USD. Tuy nhiên, Bill chỉ bán quyền sử dụng còn lại ông vẫn sở hữu bản quyền của nó. Ngôn ngữ này được đặt tên là BASIC và tất nhiên nó có giá trị cao hơn nhiều so với $3.000 USD.

Bill Gates bắt đầu viết hệ điều hành cho IBM
5 năm sau đó, IBM nhận được cuộc gọi của IBM đề cập tới việc muốn mua một hệ điều hành cho các dòng máy tính của họ. Ngay lập tức Bill Gates nói với IBM rằng ông có thể cung cấp cho IBI một hệ điều hành đáp ứng nhu cầu của họ mặc dù lúc đó Bill thực sự chưa có sẵn một hệ điều nào giống như vậy. Bill Gates nhanh chóng tìm ra một hệ điều hành từ được phát triển bởi một lập trình viên ở Seatle và mua nó với mức giá khác thấp. Bill Gates đăng ký giấy phép phát hành cho phần mềm mà ông mới mua và sau đó bán lại cho IBM với mức giá cao hơn nhiều mức ông đã bỏ ra. Hệ điều hành này có tên là DOS. Và nếu như không có bản quyền thì chắc chắn Bill đã không thể bán được nó. "Ai lại bỏ tiền ra để mua một phần mềm không có bản quyền?".

Bill cũng nhận ra rằng nếu không có hệ điều hành thì phần cứng sẽ không có nhiều giá trị. Ông nhận ra được tiềm năng lớn trong việc bán ra hệ điều hành (và sau đó là các phần mềm) mà ông phát triển hoặc mua lại rồi đăng ký bản quyền.

Bill Gates trở thành một người hoàn hảo
Steve Jobs với thành công của Apple xuất hiện ngay sau đó. Jobs muốn Bills phát triển cho Apple những phần mềm có tính trực quan cao. Các phần mềm giúp người dùng có thể dễ dàng tương tác như Excel hay Words. Bill bắt đầu làm việc để tạo ra các phần mềm này. Trong khi Steve Jobs không cho rằng Bill Gates và các cộng sự có đủ khả năng để hiện phát triển được các phần mềm này, tuy nhiên Bill không để ý tới suy nghĩa của Steve và tập trung vào công việc. Và cuối cùng thì Bill cũng đã phát triển thành công các phần mềm mà Jobs từng muốn có.

Phát triển hệ điệu hành có tính trực quan
Ý tưởng về các phần mềm mang tính trực quan cao sau đó đã được Bills "ăn cắp" từ Jobs. Lúc bấy giờ các hệ điều hành chỉ chạy trên cửa sổ dòng lệnh và thiếu tính trực quan. Và Bills nhận thấy tiềm năng của các phần mềm có tính trực quan cao. Ông bắt đầu áp dụng thực hiện việc trực quan hoá hệ điều hành (một loại phần mềm đặc biệt dùng để quản lý các phần mềm khác trên máy tính). Và hệ điều hành này được đặt tên là Windows.

Bills Gates trở thành người cứng rắng
Khi Jobs nghe về hệ điều hành Windows, ông đã thấy khá khó chịu. Jobs gọi cho Bill và mời ông tới văn phòng của mình ở Cupertino, California và trước mặt 10 nhân viên của mình, Jobs đã chỉ trích Bill về việc ăn cắp ý tưởng của Apple. Bil bình tĩnh lắng nghe và sau đó trả lời với Jobs rằng việc Bill đánh cắp ý tưởng của Jobs cũng giống như những gì Jobs đã từng làm trước đây.

Khi Windows ra đời, Bill đã gặt hái được thành công lớn khi ông hiện thực hoá được tầm nhìn của mình về việc tất cả các máy tính sẽ sử dụng hệ điều hành của ông. Bill bắt đầu trở lên giàu có và ở đội tuổi 39 ông trở thành người giàu nhất thế giới.

Theo: Founders and Founder

Nguồn: http://www.likengay.com
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?