Bị viêm gan b sống có được lâu không

hien678hien678

16:15 - 22/05/0

Chào Bác sĩ tôi bị mắc bệnh viêm gan B đã một năm nay. Bác sĩ có thể cho tôi biết khi bị giai đoạn khi bị mắc bệnh viêm gan b ở giai đoạn mãn tính thì có thể chữa được không. Xin cảm ơn Bác sĩ

Trả lời

Cảm ơn Bác sĩ đã gửi câu hỏi đến Phòng Khám Hồng Phong của chúng tôi sau đây Bác sĩ chuyên khoa sẽ giải thích kỹ hơn cho bạn về vấn đề này

Chào bạn. Các bác sĩ phòng khám đa khoa Hồng Phong rất thấu hiểu và thông cảm với tình trạng sức khỏe của bạn. Tuy nhiên bạn cũng không nên quá lo lắng về tình trạng bệnh của mình mà ảnh hưởng tới quá trình chữa trị bệnh. Viêm gan B đúng là căn bệnh nguy hiểm và là một trong những nhân tố dẫn tới xơ gan, ung thư gan. Tuy nhiên không phải ai mắc bệnh viêm gan B đều bị xơ gan. Đã có rất nhiều người bệnh có thể sống chung hòa bình với bệnh này suốt đời một cách khỏe mạnh nếu thực hiện đúng phác đồ điều trị mà bác sĩ chỉ định.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/05/22/8044181735_1526980652.jpg

Tuy nhiên nỗi lo lắng khi mắc bệnh viêm gan B sống được bao lâu là nỗi niềm chung của rất nhiều người bệnh và gia đình khi biết tin mắc bệnh này. Nhưng chỉ cần người bệnh cũng như gia đình nắm rõ kiến thức, hiểu đúng bản chất bệnh cũng như cách điều trị thì bệnh lại không quá nguy hiểm như nhiều người suy nghĩ.

Khi đã vào trong cơ thể virus HBV có thể sinh sôi và tồn tại rất lâu. Trong 6 tháng nếu hệ miễn dịch phức hợp này không thể loại bỏ được chúng thì việc sống chung với virus cả đời là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Tuy hiện nay do sự biến chuyển phức tạp của virus HBV nên chưa có thuốc loại trừ hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể. Nhưng với nên khoa học phát triển thì các loại thuốc điều trị viêm gan B hiện tại được sử dụng với mục tiêu khống chế virus sinh sôi, phát triển, kìm hãm chúng hoạt động và ngăn chặn quá trình xơ gan, ung thư gan diễn ra.

Nguyên nhân tuổi thọ của bệnh nhân viêm gan B còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Có không ít bệnh nhân có thể chung sống với bệnh viêm gan suốt đời một cách khỏe mạnh hay một số khác không điều trị kịp thời chỉ có thể sống thêm được 5-7 năm do các biến chứng của viêm viêm gan B gây ra như xơ gan và ung thư gan.

Do đó để có một câu trả lời chính xác cho câu hỏi: Bệnh viêm gan B sống được bao lâu là rất khó trả lời. Đối với bệnh nhân là người lành mang virus, thì virus HBV sẽ không hoạt động, tấn công gây hại cho cơ thể. Mà chúng sẽ chung sống hòa bình bên trong cơ thể người bệnh mãi mãi. Đối với người bệnh mang virus HBV qua 6 tháng xét nghiệm HBsAg vẫn cho kết quả (+) thì có nghĩa là bệnh tình đã chuyển sang giai đoạn mãn tính. Cùng với đó, nếu kết quả xét nghiệm men gan cho kết quả tăng cao, HBeAg (+) thì có nghĩa là virus đang hoạt động mạnh, lây lan nhanh, đang có xu hướng nhân lên liên tục. Lúc này thì bệnh nhân cần nhanh được điều trị theo sự hướng dẫn của các bác sĩ.

Cho nên nếu việc điều trị viêm gan B được tiến hành tốt, tình trạng bệnh của bệnh nhân có thể ổn định lâu dài. Các bác sĩ cho biết quá trình điều trị viêm gan B bằng thuốc có thể kéo dài từ 13-14 năm trong điều kiện virus không kháng thuốc để có thể đào thải hết được những khuôn mẫu di truyền ra khỏi cơ thể.

Để giúp việc điều trị được diễn ra hiệu quả, kéo dài thời gian sống cho người bệnh, ngăn chặn nguy cơ bệnh chuyển biến sang ung thư gan thì người bệnh cần phải tuân thủ nghiêm ngặt việc điều trị, luôn giữ tinh thần lạc quan cùng với chế độ sinh hoạt lành mạnh.

Trường hợp của bạn khi có dấu hiệu men gan tăng thì có nghĩa là virus đang sinh sôi và hoạt động gây phá hủy tế bào gan. Do vậy việc điều trị mục đích chính là đưa virus trở về trạng thái không hoạt động nghĩa là trạng thái ngủ đông không hoạt động và sinh sôi nữa. Khi men gan ngừng tăng hoặc tăng chậm, lúc này HBeAg âm tính, tình trạng bệnh ở dạng người lành mang bệnh thì bạn hoàn toàn có thể yên tâm phần nào và có thể sống khỏe mạnh bình thường.

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Da Khoa Hong Phong , hi vọng những chia sẻ của Bác sĩ sẽ giúp bạn hiểu hơn phần nào về căn bệnh này.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?