Bí thư Thăng: TP HCM phải giành lại vị trí số 1 như ngày xưa: Bác nói quá chuẩn

Mong rằng bí thư làm được những gì đã nói ,chúc chú thành công trên vị trí mới.và cũng mong rằng thành phố hcm trở thành đầu tàu kinh tế ,tài chính của cả nước cũng như khu vực đông nam á này.cháu là người con của núi rừng tây nguyên thôi ,nhưng vẫn mong thành phố tươi đẹp hơn khi có một vị lãnh đạo như chú.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/27/ong-dinh-la-thang-tp-hcm-phai-gianh-lai-_2masgr68oq7je.jpg


Trước đây, Singapore, Thái Lan nhìn về Sài Gòn với một sự ngưỡng mộ, khao khát, bao giờ mới được như Sài Gòn nhưng nay chúng ta đã tụt hậu" - Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng trăn trở.

Phát biểu tổng kết Hội nghị lần 4 Ban Chấp hành Đảng bộ TP HCM khóa X, nhiệm kỳ 2015-2020 vào sáng 27-3, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tâm sự TP HCM từng là số 1 khu vực.

“... Nhưng nay chúng ta đã tụt hậu không những so với khu vực mà còn thua một số tỉnh trong nước, ví dụ như chỉ số PCI – chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, trong khi đó chúng ta dẫn đầu nhiều thứ không đáng dẫn dầu như tội phạm, ô nhiễm môi trường, giao thông…!” – ông Thăng trăn trở.

Từ thực tế trên, ông Thăng đặt câu hỏi: “Chúng ta đã nỗ lực hết sức? Chúng ta đang thiếu cái gì?”. Kể cho đại biểu nghe câu chuyện người huấn luyện ngựa, khi người huấn luyện đã thả con hổ chạy phía sau thì con ngựa chạy với tốc độ kinh hoàng, chạy xa được 40 dặm, gấp đôi những ngày thường, ông Thăng nói: “Vấn đề của TP là gì? Chúng ta có đủ điều kiện về dân số, con người cần cù, sáng tạo, truyền thống cách mạng kiên trung bao đời. Không thể chấp nhận TP không đứng số 1”.

Theo ông Thăng, phải chăng chúng ta đang thiếu chí khí quật cường, sự đoàn kết, lòng dũng cảm đã có từ thời chiến tranh.

“TP phải tạo ra sức mạnh tinh thần, khí thế hừng hực như thời chiến tranh, đồng thuận xã hội để dẹp bằng mọi gian khó, đưa TP tiến nhanh tiến mạnh hơn. Khi sức mạnh tinh thần trở thành sức mạnh vật chất thì không có gì ngăn cản được. Điều này đã được thực tế thời chiến tranh chứng minh.” – ông Thăng dẫn chứng. Từ đó, ông Thăng yêu cầu trong tâm thức mỗi đảng viên, cán bộ phải luôn luôn nghĩ chúng ta từng là số 1, phải quyết tâm dành lại vị trí đó.

Để làm được điều đó, ông Thăng cho rằng TP phải xây dựng một cơ chế đột phá, tiếp tục phối hợp với các bộ ngành để kiến nghị trung ương phân cấp, phân quyền, ủy quyền cho TP nhiều hơn. “Mục đích của việc phân cấp là để phát huy hết tiềm năng, lợi thế của TP chứ không phải việc dễ TP giành làm, việc khó đẩy trung ương” – ông Thăng nói.

Theo Bí thư Thành ủy, TP không thể mặc chung một cái áo như các tỉnh miền núi, đồng bằng bởi TP HCM là một TP lớn, đầu tàu kinh tế, TP phải có cơ chế riêng. Do đó, TP phải kiên trì kiến nghị bằng được Mô hình Chính quyền đô thị, tiến tới xây dựng luật TP HCM giống như Luật Thủ đô.

“TP HCM phải trở thành một đặc khu kinh tế như Thượng Hải với những cơ chế đặc biệt để phát huy được tiềm năng thế mạnh của mình” – ông Thăng nhấn mạnh. Ngoài ra, TP phải xây dựng cơ chế quản trị, phải học tập mô hình từ các TP hiện đại trên thế giới, đi tắt và đi trước luôn chứ không đi tắt đón đầu.

http://nld.com.vn/thoi-su-trong-nuoc/ong-dinh-la-thang-tp-hcm-phai-gianh-lai-vi-tri-so-1-20160327113516667.htm
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?