bí quyết chọn bơ ngon và các lưu ý về quả bơ

Alex Duy NguyễnAlex Duy Nguyễn

13/07/2016/0

Quả bơ có khá nhiều lợi ích cho sức khỏe và sắc đẹp nhưng nếu ăn quá nhiều có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng mà không phải ai cũng biết. Sau đây đại lý nước khoáng vĩnh hảo - trường phát đạt đưa ra cho bạn một số mẹo hay về cách chọn quả bơ ngon và những lưu ý về quả bơ.

Tác dụng của bơ
Quả bơ nổi tiếng với những thành phần tự nhiên và thường xuyên được đưa vào chế độ ăn uống của nhiều người. Dưới đây là các lợi ích mà quả bơ có thể mang lại cho mọi người:

Giá trị dinh dưỡng

Trong quả bơ có chứa hơn 14 loại vitamin và khoáng chất, gồm có canxi, sắt, đồng, magiê...

Quả bơ cũng rất giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn chặn hình thành các gốc tự do dẫn tới gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, đồng thời giúp duy trì làn da săn chắc.

Quả bơ còn chứa nguồn folate rất quan trọng đối với giới nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên do 75% trẻ sơ sinh bị nứt đốt sống nguyên nhân chủ yếu là thiếu folate từ trong bụng mẹ.

Bơ là một trong rất ít hoa quả không có cholesterol, mà vẫn có chứa chất béo đơn không bão hòa, đây là loại chất béo có ích cho cơ thể giúp làm giảm hàm lượng cholesterol.

Quả bơ còn chứa hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương đương với sữa. Ngoài ra, quả bơ còn chứa hàm lượng muối khá thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/13/bo-ngon-4_2mqm7920gd7em.jpg
[/embedPost]

Giá trị với sắc đẹp

Quả bơ còn được áp dụng vào việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nhờ giàu vitamin A, E, D cùng với các khoáng chất kali, phốtpho, lưu huỳnh và clo, có trong quả bơ:

- Vitamin E có công dụng bảo vệ các axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy làm giảm quá trình lão hóa của các tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc.

- Vitamin A có công dụng lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy quá trình sản xuất collagen.

- Vitamin D giúp duy trì hàm lượng của canxi trong máu, nhờ đó xương và răng chắc khỏe.

- Kali và photpho có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triển cơ thể.

- Dầu của quả bơ có khá nhiều giá trị trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn da. Dầu bơ bảo vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da.

Nguồn dinh dưỡng cho trẻ em

Quả bơ dễ dàng trong việc chế biến làm thức ăn cho bé. Với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ cần nghiền nhỏ phần thịt của quả bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có thể cắt thành từng miếng cho bé cắn.

Quả bơ rất có lợi cho sức khỏe của trẻ em, do trong quả bơ có chứa protein, vitamin A, E, C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhỏ và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra, những chất chống oxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp trong bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Do vậy quả bơ là một nguồn dinh dưỡng hoàn hảo cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ.

Lưu ý khi ăn quả bơ
Không nên ăn bơ trong khi mang thai và cho con bú. Do Bơ có thể làm giảm khả năng sản xuất sữa. Nếu người mẹ cho con bú tiêu thụ bơ với số lượng lớn, các bé sẽ dễ bị đau bụng.

Không nên ăn bơ nếu cơ địa quá mẫn cảm

Tác dụng phụ của bơ trên da là gây ra những vấn đề dị ứng. Các triệu chứng của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da hoặc eczema. Ăn quá nhiều bơ sẽ gây cảm giác ngứa ở miệng và sưng lưỡi.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/13/bo-ngon-2_2mqm791ph00n0.jpg

Cách chọn bơ ngon[/embedPost]

Những người có vấn đề về gan nên tránh ăn nhiều bơ

Có một ít loại dầu trong quả bơ được xem là có thể gây tổn hại tới gan. Do đó, để bảo vệ gan tránh bị tổn hại, thì những người có vấn đề về gan không nên ăn quá nhiều bơ. Nếu chức năng gan của bạn đang bị tổn thương, và để tránh tác dụng phụ từ dầu bơ, bạn nên ngừng sử dụng loại quả này.

Nên tránh ăn bơ nếu bạn nhạy cảm

Những người nhạy cảm với latex protein cao su tự nhiên nên tránh sử dụng bơ vì nó làm tăng mức độ kháng thể IgE trong huyết thanh trong cơ thể, có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Hạn chế tiêu thụ bơ khi bạn đang ăn kiêng

Quả bơ là loại thực phẩm chứa lượng calo cao và nó sẽ làm bạn tăng cân. Vì vậy, không nên ăn bơ hàng ngày nếu bạn đang ăn kiêng.

Xem thêm: Những lợi ích từ ăn nhiều trái cây
Những tác dụng phụ khác của quả bơ
Dẫn tới loãng máu

Nếu sử dụng bơ với số lượng lớn có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống viêm. Do vậy, tiêu thụ bơ quá mức dẫn đến loãng máu.

Gây kích ứng đường tiêu hóa

Nếu bạn sử dụng bơ với số lượng lớn, bụng bạn sẽ có cảm giác khó chịu. Bơ nhiều khi còn gây kích ứng đường tiêu hóa.

Giảm khả năng hấp thụ cholesterol

Bạn có thể rất vui khi biết được làm giảm mức độ cholesterol. Đó là sự thật, tuy nhiên nếu bạn sử dụng với số lượng lớn, bơ sẽ làm hại cơ thể của bạn do bơ rất giàu beta-sitosterol - một chất làm giảm cholesterol cần thiết trong cơ thể. Do vậy, hãy ăn bơ với số lượng vừa phải để tránh xa các nguy cơ sức khỏe nói trên.


Bơ là một trong những hoa quả mà nhiều người ưa thích. Bơ đánh đá làm sinh tố để thưởng thức trong các ngày hè nóng nực thì thật tuyệt. Tuy vậy, làm sao để chọn được những quả bơ già và ngon là điều không hề đơn giản.

Có nhiều người dù đã kỹ càng lựa chọn vẫn bị những trái bơ to, mềm nhưng đắng. Đó là vì những trái bơ này không phải chín cây mà còn non nhưng bị ép chín. Cũng có người cho rằng, bơ đắng là do bị nạo cả phần xanh sát vỏ, nhưng nếu là bơ chín tự nhiên thì dù bạn có nạo cả phần xanh đó, bơ vẫn béo và ngậy. Muốn biết, bơ non hay già, hãy nhìn phần cuống, cuống to thì quả bơ đó là non.

Để chọn được trái bơ ngon, chín tự nhiên, bạn hãy quan sát phần vỏ bơ xem có căng bóng nhưng vẫn hơi sần sùi. Bạn đừng lấy những quả bơ đã mền nhũn vì dễ là quả bơ nẫu. Quả bơ ngon là khi ta bóp nhẹ thấy hơi mềm cầm chắc tay, không ọp. Nếu không hãy thử bấm nhẹ vào cuống bơ, thấy hơi mềm thì chọn. Mặc dù, phần đuôi chưa mềm nhưng nó sẽ chín dần về sau.

Có một loại bơ khi chín phần hạt sẽ tách khỏi thịt, lắc nhẹ kêu lúc lắc, đó là bơ nâu. Tuy nhiên, nếu khi lắc hạt lăn nghe quá rõ thì trái bơ đó thịt sẽ mỏng. Bơ dáng tròn thì hạt thường to, ít sơ còn bơ dáng thuôn dài thì hạt nhỏ mà thịt lại dày nhưng sẽ có xơ. Nếu bạn muốn thưởng thức những trái bơ thật béo, thật ngậy hãy lựa chọn nhưng trái bơ vỏ màu xanh, khi chín có màu xanh sáng, bóng, lấm tấm điểm vàng.

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/13/bo-ngon-1_2mqm791sodj45.jpg
[/embedPost]

Trên đây là những bí quyết sống khỏe dành cho tất cả mọi người.
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?