Bị đau vùng thượng vị lan ra sau lưng biểu hiện không chỉ bệnh dạ dày

Phương Trang NguyễnPhương Trang Nguyễn

14:26 - 20/01/0

Vùng thượng là nơi tập trung nhiều bộ phận của hệ tiêu hóa. Vì vậy đau thượng vị lan ra sau lưng có thể là dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết hệ tiêu hóa của bạn đang có vấn đề. Hãy cùng phân biệt loại bệnh thông qua vị trí cơn đau cũng như các triệu chứng kèm theo ngay sau đâyĐau thượng vị là đau ở đâu?

Vùng thượng vị là vùng nào?

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/01/20/9470599069_1516433227.jpg

Vùng thượng vị là vùng bụng phía trên rốn và phía dưới xương ức, trong Đông y gọi là vị quản thống hay tâm vị thống. Vùng thượng vị là nơi tập trung của một số bộ phận của hệ thống tiêu hóa bao gồm: dạ dày, gan, tuyến mật, tuyến tụy, tá tràng, ruột non, ruột thừa...

Đau thượng vị là đau phần bụng trên. Đau vùng thượng vị lan ra sau lưng có thể do một số nguyên nhân vô hại do những thói quen sinh hoạt, ăn uống hàng ngày của bạn, nhưng cũng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc một số chứng bệnh về đường tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm: Những nguyên nhân gây đau thượng vị dạ dày do chính thói quen ăn uống sinh hoạt của bạn

Đau thượng vị lan ra sau lưng là biểu hiện của bệnh gì

1. Trào ngược dạ dày thực quản

Là tình trạng dịch vị dạ dày trào ngược lên thực quản đôi khi kèm theo cả thức ăn do cơ thắt thực quản hoạt động bất thường gây nên. Các biểu hiện dễ thấy khi bị trào ngược dạ dày thực quản là người bệnh cảm thấy có vị axit trong khoang miệng, ợ chua kèm theo đau rát vùng thượng vị đôi khi lan ra cả phía sau lưng, kèm theo ho, rát họng hoặc khản tiếng

Trào ngược dạ dày thực quản gây đau vùng thượng vị lan ra phía sau lưng kèm theo ho

2. Bệnh Barret thực quản

Bệnh Barret thực quản là chứng bệnh xảy là ở các tế bào lót ở thực quản do tiếp xúc thường xuyên với dịch dạ dày. Barret thực quản thường xảy ra ở bệnh nhân thường xuyên bị trào ngược dạ dày thực quản. Các triệu chứng của bệnh bao gồm đau vùng thượng vị, cảm thấy khó nuốt, thường xuyên ợ nóng, trường hợp nặng có thể nôn ra máu hoặc giống màu cà phê, đi ngoài ra máu.

Bệnh Barret thực quản gây đau vùng thượng vị lan ra phía sau lưng kèm chứng khó nuốt, ợ nóng

3. Bệnh viêm loét dạ dày

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2018/01/20/2163804170_1516433448.jpg

Đau vùng thượng vị lan ra sau lưng phần lớn là biểu hiện của chứng bệnh đau dạ dày. Có rất nhiều bệnh nhân bị bệnh viêm loét dạ dày không hề xuất hiện bất cứ triệu chứng gì, nhưng thông thường sẽ cảm thấy đau nhẹ vùng thượng vị, đôi khi cơn đau kéo dài lan ra phía sau lưng, kèm theo các triệu chứng ợ nóng, buồn nôn, chán ăn. Các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày thường tăng lên khi bạn đói, ăn quá no, hoặc sử dụng các chất kích thích như rượu. bia, thuốc lá,...Để biết thêm thông tin về bệnh dạ dày và cách chữa trị bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Bệnh dạ dày có thể gây đau vùng thượng vị lan ra phía sau lưng kèm theo chứng ợ hơi, chán ăn

4. Bệnh về gan

Triệu chứng lâm sàng của các bệnh viêm gan là chủ yếu là chán ăn, mệt mỏi cảm thấy khó chịu ở vùng thượng vị bên phải. Nếu cảm thấy đau vùng thượng vị lan ra sau lưng kèm theo chứng vàng da, sốt nhẹ là bệnh đã tiến triển rất nặng.

Áp xe gan cũng là một nguyên nhân gây đau vùng thượng vị. Áp xe gan là tình trạng gan sưng to, có mủ do nhiễm khuẩn hoặc do áp xe ống mật. Biểu hiện bao gồm đau vùng thượng vị bên phải lan ra phía sau lưng kèm theo một số triệu chứng như vã mồ hôi, sốt, ớn lạnh. Cơn đau thường dữ dội ở phần bên sườn phải, nếu ổ áp xe to có thể gây đau đớn cả vùng thượng vị hoặc lan khắp bụng. Áp xe gan là chứng bệnh rất nguy hiểm, cần phải điều trị kịp thời vì rất dễ gặp phải những biến chứng nghiêm trọng như xuất huyết, nhiễm trùng, nhiễm độc gan.

Bệnh gan gây nên tình trạng đau vùng thượng vị bên phải dữ dội lan ra sau lưng kèm mệt mỏi, chán ăn

5. Bệnh viêm túi mật hoặc sỏi mật

Đau vùng thượng vị có thể xảy ra khi bạn mắc phải bệnh viêm túi mật mãn tính hoặc sỏi mật làm tắc ống dẫn mật. Biểu hiện của bệnh viêm túi mật hoặc sỏi mật là đau quặn bụng, kèm theo buồn nôn, nôn và sốt cao, da vàng, phân có màu đất sét. Cơn đau đầu tiên là đau nhẹ vùng thượng vị sau đó tự hết, các cơn đau tiếp theo là đau quặn vùng thượng vị lan ra sau lưng và bả vai kéo dài. Triệu chứng sẽ tăng lên khi bạn hít sâu hoặc ho.

Viêm túi mật là chứng bệnh để lại rất nhiều biến chứng nghiêm trọng nếu không được điều trị kịp thời như viêm mủ túi mật, ứ nước túi mật, một số trường hợp nặng có thể gây hoại tử và thủng túi mật.

https://truonganvi.vn/uploads/anh-moi/viem-tui-mat-hoac-soi-mat-gay-dau-thuong-vi-du-doi.png

Viêm túi mật hoặc sỏi mật gây đau thượng vị dữ dội

Đau thượng vị lan ra sau lưng còn do rất nhiều chứng bệnh rất nguy hiểm khác khó lường. Bạn có thể tìm hiểu thêm tại đây:

https://truonganvi.vn/dau-thuong-vi-lan-ra-sau-lung-la-benh-gi

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?